Thứ sáu, 28/01/2022

Bộ Y tế yêu cầu công ty niêm yết giá máy thở cao gấp đôi giải trình

Thứ năm, 12/08/2021, 14:43 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ Y tế đề nghị Công ty An Sinh làm rõ việc giá máy thở công khai trên trên Cổng điện tử cao gấp đôi so với thực tế.

Bộ Y tế vừa có văn bản số 6546/BYT-TB-CT gửi Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Y tế An Sinh đề nghị làm rõ việc giá máy thở chênh lệch, tăng gấp đôi giữa trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Theo đó, trong ngày 11/8, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế nhận được thông tin phản ánh Máy thở (model MV2000 EVO5, hãng sản xuất: Mekics Co. Ltd. Hàn Quốc) được Công ty công khai giá trên cổng thông tin điện tử https://congkhaiyte.moh.gov.vn là: 960.500.000 đồng/1 máy.

Tuy nhiên, theo như phản ánh thì tại cùng thời điểm báo giá (cùng loại, cùng hãng, model máy thở trên) do phía công ty cung cấp cho các đơn vị là: 455.000.000 đồng/1 máy.

may-tho

Nếu như có sự chênh lệnh giá này sẽ làm ảnh hưởng đến việc tra cứu, lập kế hoạch của các đơn vị mua sắm và giảm hiệu quả của việc công khai giá.

Trước những thông tin này, Bộ Y tế đề nghị Công ty khẩn trương, nghiêm túc rà soát và có báo cáo giải trình rõ lý do công bố giá cao đột biến (chênh lệch tới khoảng 210% so với giá báo giá). Công văn giải trình, làm rõ đề nghị gửi về Bộ Y tế (Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế) trước 17h00 ngày 13/8/2021.

Nếu quá thời gian trên, Công ty không có giải trình, Bộ Y tế sẽ thực hiện việc tạm dừng tài khoản, thông tin công bố giá của Công ty trên Cổng điện tử công khai giá trang thiết bị y tế.

Sáng nay, Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Y tế An Sinh, doanh nghiệp này vừa có thông tin chính thức gửi đến Bộ Y tế và các cơ quan chức năng liên quan. Công ty An Sinh khẳng định có sự hiểu lầm. Lý do cùng một model máy thở MV2000 EVO5 nhưng cấu hình (phần mềm, phần cứng) rất khác nhau. 

Cụ thể, trên trang công khai của Bộ Y tế (giá 960,5 triệu đồng/máy) có cấu hình hiện đại hơn: Model thở cao tần HFOV, Bộ đo khí mê EtCO2, cảm biến SpO2, máy nén khí rời. Ngoài ra, còn có một số yếu tố liên quan khác tạo nên sự chênh lệch về giá của máy thở.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn