Thứ năm, 18/08/2022

Châu Âu ghi nhận virus gây xuất huyết ở mắt, tỷ lệ tử vong đến 30%

Thứ sáu, 29/07/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các chuyên gia đánh giá đây là bệnh sốt xuất huyết do bọ ve lây lan rộng nhất. Ước tính 3 tỷ người có nguy cơ bị nhiễm trùng trên toàn cầu.

crimean-congo-haemorrhagi

Ngày 26/7, giới chức y tế Tây Ban Nha đã thông tin, một người đàn ông trung niên phải nhập viện với các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết Crimean-Congo (CCHF) do một loại virus lây truyền qua vật chủ trung gian là bọ ve gây ra. Sau khi các bác sĩ xác định được mức độ nghiêm trọng của tình trạng sức khỏe bệnh nhân, người này được chuyển sang bệnh viện khác bằng máy bay quân đội.

Báo cáo cho thấy, bệnh nhân vẫn trong tình trạng tỉnh táo nhưng phía y tế vẫn tiếp tục theo dõi cẩn thận các triệu chứng.

Căn bệnh này là hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm, với các triệu chứng ban đầu gồm đau đầu, sốt cao, đau khớp, đau bụng, đau mắt, ói mửa, chóng mặt và nhạy cảm trước ánh sáng. Tuy nhiên, bệnh có thể chuyển giai đoạn sang buồn ngủ, trầm cảm và mệt rũ. 

CCHF còn có thể gây xuất huyết mạch máu, bao gồm xuất huyết dưới da ở miệng, cổ. Người bệnh cũng có thể bị chảy máu cam nghiêm trọng trong xuất huyết mất khống chế ở những vùng bị nhiễm virus.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ t‌ử von‌g đối với những người mắc bệnh là khoảng 30%, t‌ử von‌g xảy ra trong vòng hai tuần kể từ khi mắc bệnh. Hiện tại, không có loại thuốc hoặc vaccine nào được sử dụng đặc biệt để điều trị hoặc ngăn ngừa sự lây lan của chủng sốt xuất huyết này.

Virus gây bệnh ký sinh trong cơ thể bọ ve. Ca bệnh đầu tiên được ghi nhận ở Crimea năm 1944, nhưng sau đó lại xuất hiện ở Congo năm 1969. Ngày nay, CCHF chủ yếu xuất hiện ở Đông Âu, nhưng cũng có trường hợp mắc bệnh ở miền tây bắc Trung Quốc, Trung Á, châu Phi, Trung Đông, tiểu lục địa Ấn Độ và Địa Trung Hải.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC), loài bọ ve mang mầm bệnh đã xuất hiện tại Bắc Phi và châu Á, đồng thời cũng có mặt ở Nam - Đông Âu.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn