Thứ sáu, 21/01/2022

Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội làm rõ việc thuốc điều trị Covid-19 bán tại các nhà thuốc

Thứ sáu, 07/01/2022, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 6/1 vừa qua, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, đã ban hành văn bản về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh thuốc điều trị Covid-19, đặc biệt ở các nhà thuốc địa bàn TP. Hà Nội.

thuoc-khang-virus-9012-1639048822
Molnupiravir hiện đang là loại thuốc điều trị Covid-19 được cấp phát miễn phí cho điều trị tại nhà

Theo đó, thời gian qua, các phương tiện truyền thông có phản ánh việc thuốc Molnupiravir được săn lùng ráo riết và có giá bán trên trời. Thậm chí loại thuốc điều trị Covid-19 này còn được bán tại một số nhà thuốc trên địa bàn TP. Hà Nội.

Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương phối hợp các cơ quan chức năng để tập trung thanh tra, kiểm tra thông tin thuốc Molnupiravir đang được bán tại các nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội, qua đó xử lý nghiêm các trường hợp có dấu hiệu trục lợi, kinh doanh thuốc chưa có giấy phép lưu hành, không nguồn gốc xuất xứ.

Được biết, hiện thuốc Molnupiravir mới được sử dụng trong chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ do Bộ Y tế triển khai, không bán trên thị trường. Tính đến nay, Bộ Y tế đã phân bổ hơn 300.000 liều cho 51 địa phương đang triển khai Chương trình sử dụng thuốc có kiểm soát cho F0 mắc Covid-19 thể nhẹ tại cộng đồng.

Từ tình trạng này, Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh thuốc điều trị Covid-19, đặc biệt là trường hợp bán thuốc không rõ nguồn gốc, tăng giá bất hợp lý. Cục yêu cầu sở y tế các tỉnh thành phải báo cáo kết quả thanh tra, xử lý đến hết ngày 31/12.

"Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì kịp thời chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định"- Văn bản của Cục Quản lý Dược nêu rõ.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn