Thứ ba, 03/08/2021

Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp vaccine Moderna của Mỹ

Thứ ba, 29/06/2021, 10:58 (GMT + 7)
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vừa ký quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine Moderna do nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19.

Vaccine Moderna(tên khác Spikevax) là loại vaccine của Tập đoàn Zuellig Pharma phân phối. vaccine Moderna thuộc hỗn hợp dịch tiêm bắp, mỗi lọ chứ 10 liều, mỗi liều chứa 0,5 ml chứa 100mcg mRNA.

Bộ Y tế thông tin, vaccine Moderna được sản xuất tại Tây Ban Nha, Pháp hoặc có thể thay đổi dựa vào khả năng cung cấp vaccine tại thời điểm nhập khẩu nộp hồ sơ đề nghị cấp phép.

moderna_0

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đến nay Việt Nam đã đàm phán với Zuellig Pharma được 5 triệu liều vắc xin Moderna và vẫn đang tiếp tục trao đổi để có thêm vắc xin, đảm bảo đủ 150 triệu liều từ nay đến cuối năm.

Quyết định phê duyệt dựa trên dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả do Zuellig Pharma cung cấp cho Bộ Y tế đến ngày 23/6.

Bộ Y tế yêu cầu Tập đoàn Zuellig Pharma phối hợp với Việt Nam thực hiện kiểm dịch các lô vaccine trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn, hiệu quả cho những người dân.

Dựa vào bằng chứng từ các thử nghiệm lâm sàng trước đó,  vaccine Moderna đạt hiệu quả 94,1% trong việc phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 ở những người đã tiêm 2 liều dành cho những người từ 18 tuổi trở lên. Vắc xin này sử dụng công nghệ mRNA là công nghệ sản xuất vắc xin mới nhất hiện nay.

Moderna là vaccine thứ 5 được phê duyệt tại Việt Nam, trước đó là những vaccine AstraZeneca, Spunik V, Pfizer và Sinopharm.

Theo VnMedia.vn Copy