Thứ ba, 18/01/2022

Cải canh vào mùa: Cây rau, vị thuốc chữa ho tiêu độc

Thứ sáu, 07/01/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cải canh không chỉ là loại rau thân thuộc trong mỗi gia đình mà còn là vị thuốc quý giúp chống lại các bệnh như ho có đờm, ngực bụng đầy tức…

Cải canh - Vị thuốc quý 

Cải canh - vị thuốc quý trị nhiều bệnh nhưng không nấu với nước gà - Ảnh 1.

Cải canh còn có tên khác là cải bẹ xanh, cải xanh, cải cay. Loại cây rau này thường được trồng vào mùa đông, dịp giáp Tết.

Nhiều người không biết, ngoài trồng lấy lá làm rau ăn. Hạt ép dầu, điều chế mù tạt làm gia vị hay dùng trong công nghiệp thì cải canh còn được dùng làm các bài thuốc trong dân gian.

Cải canh là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình cung cấp protid, lipid, glucid, celulose, caroten, vitamin C, acid amin, các nguyên tố Ca, P, Fe; hỗ trợ hệ tiêu hóa, chống táo bón, chống lão hóa, hỗ trợ tim mạch, chữa gout và phòng chống ung thư bàng quang; dùng chữa ho hen, làm tan khí trệ, chữa kết hạch, đơn độc sưng tấy.

Bài thuốc từ cải canh

Cải canh - vị thuốc quý trị nhiều bệnh nhưng không nấu với nước gà - Ảnh 2.
Hạt cải canh còn gọi là giới tử.

Trong y học phương đông, hạt cải canh dùng với tên "giới tử", có công dụng như hắc giới tử, bạch giới tử. Hạt cải canh có tác dụng thông đàm lợi khí, ôn trung, kiện vị, tán hàn, giải biểu. Chữa đàm ẩm nội thịnh, ho có đờm trệ, ngực bụng đầy tức.

Tuy nhiên, nó cũng có kiêng kị đối với những người sức yếu, sốt nóng (khí hư hữu nhiệt), yếu phổi ho khan không dùng.

Một số đơn thuốc từ hạt cải canh (giới tử)

- Trừ đờm, chữa ho: Hạt cải canh 4g, hạt tía tô 12g, hạt rau cải củ 12g. Sắc uống. Dùng cho các chứng bệnh do đờm lạnh, ho, hen suyễn, đờm nhiều và loãng, tức ngực.

- Chữa đờm ứ tắc, giảm đau - Thuốc bột hạt cải: Hạt cải canh 4g, hạt gấc 12g, một dược 12g, quế tâm 12g, mộc hương 12g. Chế thành thuốc bột. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 4g, với rượu trắng hâm nóng. Chữa đờm vướng tắc, đau nhức khớp.

Trừ độc, tiêu nhọt:

+ Hạt cải canh, hành ta, liều lượng như nhau. Nghiền hạt cải thành bột, cho hành củ vào trộn nhuyễn, đắp vào chỗ bị nhọt hay hạch. Mỗi ngày làm một lần cho đến khi khỏi. Chữa áp xe lạnh (âm thư), nổi hạch, nhọt lâu ngày mà không có đầu.

+ Hạt cải canh nghiền thành bột, thêm ít giấm hòa đều, đắp chỗ nhọt mới phát.

Cải canh - vị thuốc quý trị nhiều bệnh nhưng không nấu với nước gà - Ảnh 4.

Các món ăn chữa bệnh

Phòng chống cảm mạo: Rễ cải canh 60 – 80g, đường đỏ 30g. Rễ cải rửa sạch, thái đoạn; sắc lấy nước; cho uống trong ngày.

Chữa hàn đàm khái thấu: Cải canh 200g, gừng tươi 15 - 20g. Cải rửa sạch, gừng rửa sạch, đập rập. Nấu lấy nước cho uống. Chữa ho do đờm lạnh, vùng ngực và cơ hoành đầy tức.

Chữa xuất huyết do loét dạ dày, hành tá tràng: Cải canh rửa sạch, cắt đoạn, nhúng trong nước sôi 5 – 10 phút, ép lấy 30 – 50 ml nước, hâm nóng cho uống (có thể thêm đường trắng, liều lượng vừa đủ).

- Kiện tỳ, hỗ trợ đường tiêu hóa: Cải canh rửa sạch, phơi héo, cắt đoạn, ngâm chìm trong nước muối (tỷ lệ ≥ 4%), 3 – 5 ngày. Ăn rau và uống nước trong bữa ăn. Dùng khi dạ dày thiếu acid, sôi bụng, phân sống hoặc các triệu chứng lạm dụng kháng sinh đường uống (để tái tạo vi khuẩn có ích trong ruột). Do dưa chua sinh nhiệt thấp nên dùng làm món ăn cho người béo phì và đái tháo đường.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn