Thứ năm, 05/08/2021

Các quốc gia áp dụng cách ly tại nhà thế nào?

Thứ ba, 20/07/2021, 11:34 (GMT + 7)
Cách ly tại nhà không phải là một phương án mới. Nhiều quốc gia đã sử dụng phương pháp chống dịch này vô cùng hiệu quả.

Tại Việt Nam, từ ngày 19/7, Sở Y tế TP.HCM cũng bắt đầu thí điểm cách ly tại nhà đối với F1 tiếp xúc gần. Người cách ly tại nhà thực hiện theo Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế. Cụ thể ảnh dưới.

photo-1-1626674377043708335725-150851
Quy định về cách ly tại nhà của HCDC

Indonesia áp dụng cách ly tại nhà thế nào?

Đã nhiều quốc gia thực hiện phương án cách ly tại nhà. Tại Indonesia – đất nước đang bị Covid-19 nhấn chìm khi những ca mắc mới và tử vong tăng cao theo ngày. Hệ thống y tế quá tải và chính phủ ban hành quy định, những người mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ phải tự cách ly tại nhà.

Người dân tự cách ly tại nhà đều chịu sự giám sát của chính quyền địa phương, cảnh sát và nhân viên y tế thôn bản.

Chính phủ Indonesia cũng phân phát ba loại gói thuốc đủ dùng trong một tuần cho những người cách ly tại nhà. Loại thứ nhất chứa vitamin dành cho các bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng. Loại thứ hai và thứ ba chứa thuốc và vitamin, lần lượt dành cho các bệnh nhân bị sốt, mất khứu giác, và những người bị sốt và ho khan.

Ngoài ra, chính phủ nước này cũng phân phát thực phẩm cho những người cách ly theo chương trình Hy vọng gia đình (PKH) cộng với hỗ trợ tiền mặt.

Mỹ cách ly tại nhà cho những người đã mắc Covid-19

stay-home

Tại Mỹ, phương án này dành cho những người đã có tiếp xúc với virus, còn cách ly tại cơ sở y tế dành cho những người đã mắc bệnh.

Những người đã mắc Covid-19 trong 3 tháng gần nhất hoặc những người đã tiêm phòng đầy đủ không phải cách ly sau khi tiếp xúc với người mắc Covid-19.

CDC Mỹ quy định, những người cách ly tại nhà phải giữ khoảng cách với người thân, theo dõi sức khỏe và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

Tiếp xúc gần được xác định là đứng trong khoảng cách dưới 2m với người mắc Covid-19 trong thời gian ít nhất 15 phút; chăm sóc tại nhà cho người mắc Covid-19; tiếp xúc trực tiếp (ôm hoặc hôn) người mắc Covid-19; dùng chung đồ với người mắc Covid-19; đứng gần người mắc Covid-19 khi họ ho, hắt hơi hoặc bằng cách nào đó tạo thành giọt bắn khiến người đứng gần hứng phải.

Canada hướng dẫn cụ thể cách ly tại nhà

Bộ Y tế Canada nêu rõ, những người có virus SARS-CoV-2 hoặc tiếp xúc với người mắc Covid-19 được yêu cầu tự cách ly. Tự cách ly có nghĩa là tách mình ra khỏi những người khác, kể cả người thân yêu.

Cách theo dõi sức khỏe:

Tránh sử dụng thuốc hạ sốt (ví dụ: acetaminophen, ibuprofen), vì những loại thuốc này có thể che dấu các triệu chứng ban đầu của Covid-19. Nếu phải thực hiện những điều này, vui lòng cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết.

Nếu xuất hiện các triệu chứng, hãy nhanh chóng làm xét nghiệm Covid-19 .

Khi nào cần đến chăm sóc y tế?

Khi có các triệu chứng trầm trọng hơn, hãy gọi 8-1-1 hoặc bác sĩ gia đình, Trung tâm chăm sóc khẩn cấp và chính hoặc  nhóm Chăm sóc ảo Fraser Health theo số 1-800-314-0999 từ 10:00 sáng đến 10:00 tối bảy ngày một tuần.

Nếu có các triệu chứng không liên quan đến Covid-19, vẫn phải theo dõi chăm sóc y tế.

Gọi 9-1-1 nếu bất kỳ lúc nào bạn cảm thấy không khỏe và lo lắng như khó thở hoặ tức ngực thì gọi khẩn cấp.

Anh: cách ly tại nhà phải áp dụng các biện pháp tiêu chuẩn

Theo chính phủ Anh, bất kỳ ai có triệu chứng ho, sốt cao và mất vị giác, khứu giác hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính cũng phải cách ly ở nhà 14 ngày ngay lập tức, nhằm tránh lây nhiễm bệnh cho người khác. Thời gian 2 tuần đủ để biết họ có mắc bệnh hay không và có thể lây cho người khác hay không.

Theo hướng dẫn của Cơ quan Phòng ngừa Dịch bệnh Anh NHS, cách ly tại nhà phải áp dụng các biện pháp tiêu chuẩn là: không dùng chung đồ dùng, như khăn tắm, với người khác; chỉ ở nhà; không đón khách; cách những người trong nhà ít nhất 2m.

Nếu không có triệu chứng mắc Covid-19 sau khi thời gian tự cách ly kết thúc, người tự cách ly cần tuân thủ hướng dẫn để quay lại cuộc sống bình thường.

Theo VnMedia.vn