Thứ tư, 29/09/2021

Bộ Y tế cảnh báo việc dùng giun đất chữa trị COVID-19: Chưa cấp phép và không có cơ sở khoa học

Thứ hai, 30/08/2021, 17:55 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 29/8, Bộ Y tế đã có phản hồi chính thức xoay quanh thông tin đang lan truyền trên mạng rằng dược liệu địa long có tác dụng phòng chống COVID-19.

Dai_Long-1630223072656

Cụ thể, Bộ Y tế cho biết đến thời điểm hiện nay, chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm có thành phần giun đất (địa long) hỗ trợ, điều trị COVID-19, cũng chưa nhận được bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị COVID-19 của địa long.

Trong lúc tình hình dịch bệnh đang diễn biến vô cùng phức tạp, lợi dụng tâm lý người dân hoang mang và luôn muốn tìm kiếm những sản phẩm có tác dụng phòng chống COVID-19, một số cá nhân đã chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng và chưa có cơ sở khoa học như nuốt giun sống, các món ăn từ địa long…

Theo Dược điển Việt Nam V thì dược liệu địa long là toàn hân đã được phơi sấy khô. Một số bài thuốc có dùng dược liệu địa long với công năng thanh nhiệt, trấn kinh, thông kinh lạc, bình suyễn, lợi niệu. Chủ trị: Sốt cao bất tỉnh, kinh giản co quắp, đau khớp, chân tay tê bại, bán thân bất toại, trúng phong ho suyễn do phế nhiệt, phù thũng, tiểu ít, cao huyết áp.

Tuy nhiên, với người nhiễm COVID-19, chưa có bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị đẩy lùi được virus.

Do vậy, Bộ Y tế cảnh báo đến người tiêu dùng không tự ý mua, sử dụng dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu theo lời quảng cáo trên mạng xã hội khi thông tin chưa được kiểm chứng và chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, tránh tiền mất tật mang.

TS. Trần Minh Ngọc – Phó Cục trưởng Cục quản lý Y Dược cổ truyền- Bộ Y tế trả lời báo chí “Một số nhân vật nổi tiếng với hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội không có chuyên môn về lĩnh vực y tế, nhưng lại có những phát ngôn, đăng tải, chia sẻ những thông tin không chính xác, không có căn cứ khoa học, chưa được kiểm chứng về tác dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19 của dược liệu nói chung và giun đất (dược liệu địa long) nói riêng. Hành động này là hết sức nguy hại. Việc lan truyền hướng dẫn uống giun đất tươi sống trực tiếp để hỗ trợ điều trị COVID-19 là phản khoa học, có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho sức khỏe, cũng như tính mạng của người dân tin theo, làm theo”.

Trao đổi với Zing, TS.BS Trần Thái Hà, Trưởng Phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương, cũng cho biết đến nay chưa có nghiên cứu nào công bố về tác dụng điều trị COVID-19 của vị thuốc địa long. Hiện Việt Nam cũng chưa có chế phẩm điều trị hay hỗ trợ điều trị Covid-19 nào từ giun đất được Bộ Y tế công nhận, cấp giấy phép trên thị trường.

"Người dân không được tự ý dùng giun sống. Nuốt giun sống sẽ có rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe như nhiễm trùng, rối loạn tiêu hóa, thậm chí ngộ độc gây nguy hiểm đến tính mạng", TS.BS Thái Hà nói.

le-be-la-covid-02
Chia sẻ của diễn viên Lê Bê La về địa long chữa Covid-19.

Trước đó, một số người trong giới giải trí như Angela Phương Trinh liên tục đăng tải các bài viết trên fanpage giới thiệu các sản phẩm làm từ giun đất với lời quảng cáo có thể phòng và chữa COVID-19, thậm chí kể cả các bệnh nền của người mắc như ung thư.

Diễn viên Lê Bê La cũng chia sẻ bài viết sưu tầm về công dụng của địa Long trong việc ngăn ngừa, điều trị Covid-19. Thậm chí, diễn viên này còn khẳng định, cả nhà cô dùng địa long trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng.

Bất chấp dư luận tranh cãi, phẫn nộ, Angela Phương Trinh và Lê Bê La đều không dừng lại việc quảng bá mà họ tự cho là đúng. Thậm chí hai diễn viên này vẫn tiếp tục chia sẻ những bài viết khẳng định địa long có thể điều trị COVID-19.

Theo VnMedia.vn Copy