Thứ năm, 05/08/2021

Cặp vợ chồng lập gian hàng trên sàn shopee chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng

Thứ bảy, 10/07/2021, 16:57 (GMT + 7)
Lợi dụng hiểu biết về phần mềm quản lý nhân sự và lỗ hổng bảo mật của sàn TMĐT, đối tượng đã lập gian hàng ảo và chiếm đoạt số tiền lên đến gần 1 tỉ đồng.

Công an tỉnh Bình Dương đã tạm giữ cặp vợ chồng Nguyễn Văn Hải (25 tuổi) và Phan Thị Mộng Thuỳ (23 tuổi) ở xã Bến Cát, Bình Dương.

untitled-1_mqjc_thumb
Cặp vợ chồng lừa đảo gần 1 tỉ đồng.

Cơ quan Công an thông tin, Hải từng là nhân viên của công ty chuyển phát nhanh T.P. (Địa chỉ ở phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một) nhưng đã nghỉ việc. Hải nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản khi biết được sơ hở bảo mật của sàn TMĐT và thông tin bảo mật của nhân viên công ty T.P. Lợi dụng cơ chế nhận tiền thu hộ của sàn điện tử Shopee, cụ thể khi người mua xác nhận đã nhận hàng trên Shopee thì lập tức Shopee sẽ ứng tiền thanh toán cho gian hàng đã bán sản phẩm và thu lại số tiền đó từ công ty.

Ngày 29/6, Hải và vợ đã lập một gian hàng trên shopee và đặt mua 11 đơn hàng trị giá 216 triệu đồng. Sau đó, Hải xâm nhập tài khoản của nhân viên của công ty chuyển phát hàng T.P. để xác nhận giao hàng.

Đến ngày 4/7, Hải tiếp tục xâm nhập phần mềm vào 1 tài khoản của nhân viên khác của Công ty T.P. xác nhận giao nhận 26 đơn hàng chiếm đoạt hơn 725 triệu đồng.

Công ty T.P. đã phát hiện và báo cơ quan công an. Phòng Cảnh sát hình sự truy xét dòng tiền và chặn, phong tỏa số tiền hơn 725 triệu đồng. Đồng thời, mời làm việc 2 đối tượng có liên quan. Qua điều tra, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội.

Công an thu giữ 26,8 triệu đồng và nhiều trang, thiết bị được các đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Theo VnMedia.vn Copy