Thứ hai, 27/09/2021

Các quốc gia thực hiện tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ em như thế nào?

Thứ tư, 15/09/2021, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mục tiêu mới đã chuyển sang tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em để giảm sự lây lan của bệnh Covid-19 cũng như các biến thể trong cộng đồng.

Trẻ em có nên tiêm vaccine Covid-19 không?

Nhiều cuộc tranh luận về việc có nên tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ hay không? Một số chuyên gia cho rằng, trẻ em không có các bệnh lý tiềm ẩn vì khả năng chúng phát triển bệnh nặng do Covid-19 là khá thấp.

Một số khác lo ngại về các trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi sử dụng vaccine mRNA.

tiem-vac-xin-cho-tre-em-3

Điều này không phải không có cơ sở khi một bài báo của Đại học Harvard vào tháng 7 đã báo cáo rằng đã có khoảng 1.000 trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim đã được báo cáo sau khi tiêm vaccine Pfizer/BioNTech hoặc Moderna sau mũi thứ 2 và trong vòng sau vài ngày tiêm. Phần lớn các trường hợp là ở thanh thiếu niên hoặc thanh niên.

Tuy nhiên, phản ứng khá nhẹ và tất cả các thanh thiếu niên đều khỏe mạnh. Vì thế, nhiều quốc gia đã bắt đầu mở chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ em trên 12 tuổi. Thậm chí có những quốc gia tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ trên 2 tuổi.

Những quốc gia đi đầu trong tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ

Trước đây, khi dịch bệnh mới xuất hiện trên thế giới, các quốc gia tập trung vào việc bảo vệ người già và những người dễ bị tổn thương. Nhưng giờ đây, đối tượng được hướng đến tiêm vaccine Covid-19 đã được chuyển dần sang phần còn lại của dân số trưởng thành là nhóm thanh thiếu niên.

Mục tiêu mới đã chuyển sang tiêm chủng càng nhiều trẻ em càng tốt để thử nghiệm và giảm sự lây lan của bệnh Covid-19 cũng như các biến thể trong cộng đồng.

tiem-vac-xin-cho-tre-em-2
Tỷ lệ phần trăm trẻ em từ 12-18 tuổi đã được tiêm ít nhất một liều ở một số quốc gia châu Âu.

Cuba trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm chủng Covid-19 cho trẻ em từ 2 đến 11 tuổi, sử dụng vaccine tự phát triển của nước này.

Còn Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã phê duyệt việc sử dụng vaccine Pfizer cho trẻ em từ 12-15 tuổi vào tháng 5 vừa qua. Đây là vaccine Covid-19 đầu tiên được chấp thuận như vậy ở EU. Sau một tháng, vaccine Moderna được phê duyệt để sử dụng cho nhóm 12-17 tuổi. Còn Trung Quốc tiêm cho trẻ từ 3 đến 17 tuổi bằng vaccine Sinovac, trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt sử dụng vaccine đối với nhóm tuổi này.

Kể từ đó, các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã triển khai chiến dịch tiêm chủng cho nhóm tuổi này.

Phần lớn trẻ trên 12 tuổi ở Đan Mạch và Tây Ban Nha đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19.

Mỹ và Canada là hai nước đầu tiên phê duyệt vaccine Pfizer để tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên, sau khi số ca mắc Covid-19 mới tăng vọt do biến chủng Delta. Đến cuối tháng 7,42% trẻ thuộc nhóm tuổi này đã được tiêm ít nhất một mũi, và 32% đã được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine.

Ở Pháp, 66% trẻ thuộc nhóm tuổi này đã được tiêm một mũi vaccine, và 52% đã được tiêm đầy đủ hai liều. Từ nay đến tháng 10, nước này sẽ áp dụng thẻ thông hành y tế đối với nhóm người dưới 18 tuổi. Điều này có nghĩa là trẻ vị thành niên cần xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm vaccine hoặc kết quả xét nghiệm âm tính, để có thể đến các nơi công cộng.

Ở Đức, các chuyên gia vào tháng 6 đã khuyến cáo chỉ tiêm vaccine cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi có bệnh nền. Tuy nhiên, khi biến chủng Delta bắt đầu hoành hành hồi tháng 8, nước này đã triển khai tiêm chủng cho toàn bộ trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Tại Thụy Điển, chỉ trẻ từ 12 đến 15 tuổi mắc bệnh phổi, hen suyễn nặng và các bệnh có nguy cơ tử vong cao khác được tiêm.

Vương quốc Anh và Na Uy (không thuộc EU) mới đây cũng bắt đầu tiêm ít nhất một mũi cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi.

Theo VnMedia.vn Copy