Thứ năm, 21/10/2021

Tại sao kit test nhanh COVID-19 “loạn giá”?

Thứ tư, 29/09/2021, 14:07 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trên thị trường có gần 90 loại test nhanh đang được lưu hành, cả sản xuất trong nước và nhập khẩu. Tuy nhiên, giá các loại kit test nhanh lại không đồng nhất.

Chưa có quy định kiểm soát giá thiết bị y tế 

ky-quac-nhu-gia-kit-test-nhanh

Tối muộn ngày 28/9, Bộ Y tế đã thông tin đến báo chí một số nội dung liên quan đến phản ánh gần đây về kit test nhanh COVID-19 “loạn giá”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định, cho đến nay Bộ chưa thực hiện việc mua sắm test nhanh kháng nguyên. Những test nhanh sử dụng trong thời gian qua do các đơn vị, địa phương thực hiện việc mua sắm đấu thầu theo quy định. Các địa phương có thể tham khảo trong triển khai đấu thầu mua sắm. Việc thanh toán theo kết quả đấu thầu mua sắm được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật đấu thầu. Bộ Y tế hiện không đàm phán cũng như không kiểm soát giá thiết bị y tế này do chưa có quy định.

Thứ trưởng cho biết, theo quy định hiện hành, việc tính giá xét nghiệm trong các cơ sở y tế công lập, tính giá test nhanh dựa vào kit test, chi phí vật tư tiêu hao liên quan. 

Trước đó, tại hội nghị trực tuyến với Thủ tướng chiều ngày 27/9, ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho rằng, giá bán bộ kit test Covid-19 trên Cổng thông tin Bộ Y tế chênh lệch lớn với giá doanh nghiệp bán ra bên ngoài. Ông Đặng Hồng Anh cho rằng, nếu Chính phủ cử bộ phận liên hệ trực tiếp với các đơn vị ở nước ngoài, với số lượng mua lên đến 100 triệu test, giá bán sẽ còn khoảng 1 USD, dưới 25.000 đồng/test. 

Trong cuộc họp trực tuyến do Bộ Y tế, một giám đốc một sở y tế khu vực phía Nam cũng đã phàn nàn về giá test chênh lệch quá lớn. Vị này cho biết, muốn sử dụng test nhanh cho công nhân nhưng không biết giá nào hợp lý bởi xem trên cổng công khai giá thì giá rất cao, đơn vị bán test lại tiếp thị giá rất thấp, Sở Y tế dù thấy giá thấp cũng không biết chuẩn chưa vì không có cơ sở so sánh.

Giá xét nghiệm test nhanh kháng nguyên và kit test “nhảy múa”

243465329_465231813145439
Giá kit test bán lẻ trong siêu thị ở Đức.

Nhiều thông tin đưa ra cho rằng giá bộ test xét nghiệm nhanh COVID-19 mua số lượng lớn tại nước ngoài chỉ khoảng 35.000 đồng/test. Theo anh N.T.H. sống tại Đức, kit test ở châu Âu dao động từ 1,6 Euro đến 8 Euro/kit (Chưa đến 50.000 đồng). Mua nhiều còn được giảm giá nhiều hơn. Ví dụ, Kit của hãng BioNtech 1,8 Euro/kit, mua trên 100.000kit thì giá giảm còn 1,4 Euro/kit. 

Hiện tại ở thị trường Việt Nam, Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành 90 loại kit test nhanh, bao gồm cả sản xuất trong nước và nhập khẩu. Tuy nhiên, điều đáng nói giá các loại kit test nhanh không đồng nhất, mỗi doanh nghiệp bán một giá. Thấp nhất là 79 nghìn đồng và cao nhất là 200 nghìn đồng/1 kit test.

Theo thông tin từ báo điện tử Vietnamnet, cùng giấy phép nhập khẩu số 5787/BYT -TB-CT 20/7/2021 của Bộ Y tế và chủng loại kit test là “Flowflex SARS-CoV-2 Antigen Rapid Test” của Trung Quốc, giá bán công bố ngày 28/7 của Công ty Cổ phần Á Châu (Hà Nội) là 109.200 đồng/test thì tại Công ty Cổ phần My Solutions (Hà Nam) lại ở mức 185.000 đồng/test và công ty này điều chỉnh còn 109.200 đồng/test (Giá ngày 23/8).

Ngày 23/8, mức giá cao nhất được công bố cho một kit test nhập khẩu là 4.452.000 đồng/hộp 25 test, tương đương 178.080 đồng/test (xuất xứ Hàn Quốc). Mức giá thấp nhất là 79.800 đồng/test (xuất xứ Trung Quốc), chênh lệch gần 100.000 đồng/test. Bên cạnh đó, giá các chủng loại kit test nhanh có nhiều mức giá khác nhau ở các lần công bố của DN.

Cùng một bộ test nhanh từ một nhà sản xuất Trung Quốc nhưng lại có 3 mức giá công bố trên thị trường trong chưa đầy một tháng, thậm chí doanh nghiệp còn điều chỉnh giá lên xuống chỉ trong 1 tháng. Như vậy, doanh nghiệp cứ việc nhập về, tự ra giá và người dân phải chấp nhận giá đó mà không có một quy định cụ thể nào.

Giá kit test nhanh "nhảy múa" không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người dân mua sắm về xét nghiệm tại nhà mà còn kéo theo tình trạng “loạn giá” test nhanh tại các cơ sở y tế tư nhân. Ví dụ tại Bệnh viện Hồng Ngọc, xét nghiệm test nhanh bộ kit do Việt Nam sản xuất có giá 280.000 đồng/mẫu đối với người Việt Nam và 330.000 đồng/mẫu đối với người nước ngoài; kit test nhập khẩu giá xét nghiệm 360.000 đồng/mẫu/người Việt Nam và 405.000 đồng/mẫu với người nước ngoài.

Đại diện Bệnh viện Hồng Ngọc trả lời truyền thông, Bệnh viện Hồng Ngọc là bệnh viện ngoài công lập, theo Công văn 10537 của Sở Y tế Hà Nội thì bệnh viện tư nhân được phép tự xây dựng mức giá. 

Còn ở Bệnh viện Đa khoa Medlatec, giá xét nghiệm test nhanh từ ngày 23/9 trở về trước là 179.000 đồng/mẫu; bắt đầu từ ngày 24/9, giá test nhanh giảm xuống còn 150.000 đồng/mẫu.

Được biết, việc giá kit test nhanh kháng nguyên được Bộ Y tế cập nhật giá trên trang dmec.moh.gov.vn. Tuy nhiên giá này do doanh nghiệp công bố và tự chịu trách nhiệm, kit test và các trang thiết bị y tế không thuộc danh mục quản lý giá (trong khi thuốc thuộc nhóm này và có quy định rất rõ về đàm phán giá, đấu thầu tập trung giúp giảm giá).

Hiện nay, trang thiết bị y tế nói chung, trong đó có các test nhanh COVID-19 không thuộc danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá. Vì quy định chưa chặt chẽ này mà nhiều đơn vị kinh doanh mới có quyền tự quyết giá, đẩy giá ảnh hưởng trực tiếp đến người dân trong điều kiện xét nghiệm là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho các hoạt động xã hội cũng như sản xuất kinh doanh.

Chính vì quy định thiếu chặt chẽ tạo kẽ hở cho nhiều đơn vị kinh doanh trục lợi, Ông Đặng Hồng Anh đã đề xuất Bộ Y tế chủ trì cùng các địa phương đàm phán trực tiếp với các nhà sản xuất bộ kit xét nghiệm nhanh để mua số lượng lớn “cũng giống như vaccine, xin đề xuất Bộ Y tế chủ trì cùng các địa phương đàm phán trực tiếp với các nhà sản xuất bộ kit xét nghiệm nhanh để mua số lượng lớn đến 100 triệu bộ với chi phí gốc với giá khoảng 1,5 USD. Nếu mua được giá gốc với số lượng lớn thì có thể tiết kiệm được cho ngân sách hàng nghìn tỷ đồng…".

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn trả lời, thời gian tới, giá xét nghiệm kháng nguyên sẽ được kiểm soát hơn. Cụ thể, Bộ Y tế đã trình Chính phủ Nghị định về quản lý trang thiết bị y tế (bao gồm test xét nghiệm) trong đó yêu cầu các đơn vị phải kê khai giá để công khai, minh bạch trong mua sắm đấu thầu. Đồng thời, Bộ Y tế đang tổng hợp ý kiến để đề nghị đưa test xét nghiệm COVID-19 vào mặt hàng bình ổn giá bởi vì hiện nay mặt hàng này chưa được quy định trong luật.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị cung cấp các sinh phẩm xét nghiệm hàng tuần cập nhật công khai giá lên Cổng công khai giá dịch vụ y tế để đảm bảo tính công khai, minh bạch và tạo điều kiện cho các đơn vị đăng ký để tạo cạnh tranh giá.

Theo VnMedia.vn Copy