Thứ năm, 05/08/2021

Biến thể Delta đang gây ra số ca tử vong kinh hoàng tại các nước Đông Nam Á

Thứ sáu, 16/07/2021, 14:28 (GMT + 7)
Hãng tin Bloomberg nhận định, Đông Nam Á đang trở thành một trong những tâm dịch của thế giới khi biến thể Delta đang tăng nhanh một cách chóng mặt.

Biến thể Delta hoành hành châu Á

WHO đang đưa ra lời cảnh báo các biến thể "nguy hiểm hơn" có thể lan rộng khắp thế giới khi số ca nhiễm toàn cầu tăng lên nửa triệu người mỗi ngày, phần lớn là do biến thể Delta.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng Delta sẽ là chủng trội hoành hành trên thế giới. WHO cảnh báo khi virus tiếp tục lây lan, các biến thể mới có thể xuất hiện trong tương lai, thậm chí còn khó kiểm soát hơn.

Tình hình dịch bệnh ở khu vực Đông Nam Á đang làm lu mờ những khu vực trước đây bị ảnh hưởng bởi Covid-19 như Mỹ Latin, Ấn Độ.

4cf681adf8ef11b148fe
Số ca tử vong ở Indonesia đang tăng kinh hoàng

Theo số liệu của Trường ĐH Johns Hopkins hôm 15/7 cho biết trong vòng một tuần qua, số ca mắc mới ở Đông Nam Á đã tăng 41% so với tuần trước đó lên hơn nửa triệu ca. Số ca tử vong do dịch Covid-19 trong khu vực cũng tăng 39% trong cùng kỳ tính đến hôm 14/7, đây được xem là tốc độ gia tăng nhanh nhất trên thế giới.

Indonesia hiện tại đã vượt Ấn Độ về số ca mắc mới mỗi ngày trở thành tâm dịch châu Á. Hôm qua (15/7), Indonesia có thêm gần 56.800 ca nhiễm, nâng tổng số người nhiễm lên hơn 2,7 triệu, trong đó hơn 70.000 người đã tử vong. Số ca mắc mới tăng nhanh khiến hệ thống y tế Indonesia trên bờ vực sụp đổ vì quá tải.

Còn Thái Lan, hôm qua cũng ghi nhận 98 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số ca tử vong lên 2.938. Bộ Y tế Thái Lan cũng ghi nhận thêm 9.186 ca mắc mới trong 24 giờ, nâng tổng số ca nhiễm lên 372.215, trong đó có đến 343.352 ca xuất hiện kể từ ngày 1/44 khi làn sóng dịch Covid-19 thứ 3 bắt đầu bùng phát ở nước này.

Malaysia ghi nhận 13.215 ca mắc Covid-19 mới hôm 15/7, số ca cao kỷ lục trong 3 ngày liên tiếp. Tính đến hôm 15/7, Malaysia có tổng cộng 880.782 trường hợp nhiễm. Trong khi đó, nước này ghi nhận khoảng 6.613 ca tử vong do Covid-19.

Dịch bệnh bùng phát trở lại khiến cho các nước Đông Nam Á vẫn đang mắc kẹt kinh tế không thể mở cửa. Trong khi đó, phần lớn các nước phát triển đang chuẩn bị kế hoạch mở cửa trở lại. Đông Nam Á cũng đang phải tái áp đặt các lệnh phong toả để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

“Với tốc độ tiêm chủng chậm, ngoại trừ Singapore, chúng tôi cho rằng sự phục hồi kinh tế của Đông Nam Á sẽ gặp nhiều khó khăn. Sự gia tăng bất ổn về kinh tế cũng có khả năng dẫn đến vết sẹo Covid-19”, Sian Fenner, chuyên gia kinh tế châu Á tại Oxford Economics, cho biết.

Biến thể Delta và tầm quan trọng của vaccine

1-9312-1624441290
Vaccine là yếu tố quan trọng để đẩy lùi dịch bệnh

Trong khi đó, tỉ lệ tiêm chủng của Đông Nam Á lại thấp hơn rất nhiều, chỉ chiếm 9% toàn dân số. Tại các khu vực phát triển như Tây Âu và Bắc Mỹ, nơi hơn 50% dân số đã được tiêm vaccine. Tỷ lệ tiêm chủng này chỉ cao hơn so với châu Phi và Trung Á.

vaccine là một trong những công cụ quan trọng nhất trên thế giới để ngăn chặn sự lây lan của các biến thể SARS-CoV-2 hiện tại, ngăn virus có cơ hội phát triển thành các biến thể mới.

Nhưng nhiều quốc gia hiện vẫn không có đủ nguồn cung vaccine. Trên toàn cầu, chỉ 25,8% dân số thế giới đã được tiêm ít nhất một liều vaccine, theo Phòng thí nghiệm Thay đổi Dữ liệu Toàn cầu của Trường ĐH Oxford.

WHO cũng khuyến khích các nước giàu có chia sẻ nguồn cung vaccine với phần còn lại của thế giới. Kết hợp với tiêm chủng, việc sử dụng các biện pháp giãn cách xã hội và sức khỏe cộng đồng, bao gồm khẩu trang, giữ khoảng cách và vệ sinh tay vẫn là chiến lược hiệu quả nhất để chống lại sự lây lan của tất cả các biến thể SARS-CoV-2. Hiện thế giới ghi nhận hơn 189 triệu ca nhiễm và hơn 4 triệu ca tử vong do dịch Covid-19.

Theo VnMedia.vn Copy