Thứ ba, 28/09/2021

Cảnh báo về máy đo nồng độ oxy bán tràn lan trên mạng

Thứ tư, 25/08/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trong thời gian nhiều địa phương thực hiện cách ly và điều trị tại nhà cho F0, sử dụng mặt hàng kém chất lượng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thậm chí là tính mạng khi người dùng tin theo những chỉ số báo trên máy không chính xác.

may-do-nong-do-oxy-trong-

Ngày 24/8, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) có Công văn số 874/TMĐT-QL yêu cầu các sàn thương mại điện tử rà soát và gỡ bỏ những sản phẩm loại máy thở, các loại thuốc, các loại đo nồng độ oxy trong máu SpO2 vi phạm quy định thương mại để có căn cứ xử lý.

Cục cho biết, trong thời gian qua lợi dụng tình hình dịch bệnh mà nhiều đối tượng đã quảng cáo các loại máy thở, các loại thuốc, các loại đo nồng độ oxy trong máu SpO2… với giá từ rất thấp, chỉ vài chục ngàn đến vài triệu được mô tả là có thể dùng để đo chỉ số oxy trong máu tại nhà.

Tuy nhiên, những sản phẩm này bị nghi ngờ là nhái các thương hiệu uy tín như Eveny hay Omori hoặc tên chung chung là Oximeter vì giá bán quá chênh lệch và chất lượng kém hơn nhiều so với sản phẩm gốc.

Theo phản ánh của một số người mua thì máy này đều có điểm chung là nhỏ gọn và có dạng kẹp đầu ngón tay, dùng pin AAA, màn hình hiển thị hai thông số chính là SpO2, nhịp tim, cùng nút bấm để khởi động.

Trong thời gian nhiều địa phương thực hiện cách ly và điều trị tại nhà cho F0, sử dụng mặt hàng kém chất lượng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ thậm chí là tính mạng khi người dùng tin theo những chỉ số báo trên máy không chính xác.

Do đó, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, người bán, đặc biệt không nên mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên mạng và khuyến khích người dân nếu phát hiện các gian hàng vi phạm hãy phản ánh về Cục.

Cục khuyến khích người dân nếu phát hiện các gian hàng vi phạm hãy phản ánh về Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số theo địa chỉ: Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương, số 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, điện thoại: 024 222 05 512. Email: qltmdt@moit.gov.vn.

Máy đo nồng độ oxy bán tràn lan trên mạng

screen-shot-2021-08-24-at

Chỉ cần gõ máy đo nồng độ oxy trên google ngay lập tức có khoảng gần 4.000 kết quả tìm kiếm. Sản phẩm máy đo nồng độ oxy được bán rất nhiều trên khắp các trang thương mại điện tử, hội nhóm hay các trang web cá nhân.

Giá của mỗi sản phẩm này dao động từ 150.000 – 400.000 đồng và có chỗ thì lên đến trên 1 triệu đồng. Một người bán cho rằng có mức giá chênh lệch như vậy là do mẫu mã, thương hiệu, hãng sản xuất và tiền nào của nấy, máy đắt tiền thì độ nhạy cũng cao hơn, chất lượng hơn so với những loại máy vài trăm nghìn đồng.

BS. Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM) cho rằng, thiết bị đo nồng độ oxy rất cần thiết trong thời điểm này, nhất là với những bệnh nhân phải điều trị và cách ly tại nhà. Tuy nhiên, do thị trường thiết bị này trong mùa dịch khó kiểm soát hơn nên bác sĩ Khanh đã đưa ra những cảnh báo: "Người dân cần tìm đến những nơi uy tín và được cấp phép để mua máy, không nên mua trôi nổi trên thị trường vì máy nhái có thể cho ra những chỉ số sai. Nếu không phải đối tượng nguy cơ cao thì người dân không nên mua mà có thể tải app trên di động để chủ động theo dõi".

Theo VnMedia.vn Copy