Thứ ba, 09/08/2022

Bộ Y tế đề nghị làm rõ vụ việc BVĐK Bảo Sơn II cách ly người nghi nhiễm Covid-19 trên xe cứu thương

Thứ tư, 01/12/2021, 17:03 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau khi nhận kết quả test nhanh nhiễm Covid-19, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn đã không sắp xếp phòng cách ly cho bệnh nhân mà cách ly chị 16 tiếng trong xe cứu thương. Vụ việc đang gây bức xúc dư luận.

Ngày 29/11, trên mạng xã hội có phản ánh thông tin người dân đến xét nghiệm sàng lọc tại BVĐK Bảo Sơn II. Cụ thể, tối 28/11, chị P.T.T.A. (SN 1999, trú tại Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) có dấu hiệu cảm cúm và chị đã đến khám tại BVĐK Bảo Sơn. Sau khi test nhanh, chị A. nhận kết quả nghi nhiễm Covid-19 và tiếp tục thực hiện xét nghiệm RT-PCR. Tuy nhiên, trong lúc chờ kết quả xét nghiệm chính xác, bệnh viện đã không bố trí phòng riêng mà cách ly chị A. trong xe cấp cứu suốt 16 tiếng. Chị A. cho biết, đến chiều 29/11, chỉ khi có phản ánh thì bệnh viện mới cử người đưa chị lên phòng cách ly.

Bao-Son-Cach-Ly
Chị A. bị cách ly qua đêm trong xe cứu thương của Bệnh viện. Ảnh: Lao Động.

Quá bức xúc, người nhà của chị A. đã đăng tải bài viết lên mạng xã hội “Cháu phải ở trên xe ôtô từ đêm qua để chờ đến tối nay và không được ra ngoài. Hiện nay trời đang rất nắng, cháu bị ho nhiều và rất mệt, nhưng vẫn phải nằm trên cái ôtô rất nhỏ và bí giữa trời nắng. Cháu cho biết rất khó chịu vì vốn đã mệt sẵn nên mới đi khám bệnh".

Sau khi nhận được nội dung phản ánh, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương xem xét, xác minh những thông tin mà người dân phản ánh. Đồng thời, yêu cầu Sở Y tế TP. Hà Nội kiểm tra quy trình sàng lọc, xét nghiệm Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, Cục cũng đề nghị Sở Y tế TP xử phạt nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Cục yêu cầu Sở Y tế gửi báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trước ngày 02/12/2021 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Về phía BVĐK Bảo Sơn II, tối 29/11 đã có phản hồi trên báo Lao Động. Hiện lãnh đạo BV đã nắm được phản ánh của người dân về sự việc trên. Tuy nhiên, bệnh viện sẽ cung cấp thông tin sau và không đưa ra bình luận gì thêm.

Trước đây, BVĐK Bảo Sơn cũng đã dính không ít những sai phạm về cả cơ sở vật chất và chất lượng khám chữa bệnh. Đầu năm 2020, Thanh tra Bộ Y tế đã phát hiện hàng loạt sai phạm ở bệnh viện này như chưa có Giấy chứng nhận thẩm duyệt và Giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC theo mô hình bệnh viện. Hồ sơ theo dõi và quản lý về PCCC chưa thay đổi phù hợp với người đứng đầu. Cụ thể, giấy chứng nhận thẩm duyệt PCCC năm 2013, Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cấp cho Phòng khám đa khoa Bảo Sơn chứ không phải mô hình bệnh viện hiện tại.

Vào tháng 4/2020, đoàn thanh tra Bộ Y tế đã kiểm tra hồ sơ của tất cả 157 nhân viên BV thì phát hiện, trong 107 người làm chuyên môn y tế thì chỉ 90 người có chứng chỉ hành nghề, còn lại 17 người chưa được cấp chứng chỉ (bao gồm 06 điều dưỡng; 04 kỹ thuật viên; 05 nữ hộ sinh; 02 dược sỹ). Số hồ sơ nhân sự được thanh tra bất chợt cũng lộ ra nhiều hồ sơ đã ký hợp đồng lao động dù chưa có chứng chỉ hành nghề.

BVĐK Bảo Sơn cũng rất nhiều lần bị khách hàng phàn nàn về chất lượng dịch vụ. Vào tháng 5/2019, chị Phạm Như Q. đã phản ánh về việc bác sĩ Trần Ngọc Phương của BV này cắt mí hỏng, thiếu trách nhiệm đối với bệnh nhân.

202004270519CHda-khoa-bao-son-3
Chị Q. tố BVĐK Bảo Sơn làm hỏng mi mắt.

Chị Q. sau khi cắt mí đã bị viêm sung tấy và được mổ bảo hành tại BV này. Tuy nhiên, sau khi bảo hành thì mắt chị Q. còn hỏng nặng hơn và chị đã phải đi khám mắt ở Bệnh viện Mắt TW. Tại đây, chị được chẩn đoán mắt bị trượt cơ mi.

Chị Đinh Thị Phương N. cũng rơi vào trường hợp tương tự khi đến BVĐK Bảo Sơn để phẫu thuật mũi sline bọc mergaderm với mức giá là 30 triệu đồng. Sau một tháng phẫu thuật, mũi chị bị lòi sụn trong trụ mũi và đầu mũi lệch về bên trái.

Sau khi tái khám, bác sĩ tư vấn cho chị sửa lại với thủ thuật cắt bớt sụn và khâu lại bằng chỉ tự tiêu. Sau ca phẫu thuật, cả mắt và mũi đều hỏng. Chị N. đành để bác sĩ sửa lại. Sau 5 lần sửa đi sửa lại thì mắt chị đã bị lệch hẳn một bên sâu và một bên sụp hẳn mí, hai mắt không còn đều nhau; mũi thì bị lộ cục sụn trắng, da rất mỏng, trong trụ mũi sẹo rất nhiều và còn lòi hẳn cục sụn ra ngoài, thân mũi không bằng phẳng, chạm vào đầu mũi bị đau. Tại kết quả khám của bệnh viện Trung ương quân đội 108 vào ngày 14/9/2019 kết luận “Lệch vách ngăn mũi phải”.

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn thuộc công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn, được BYT cấp phép hoạt động từ tháng 12/2017 tại địa chỉ 52 Nguyễn Chí Thanh, P. Láng Thượng, Q.Đống Đa. Người chịu trách nhiệm là bác sỹ Hà Văn Quyết, với phạm vi hoạt động khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa ngoại.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn