Thứ sáu, 21/01/2022

Bộ Y tế yêu cầu TP. HCM xác minh việc mua bán thuốc điều trị Covid-19 trên mạng xã hội

Thứ tư, 08/12/2021, 09:14 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế TP.HCM về việc thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir rao bán tự do trên mạng xã hội,

Bộ Y tế đã có Công văn 1448 ngày 7/12/2021 gửi Sở Y tế TP. HCM về việc xác minh việc mua bán thuốc điều trị COVID-19 trên mạng.

Theo Cục Quản lý Dược, đã nhận được phản ánh trên báo chí đăng tải hiện tượng lợi dụng tâm lý lo lắng và nhu cầu dự trữ thuốc điều trị Covid-19 và tình trạng thiếu hụt “túi thuốc C” (Gói thuốc cấp miễn phí cho bệnh nhân điều trị tại nhà có chứa thuốc Molnupiravir đang thử nghiệm lâm sàng). Một số đối tượng trên địa bàn đã rao bán trên mạng xã hội loại thuốc có chứa Molnupiravir là thuốc đang thử nghiệm lâm sang hoặc thuốc ngoại có chứa dược chất Molnupiravir, Favipiravir chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

thuoc_c
Thuốc Molnupiravir 200mg rao bán trên mạng Facebook. Ảnh: VOV.

Tuy nhiên, việc dùng thuốc không được phép lưu hành ở Việt Nam không những vi phạm quy định của Luật Dược mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân. Chưa kể đến không xác định được có phải thuốc thật hay không.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe của người dân, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo Thanh tra Sở y tế phối hợp các đơn vị chức năng khẩn trương kiểm tra khâu phân phối cấp phát thuốc điều trị Molnupiravir trên địa bàn; xác minh việc mua bán thuốc điều trị Covid-19 trên mạng xã hội.

Xử lý nghiêm theo thẩm quyền các trường hợp vi phạm, tránh thất thoát thuốc ra ngoài thị trường. Nếu có dấu hiệu hình sự thì chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Kết quả kiểm tra, xác minh, xử lý các trường hợp vi phạm (nếu có), đề nghị Sở Y tế TP.HCM thông tin cho báo chí theo thẩm quyền và báo cáo về Cục Quản lý Dược để tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn