Thứ tư, 10/08/2022

Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm vụ hành hung bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Thứ sáu, 29/07/2022, 14:50 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ Y tế có Công văn số 943/KCB- QLCL&CĐT gửi Sở Y tế TP Hồ Chí Minh về việc xử lý sự vụ hành hung bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Theo đó, Cục Quản lý khám, chữa bệnh Bộ Y tế nhận được thông tin phản ánh từ các phương tiện truyền thông và báo cáo nhanh qua đường dây nóng của bệnh viện và Sở Y tế TP HCM về sự vụ người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ, xảy ra lúc 21 giờ ngày 27/7 tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

295258964_2961599007474129_5313531516502793291_n
Công văn của Bộ Y tế.

Cục Quản lý khám, chữa bệnh Bộ Y tế nhận thấy có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng đến quyền của người hành nghề, gây tổn hại về thể chất tinh thần và danh dự của bác sĩ trực tiếp bị hành hung cũng như các thầy thuốc, nhân viên y tế khác. Đồng thời, sự việc cũng gây mất an ninh, an toàn và trật tự tại nơi khám, chữa bệnh cấp cứu, ảnh hưởng xấu đến tâm lý, thời gian khám, chữa bệnh cho người bệnh khác.

Vì vậy, Cục Quản lý khám, chữa bệnh Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh sớm tiến hành xác minh sự việc, báo cáo cụ thể về Cục; Phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh (Phòng Quản lý hành chính về Trật tự xã hội) để điều tra, đề xuất hướng xử lý nghiêm đối với hành vi sai phạm; Động viên kịp thời đối với người hành nghề chịu ảnh hưởng trực tiếp từ vụ hành hung.

Ngoài ra, Cục Quản lý khám, chữa bệnh cũng đề nghị Sở Y tế TP động viên kịp thời đối với người hành nghề chịu ảnh hưởng trực tiếp từ vụ hành hung.

Trước đó, phản ánh của bác sĩ T. (BV Nhân dân Gia Định) trên trang cá nhân gây phẫn nộ với nhiều người. Cụ thể, tối 27/7, khoảng 21 giờ bệnh nhi được nhập viện vì hóc xương cá và đã được đưa vào cấp cứu. Bác sĩ khám và ghi nhận sinh hiệu bình thường, trẻ không khó thở, không đau, nuốt không vướng. Bác sĩ đã căn dặn trẻ ngoan ngoãn ngồi yên để làm hồ sơ bệnh án và cháu bé cũng làm theo.

Tuy nhiên, bố của bệnh nhi lao vào la hét và không đồng ý chờ đợi, đòi phải được vào nội soi ngay lập tức. Dù bác sĩ đã giải thích nhưng bố cháu bé vẫn không đồng tình và xông vào hành hung, đẩy bác sĩ vào tường, bóp cổ và quay clip. Ngay sau đó bảo vệ bệnh viện đã kịp thời có mặt và ngăn chặn hành vi hành hung bác sĩ trên.

cats
Phản ánh của bác sĩ trên facebook.

Đại diện Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, bệnh viện cũng đã thực hiện đúng quy trình là có báo cáo nhanh cho Sở Y tế ngay khi vụ việc diễn ra. Hiện tại, bệnh viện cũng đang phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh để tiến hành xác minh làm rõ. Ngoài ra, bác sĩ bị hành hung cũng đã được cho nghỉ phép vài ngày để ổn định lại sức khỏe và tinh thần.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn