Thứ hai, 29/11/2021

Cảnh giác virus hợp bào hô hấp gây bệnh cho trẻ vào mùa đông

Thứ sáu, 12/11/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hiện chưa có vaccine phòng ngừa virus hợp bào hô hấp và thuốc điều trị đặc hiệu nên việc phát hiện bệnh sớm là rất quan trọng.

Virus hợp bào hô hấp gây bệnh mùa đông

Virus-RSV-1

Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện Nhi Trung ương) báo cáo, gần đây trung tâm tiếp nhận từ 15-20 bệnh nhân nhiễm trùng hô hấp nặng, trong đó các ca nhiễm virus hợp bào hô hấp RSV chiếm khoảng 20-30%. Bệnh hay gặp ở nhóm tuổi dưới 2 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Virus hợp bào hô hấp đang có xu hướng gia tăng và diễn biến nặng nhanh chóng ở trẻ nhỏ và trẻ có bệnh lý nền.

Virus hợp bào hô hấp RSV (respiratory syncytial virus) là một loại virus gây nhiễm trùng phổi và đường hô hấp, gây viêm tiểu phế quảnviêm phổi. Bệnh thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa, đặc biệt là thời điểm giao từ mùa Thu sang Đông hoặc Xuân sang Hè (từ tháng 10 đến tháng 3 hàng năm).

Triệu chứng nhiễm virus hợp bào hô hấp thường có những dấu hiệu khởi phát là các triệu chứng của viêm long đường hô hấp trên như ho, hắt hơi, sổ mũi… Sau đó trẻ khò khè, ho, thở nhanh. Với trẻ sơ sinh có thể tím tái hoặc có cơn ngừng thở.

Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh và khiến bệnh trở nặng ở trẻ đẻ non, cân nặng khi sinh thấp, trẻ dưới 3 tháng tuổi, trẻ có bệnh tim bẩm sinh có tăng áp lực động mạch phổi đặc biệt là trẻ mắc bệnh phổi mãn tính: Loạn sản phế quản phổi, suy giảm miễn dịch bẩm sinh, suy dinh dưỡng nặng, trẻ bị bệnh lý thần kinh cơ.

Bệnh lây truyền qua giọt bắn và dịch tiết của đường hô hấp bị nhiễm virus như ho, hắt hơi, chảy mũi, hoặc tiếp xúc trực tiếp như tiếp xúc dịch tiết hô hấp trên các bề mặt.

Cách phòng bệnh virus hợp bào virus cho trẻ

20191220_052836_349788_virus_rsv.max-800x800

Hiện chưa có vaccine phòng ngừa virus hợp bào hô hấp và thuốc điều trị đặc hiệu nên việc phát hiện bệnh sớm là rất quan trọng.

Để phòng bệnh, các bác sĩ khuyến cáo ngay từ khi mang thai, thai phụ cần đẻ ý để đảm bảo trẻ sinh ra đủ tháng, đủ cân và khỏe mạnh; Cho trẻ bú sớm, ngay sau sinh, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bú kéo dài đến 2 tuổi. Đặc biệt, các bậc phụ huynh cho ăn dặm đúng phương pháp đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, môi trường sống trong lành, không có khói, bụi, khói thuốc lá và vệ sinh mũi họng thường xuyên: nhỏ mũi bằng nước muối sinh lí (với trẻ nhỏ), trẻ lớn hơn cho súc miệng nước muối sinh lý.

Các phụ huynh cần hạn chế cho trẻ ra ngoài vào sáng sớm hoặc đêm lạnh, nếu bắt buộc ra ngoài phải đeo khẩu trang, giữ ấm cho trẻ và tiêm vaccine phòng bệnh theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Cha mẹ cần tuân thủ nguyên tắc sau:

  • Tránh để trẻ tiếp xúc với những người có dấu hiệu mắc bệnh như sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi,...;
  • Tránh đưa trẻ tới nơi đông người;
  • Giữ cho môi trường sống của trẻ sạch sẽ, trong lành, tránh khói bếp hay khói thuốc lá;
  • Làm sạch và vô trùng bề mặt các dụng cụ có thể bị lây nhiễm virus RSV;
  • Chú ý rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước sạch hoặc các dung dịch diệt khuẩn có chứa cồn trước khi chăm sóc trẻ;
  • Nếu có chỉ định của bác sĩ, những trẻ em có nguy cơ cao nhiễm virus RSV sẽ được sử dụng thuốc dự phòng trường hợp nhiễm RSV trở nên nghiêm trọng hơn. Loại thuốc được sử dụng là palivizumab (biệt dược là Synagis), sử dụng dưới dạng tiêm bắp và không làm ảnh hưởng tới các loại vắc-xin khác mà trẻ sử dụng. Thuốc có cơ chế hoạt động là làm tăng lượng kháng thể chống lại virus RSV, làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh. Một liều palivizumab có tác dụng trong khoảng 30 ngày nên trong mùa dịch mỗi tháng trẻ sẽ cần tiêm một mũi thuốc cho tới khi hết mùa dịch. Tuy nhiên, loại thuốc này cũng có tác dụng phụ là sốt, phát ban và sưng đỏ tại vị trí tiêm.

Các bác sỹ khuyến cáo phụ huynh khi thấy trẻ có một trong các dấu hiệu nặng như: bỏ bú, ăn kém, thở nhanh rút lõm lồng ngực, tím tái, sốt cao, co giật… cần đưa trẻ đến ngay cơ sơ y tế để được khám và điều trị kịp thời./.

Theo VnMedia.vn Copy