Thứ ba, 28/09/2021

Các địa phương nào yêu cầu test COVID-19 trước khi vào tỉnh?

Chủ nhật, 25/07/2021, 09:35 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dưới diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đã có 12 tỉnh thành kiểm soát dịch bằng cách yêu cầu test COVID-19 trước khi vào.

Hà Nội

Từ 6h ngày 14/7, UBND TP. Hà Nội yêu cầu người dân từ vùng dịch phải có giấy xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 mới được về Hà Nội.

Cụ thể, Hà Nội lập 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào ở thủ đô. Tất cả mọi người dân vào Hà Nội đều phải kê khai y tế, đo thân nhiệt để lực lượng y tế tập hợp danh sách gửi về các phường. Người đi các phương tiện biển số tỉnh phải có giấy xét nghiệm âm tính giá trị trong 3 ngày, nếu không sẽ phải phải quay trở lại.

unnamed

Để khai báo y tế chuẩn xác, công dân cũng phải mang giấy tờ tùy thân. Nếu không mang theo những giấy tờ tùy thân như CCCD, CMND, giấy phép lái xe thì cũng phải quay đầu không được vào Hà Nội.

Đối với các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng đi vào các địa phương có dịch vẫn phải thực hiện xét nghiệm trước khi trở lại TP Hà Nội. Đối với những người về từ TP.HCM và các vùng dịch khác từ 0h ngày 13/7 phải cách ly tại nhà 14 ngày, tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo, đồng thời, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

TP.HCM

Từ ngày 12/7, TP.HCM đã tái thiết lập 12 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ giáp ranh các vùng miền. Người dân đều phải có giấy tờ tùy thân và giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính có giá trị 72 tiếng kể từ thời điểm lấy kết quả xét nghiệm và xác nhận của cơ quan y tế mới được qua chốt.

TP.HCM cũng dừng lại nhiều hoạt động vận tải liên tỉnh, chỉ cho lưu thông một số loại xe như xe đưa rước công nhân, chuyên gia và 400 xe taxi đảm bảo đưa đón người dân đến cơ sở y tế, xe tiếp tế lương thực mới được hoạt động.

Riêng xe tải vận chuyển hàng hóa, sản xuất kinh doanh vẫn hoạt động trên địa bàn thành phố nhưng theo quy định phải thực hiện phòng chống dịch.

TP Hải Phòng

Thực hiện kiểm tra y tế ở các cửa ngõ ra vào thành phố từ 12h ngày 8/7. Theo đó, những người có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 đối với test nhanh kháng nguyên/RT-PCR trong vòng 5 ngày mới được vào thành phố.

chot13

Những trường hợp lái xe chạy tuyến cố định, công nhân, người lao động ngoại tỉnh làm việc tại các khu, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn Hải Phòng có xe đưa đón hàng ngày của đơn vị không cần xuất trình giấy xét nghiệm âm tính.

Đối với những trường hợp F1, nhập cảnh, về từ dùng dịch phải cách ly tập trung 14 ngày và thêm 7 ngày tại nhà và tự theo dõi sức khỏe, hạn chế di chuyển đến nơi đông người trong 7 ngày tiếp theo.

TP Hải Dương

Từ ngày 20/7, TP Hải Dương lập 28 chốt cấp tỉnh kiểm soát người ra vào địa phương này. Những người có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 đối với test nhanh kháng nguyên/RT-PCR trong vòng 3 ngày mới được vào thành phố.

Nếu như cần thiết vào tỉnh chưa có giấy xét nghiệm phải test nhanh kháng nguyên tại chốt. Người về từ địa điểm đang thực hiện giãn cách, cách ly xã hội theo chỉ thị 15, 16 phải cách ly tập trung 14 ngày. Địa phương được phép từ chối tiếp nhận người đến từ vùng dịch.

Ngoài ra, TP Hải Dương cũng ra quy định, các nhà hàng, quán ăn không phục vụ khách đến từ tỉnh ngoài có dịch hoặc vùng có dịch khi không có xác nhận xét nghiệm âm tính bằng phương pháp Realtime - PCR trong vòng 72 giờ.

Thái Bình

Người địa phương lẫn ngoài tỉnh vào địa bàn phải có giấy xét nghiệm âm tính PCR trong vòng 3 ngày, thực hiện từ 12h ngày 19/7. Nếu test nhanh kháng nguyên, kết quả tính trong 2 ngày. Người không có giấy nếu vào tỉnh phải cách ly tập trung tạm thời tại cơ sở của huyện thành, xét nghiệm và tự trả phí.

Riêng lao động tự do, công nhân trong tỉnh đi làm việc tại tỉnh ngoài, hoặc lao động tỉnh khác vào Thái Bình, muốn qua chốt kiểm dịch phải cư trú tại nơi không phong tỏa, không có dịch. Người lao động có giấy hoặc thẻ xác nhận của địa phương, doanh nghiệp kèm giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 7 ngày kể từ khi lấy mẫu. Lao động cũng phải cam kết chỉ đi đến nơi làm việc và về nơi cư trú.

Vĩnh Phúc

Từ 12h ngày 16/7, 9 chốt kiểm soát phương tiện giao thông vào địa phận tỉnh tại các tuyến đường trọng yếu cũng được thành lập.

Người đi từ/đi qua các địa phương đang có dịch đến tỉnh Vĩnh Phúc đảm bảo có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 3 ngày.

Phú Thọ

Người dân từ các tỉnh trở về địa phương phải khai báo y tế tại Trạm Y tế nơi cư trú hoặc Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp xã, tổ trưởng tổ COVID-19 cộng đồng về dịch tễ và chịu trách nhiệm trước nội dung khai báo.

Với những F1 vào tỉnh phải cách ly 14 ngày trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc đã có xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2 như trên.

Nam Định

chot-kiem-dich-Sai-Gon-25

Tỉnh thành lập 4 chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch tại nút giao thông Cao Bồ trên Quốc lộ 10, ngã 3 cầu Tân Đệ, Quốc lộ 21A và Quốc lộ 21B, đảm bảo trật tự an toàn giao thông; kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên các phương tiện ra, vào địa bàn tỉnh như kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, khai báo y tế của các chủ phương tiện và hành khách.

Các địa phương, đơn vị, cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định cũng rà soát, tổ chức cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR đối với những người từ TP.HCM trở về Nam Định.

Các doanh nghiệp vận tải tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đến 10 tỉnh, thành phố gồm: TP.HCM, Cần Thơ, Bình Dương, Bình Phước, Bắc Ninh, Bắc Giang, Tây Ninh, Quảng Ninh, Cà Mau và Vinh (Nghệ An).

Bắc Giang

Bắc Giang yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính PCR trong vòng 3 ngày với lái xe vận tải hàng hóa từ ngoài vào địa bàn. Xe hạn chế dừng đỗ, tiếp xúc, đi đúng lộ trình.

Tỉnh quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người dân không có việc thật sự cần thiết không ra khỏi địa bàn, tránh lây nhiễm COVID-19. Ai đi về phải khai báo y tế, theo dõi sức khỏe hoặc cách ly theo quy định.

Gia Lai

Tỉnh Gia Lai yêu cầu từ 13/7, những người từ các vùng dịch thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 trở về phải cách ly tập trung; các vùng thực hiện theo Chỉ thị 15 được yêu cầu cách ly, giám sát chặt chẽ tại nhà kể cả trong trường hợp có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Tỉnh này cũng yêu cầu lập danh sách công dân từ vùng dịch có nguyện vọng về tỉnh trước 19/7 gửi về Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Gia Lai để tổng hợp chung.

Theo VnMedia.vn Copy