Thứ năm, 07/07/2022

Cảnh báo: Nguy cơ bệnh tim kéo dài hậu Covid-19

Thứ năm, 10/02/2022, 15:54 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy những người sống sót sau Covid có nguy cơ bị đau tim tăng 63% trong vòng một năm - bất kể tuổi tác của họ hay mức độ sức khỏe như thế nào.

25_jvir

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các báo cáo y tế của hơn 150.000 người bị nhiễm Covid-19 và so sánh họ với nhóm 11,5 triệu người không mắc bệnh.

Kết quả cho thấy: Những người bị Covid-19 có nguy cơ suy tim, bệnh tim và đột quỵ cao hơn 55% so với những người không nhiễm bệnh. Một tháng sau khi nhiễm Covid-19, bệnh nhân có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 1,5 lần.

Với những người đã được điều trị khỏi Covid-19 cũng có nguy cơ bị viêm cơ tim cao gấp 1,8 lần. Nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cơ tim tăng 72%, nguy cơ hình thành cục máu đông trong mạch máu cao hơn 2,9 trong khi tỷ lệ huyết khối tĩnh mạch sâu cao gấp đôi.

Ngoài biến chứng trên, các nhà nghiên cứu của Đại học Washington lo ngại Covid-19 sẽ gây thêm hàng triệu vấn đề về tim trong những năm tới.

Điều này được các nhà khoa học giải thích là “Trong quá trình bị nhiễm trùng, virus tấn công các tế bào của cơ thể, có thể gây tổn thương mô tim và hệ thống miễn dịch. Trái tim không tái tạo được hoặc chữa trị tổn thương và những căn bệnh sẽ ảnh hưởng suốt đời”.

Các chuyên gia nhấn mạnh, hệ thống y tế trên toàn thế giới nên chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với sự gia tăng gánh nặng từ bệnh tim mạch.

“Do tính chất mạn tính, các căn bệnh này sẽ gây ra hậu quả lâu dài cho bệnh nhân và hệ thống y tế, tác động đến năng suất kinh tế và tuổi thọ”, họ nói thêm.

Những phát hiện trên là rất quan trọng. Vì vậy, những người đã từng nhiễm Covid-19 cần phải chăm sóc sức khỏe hậu Covid cẩn thận.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn