Thứ hai, 30/01/2023

Các món canh ngon hấp dẫn cho mùa đông ấm áp

Thứ tư, 30/11/2022, 21:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Có những món rau rất hợp mùa đông như su hào, rau cần, cải cúc. ngon và rẻ nên được nhiều bà nội trợ ưu ái đưa vào thực đơn món canh bồi bổ sức khỏe ngày lạnh.

Canh thịt bò nấu dưa chua

Canh thịt bò dưa chua cực dễ làm và cực thơm ngon cho mùa đông. Nguyên liệu chỉ cần thịt bò, dưa chua, cà chua, hành tỏi, rau thơm và gia vị.

Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng rồi ướp thịt với một ít hạt nêm, gia vị. Ướp khoảng chừng 15 phút thì ướp tiếp thịt bò với một ít dầu ăn để cho thịt bò được mềm.

Món canh ngon mùa đông với đầy đủ chất dinh dưỡng mà lại hết sức dễ làm

Phi thơm hành, tỏi. Một nửa chỗ hành, tỏi phi đem chút vào 1 chiếc nồi. Một nửa còn lại thì cho thịt bò vào xào hơi tái. Cho cà chua vào chảo hành, tỏi vừa phi. Nêm vài hạt muối, xào qua rồi cho một chút xíu nước vào đun cho đến khi cà chín mềm. Dùng đũa dằm nhuyễn cà chua rồi tiếp tục cho dưa chua vào xào qua.

Đổ lượng nước đủ ăn vào nồi dưa, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ. Đun cho đến khi dưa chín mềm thì chút thịt bò vào, nêm nếm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp là đã có một nồi canh thịt bò nấu dưa chua thật sự thơm ngon hấp dẫn.

Canh su hào nấu sườn

Một bát canh nóng hổi với su hào vào đông giòn ngọt, sườn róc xương béo ngậy, nước canh hài hòa vị sẽ giúp bữa cơm gia đình trở nên hấp dẫn hơn.

Cách làm khá đơn giản: Sườn sau khi chần sơ, rửa sạch thì đem ninh mềm, thỉnh thoảng hớt bỏ bọt cho nước trong. Su hào gọt bỏ vỏ, thái con chì, cà rốt tỉa hoa rồi cho vào ninh cùng sườn. Khi đạt độ mềm theo sở thích thì nêm nếm lại mắm, muối, hạt nêm cho vừa miệng. Cuối cùng rắc chút hành lá, rau mùi và múc ra tô thưởng thức nóng.

Các món canh cho mùa đông

Chú ý cách chọn su hào non với các dấu hiệu nhận diện như củ vừa phải, cầm nặng tay, vỏ màu xanh đậm, lá bám vào củ xanh mướt. Su hào ngoài nấu canh với sườn thì nấu cá cũng ngọt nước và vị dân dã.

Canh trứng cà chua

Trứng kết hợp với cà chua ăn nóng cũng có tác dụng rất tốt để giải cảm. Chỉ cần 1 quả cà chua, 1 quả trứng, 100gr thịt thăn heo, 10gr nấm đông cô, bột năng, dầu mè, hành, mùi tàu, thì là, muối, đường, tiêu xay.

Thịt thăn thái miếng mỏng đem ướp với muối, dầu mè cùng 1 muỗng canh tinh bột hòa tan trong 1 muỗng canh nước khoảng 15 phút. Nấm và cà chua cho vào xào và nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho thêm nước vào đun sôi. Cho thịt vào nấu cùng cho tới khi sôi lại thì cho 1 muỗng nước hoa tàn 1 muỗng bột năng vào nồi, khuấy đều cho tới khi cảm thấy nước trong nồi đã sánh. Cho trứng vào và dùng đũa khuấy nhẹ, cho thêm dầu mè và tiêu rồi tắt bếp.

Canh cá nấu rau cần

Canh cá nấu rau cần là món ăn dân dã, phổ biến ở nhiều tỉnh Bắc Bộ vào tiết trời se lạnh khi rau cần vào vụ.

Món này hay dùng đầu cá trắm. Đầu cá sau khi làm sạch mang, chà xát chanh và muối hạt rửa sạch rồi rán sơ khử mùi tanh rồi ướp chút mắm, muối, hạt tiêu cho đậm đà. Rau cần nhặt sạch, bỏ bớt lá rồi vặn cho ra tinh dầu thơm và nhanh chín. Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào sơ tạo màu, đổ lượng nước vừa dùng rồi đun sôi cho đầu cá vào ninh cho ngọt nước.

Các món canh cho mùa đông - 1

Để tạo vị chua dân dã thì dùng khế hoặc quả dọc nướng chín. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi thêm rau cần, đảo đều. Khi nước sôi lại thì thêm thì là, hành lá, ớt và múc ra thưởng thức nóng.

Canh kim chi thịt bò

cac-mon-canh-ngon-mua-dong-3

Là món canh đặc trưng của xứ sở củ sâm, canh kim chi thịt bò có hương vị chiều lòng số đông. Đem lại cảm giác chua cay ấm nồng của kim chi và giàu dinh dưỡng từ thịt bò, đậu… canh kim chi thịt bò rất thích hợp để bạn chiêu đãi nhóm bạn của mình những ngày cuối tuần se lạnh.

Canh kim chi ngon nhất khi bạn xào trước các nguyên liệu. Bạn xào thịt bò ba chỉ hoặc thịt thăn thái mỏng với tỏi, thêm kim chi, ớt bột vào đảo đều khoảng 3 phút. Thêm 2 lít nước (kèm cả nước kim chi) vào nồi, đun sôi rồi thả đậu cắt nhỏ vào nồi. Bước cuối cùng bạn chỉ cần nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm hành lá và tắt bếp. 

Canh gà lá gừng non

Đây là món ăn quý của người Tày ở Lào Cai khi tiếp đãi khách quý hoặc để bồi bổ, giải cảm rất tốt khi thời tiết thu đông dễ ốm. Gà sau khi sơ chế sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp chút mắm muối cùng chút gừng đập dập cho thấm vị. Sau đó, phi thơm hành cho thịt gà vào xào săn, đổ nước dùng gà (ninh từ cổ cánh) vào xâm xấp bề mặt rồi ninh ở lửa nhỏ vừa trong 20 - 25 phút.

Các món canh cho mùa đông - 2

Khi nước canh gà chuyển màu vàng óng quyện mùi thơm của gừng thì cho lá gừng non vào đảo đều, rắc chút hạt tiêu (hoặc có hạt dổi càng thơm ngon) cho dậy hương rồi múc ra thưởng thức nóng. Một bát canh nóng với thịt gà bên ngoài da vẫn giòn dai, thịt bên trong mềm ngọt, nước canh sóng sánh ánh vàng, dậy mùi thơm đặc trưng lá gừng non nhanh chóng làm ấm cơ thể, giúp hồi phục sức khỏe.

Canh cải cúc thịt nạc

Với nguyên liệu và cách làm đơn giản, canh cải cúc thịt nạc băm vừa giúp đưa cơm lại vừa đủ dinh dưỡng. Chọn rau cải cúc xanh nón với các dấu hiệu nhận biết như lá tươi, màu xanh đậm, không bị dập nát, bấm nhẹ vào mềm, cọng vừa phải. Đừng chọn cọng to dài quá là rau đã già. Sau đó, nhặt và rửa sạch cải cúc rồi để ráo nước. Phi thơm hành khô, cho thịt nạc băm (hoặc xay) đã ướp vào xào cho săn lại. Thêm lượng nước vừa đủ rồi đun sôi, hớt bỏ bọt. Khi thịt mềm tiết ra nước canh ngọt thì tăng lửa, cho rau cải cúc vào nhấn chìm xuống cho rau xanh. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Các món canh cho mùa đông - 3

Vì rau cải cúc nhanh chín nên chỉ cần nước sôi bùng lại một chút là tắt bếp. Một bát canh đạt yêu cầu là rau cải cúc chín tới vừa giòn vừa mềm xanh mướt, nước canh ngọt, thịt mềm, thoảng mùi cải cúc đặc trưng.

Canh chua cá khoai

Cá khoai (một số vùng gọi là cá cháo) có hình dáng tựa củ khoai lang đã gọt vỏ, màu trắng trong, thân mềm. Mùa cá khoai bắt đầu từ tháng 9 cho đến tháng 2 âm lịch và có nhiều ở vùng biển Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh. Món canh phổ biến được yêu thích là canh chua cá khoai. Cá khoai cắt đầu, rút ruột, bóc bỏ phần trắng bên trong bụng, rửa sạch cùng chanh vừa giúp khử tanh vừa giúp đanh cá hơn, để ráo rồi ướp chút mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu cùng nước cốt nghệ.

Các món canh cho mùa đông - 4

Phi thơm hành, cho 1/2 lượng cà chua vào xào tạo màu, thêm dứa và lượng nước vừa đủ. Khi nước sôi, cho cá khoai và số cà chua bổ múi cau còn lại vào. Khi nấu chú ý không đảo để tránh nát cá. Khi cá chuyển sang màu trắng là đã chín, cho thì là, rau ngổ, hành lá và ớt vào là được. Vắt thêm chút nước cốt chanh vào và thưởng thức nóng. Bát canh với cá khoai trắng mềm, vị ngọt tự nhiên, vị chua nhẹ, ngọt thanh, dậy mùi thơm của thì là, hành lá. Món này ăn nóng nhanh chóng xua tan giá lạnh của mùa đông.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h