Thứ ba, 18/01/2022

Cảnh báo: Xuất hiện biến thể mới B.1.640.2 của virus Sars-CoV-2 lây cho 12 người ở Pháp

Thứ ba, 04/01/2022, 11:22 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các nhà khoa học đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự xuất hiện của một biến thể mới ở miền nam nước Pháp.

unnamed
Các nhà khoa học đang nghiên cứu biến thể mới.

Một biến thể mới của virus Sars-CoV-2 mới có tên B.1.640.2 đã được phát hiện ở miền Nam nước Pháp gây ra một đợt bùng phát nhỏ với 12 ca bệnh Covid-19 ở vùng Marseille. Trường hợp đầu tiên đã đi du lịch đến quốc gia châu Phi Cameroon.

Chủng đột biến mới có 46 đột biến được cho là có khả năng kháng vaccine và lây nhiễm cao hơn so với virus ban đầu.

Biến thể này đã được phát hiện từ cuối tháng 11 nhưng nó không lây lan nhanh trước đó. Hiện nó chưa phát hiện ở đâu ngoài Pháp và chưa được Tổ chức Y tế Thế giới điều tra.

Giáo sư Philippe Colson – Người đứng đầu đơn vị phát hiện ra biến chủng này cho biết “Chúng tôi đã phát hiện một số ca nhiễm biến thể mới này và đặt tên cho nó là biến thể IHU. Hai bộ gen vừa mới được đệ trình để nghiên cứu”.

Các nhà khoa học cho biết, một lần nữa không thể đoán trước được sự xuất hiện của các biến thể Sars-CoV-2 mới. Liệu biến thể mới này có thể tệ đến mức nào sẽ chỉ được xác định khi các chuyên gia hiểu thêm về cách thức hoạt động của nó.

Biến chủng mới được phát hiện khi Pháp quyết định giảm thời gian cách ly trong nỗ lực giảm bớt gánh nặng tài chính và xã hội do dịch bùng phát.

Thời gian tự cách ly đối với những người được tiêm chủng đầy đủ có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ giảm từ 10 ngày xuống còn bảy ngày vào thứ Hai - và có thể giảm xuống còn năm ngày nếu có kết quả xét nghiệm âm tính.

Bộ trưởng Y tế Olivier Véran cho biết: “Những người không được tiêm chủng sẽ phải cách ly trong 10 ngày, khả năng có thể xuất cảnh sau bảy ngày trong điều kiện tương tự.

Pháp đã báo cáo 219.126 trường hợp nhiễm mới vào thứ Bảy và trở thành quốc gia thứ sáu trên thế giới vượt qua tổng số 10 triệu ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn