Thứ sáu, 12/08/2022

Bộ Y tế: Khẩn trương tiêm vaccine COVID-19 cho phụ nữ mang thai trên 13 tuần

Thứ tư, 22/09/2021, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Văn bản mới của Bộ Y tế đề nghị khẩn trương tiêm vaccine COVID-19 cho phụ nữ mang thai trên 13 tuần để đảm bảo sức khoẻ cho mẹ và bé.

tiem-vac-xin-cho-phu-nu-m

Chiều 22/9, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các Sở Y tế tỉnh, thành và các bộ ngành trực thuộc Bộ được giao nhiệm vụ tiêm vaccine về việc tiêm phòng vaccine COVID-19 cho phụ nữ mang thai. Cụ thể, đề nghị các đơn vị khẩn trương tiêm vaccine COVID-19 cho phụ nữ mang thai theo quy định.

Để tăng tỉ lệ bao phủ vắc xin ở phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương rà soát danh sách phụ nữ có thai từ 13 tuần trở lên trên địa bàn quản lý, lập kế hoạch và tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại các cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa sau khi giải thích nguy cơ/lợi ích và các đối tượng đồng ý tiêm chủng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu ưu tiên cho những địa bàn, khu vực đang có dịch và lực lượng y tế tuyến đầu, các đối tượng khác phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn.

Việc tiêm chủng vaccine COVID-19 cho phụ nữ mang thai phải đảm bảo an toàn, hiệu quả, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trước, trong và sau buổi tiêm chủng.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị phải khám sàng lọc trước tiêm theo quy định của Bộ Y tế và chỉ định loại vaccine sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã đăng ký với Bộ Y tế, không chờ đợi, lựa chọn vaccine.

Trước đó, trong Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin COVID-19 ngày 10/8, Bộ Y tế đã nêu rõ: Phụ nữ mang thai trên 13 tuần và cho con bú được tiêm vắc xin tuy nhiên không áp dụng với vắc xin Sputnik V. Từ đó tới nay, nhiều phụ nữ mang thai đã tiêm vaccine COVID-19, tránh nguy cơ rủi ro xảy ra nếu không may nhiễm COVID-19.

Phụ nữ mang thai gặp phản ứng phụ nên làm gì?

e12aa23444890cc9091929dfde3a02af

Khi bị sốt sau tiêm, các thai phụ cần bình tĩnh xử lý, dùng các thuốc hạ sốt thông thường như paracetamol (ít ảnh hưởng nhất đến thai) theo liều lượng khuyến cáo.

Khi sốt trên 38 độ, buộc phải hạ sốt. Các thuốc hạ sốt này là an toàn với thai nhi, đừng vì lo ngại không dùng thuốc khi sốt sẽ rất nguy hiểm. Vì nếu sốt quá cao hay sốt kéo dài sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, nên buộc hạ sốt, không để tình trạng sốt kéo dài.

 Ngoài ra, để giảm nguy cơ sốt sau tiêm, khi đi tiêm về, các thai phụ cần nghỉ ngơi, uống nhiều nước (nước dừa, nước trái cây, ăn nhiều đồ loãng như cháo, sữa), theo dõi thân nhiệt. Nếu thấy sốt thì uống thuốc hạ sốt, nằm phòng mát, chườm nước ấm. Trong thời gian sốt tiếp tục uống nhiều nước sẽ giúp hạ sốt. Trong tình huống đã uống thuốc, uống nhiều nước, chườm... vẫn không thể hạ sốt, sốt cao thai phụ cần đến cơ sở y tế.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn