Thứ hai, 24/01/2022

Bộ Y tế: Molnupiravir ảnh hưởng đến tinh trùng nam giới và phụ nữ mang thai

Thứ tư, 12/01/2022, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế cảnh báo, thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir gây tác dụng phụ tới một số nhóm nhất định.

thuoc-khang-virus-9012-16
Thuốc điều trị Covid-19 molnupiravir.

Phiên họp gần nhất ngày 8/1 của Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế đã thông báo, không dùng thuốc Molnupiravir cho phụ nữ có thai, trẻ dưới 18 tuổi.

Nguyên nhân do loại thuốc này có tác dụng phụ với nhóm người trên. Thuốc dùng cho trẻ dưới 18 tuổi ảnh hưởng đến xương và dùng chon nam giới ảnh hưởng đến tinh trùng.

Đối với phụ nữ mang thai, có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh. Với phụ nữ chuẩn bị mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng. Loại thuốc này cũng không được dùng cho trẻ sơ sinh, vì thế các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo không cho con bú trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều cuối cùng.

Đối với nam giới, Molnupiravir có thể ảnh hưởng tinh trùng dù rủi ro thấp nhưng nam giới cũng nên cẩn thận. Vì vậy, nam giới hoạt động tình dục với phụ nữ có khả năng sinh đẻ nên sử dụng một phương pháp tránh thai tin cậy trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều cuối cùng.

Với những tác dụng phụ nêu trên, Hội đồng Tư vấn đưa ra quan điểm, Molnupiravir dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày, không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp, không được sử dụng để phòng tránh mắc Covid-19.

Bộ Y tế cảnh báo chỉ dùng thuốc điều trị Covid-19 molbupiravir theo đơn bác sĩ và không tự ý mua dùng thuốc trôi nổi, không xuất xứ trên thị trường. Điều này có thể dẫn đến việc lạm dụng và tiềm tàng nhiều nguy cơ đối với sức khỏe người dùng.

Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu thấy có tác dụng phụ nào dù chỉ là nhỏ nhất cũng cần liên hệ ngay với bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn