Thứ năm, 29/09/2022

Bị bệnh sốt xuất huyết, kiêng kị những loại thuốc gì?

Thứ năm, 08/09/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Có rất nhiều hoạt chất có công dụng hạ sốt với các tên thương mại khác nhau, tuy nhiên sốt xuất huyết uống hai loại thuốc sau sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

sot-xuat-huyet-khong-dung-thuoc
Tuyệt đối không dùng thuốc aspirin và ibuprofen cho bệnh nhân sốt xuất huyết.

Trong 8 tháng vừa qua, Hà Nội ghi nhận 1.342 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), tăng gấp 3 lần so với số mắc cùng kỳ năm 2021, không có trường hợp tử vong. Riêng tuần cuối tháng 8, Hà Nội ghi nhận 308 ca mắc SXH và 22 ổ dịch mới.

Tại gia đình, cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không dùng thuốc Aspirin và Ibuprofen hạ sốt với người mắc SXH. Theo chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, không dùng hai thuốc này khi mắc SXH do nguy cơ gây tác dụng phụ là rối loạn đông máu, khiến hiện tượng chảy máu do sốt xuất huyết không cầm được, đặc biệt là xuất huyết tiêu hóa, khiến bệnh trầm trọng hơn.

Vì vậy, không dùng aspirin cho người lớn và trẻ em khi bị sốt xuất huyết, đặc biệt đối với trẻ em aspirin còn gây hội chứng Reye (gây phù não, suy gan nhiễm mỡ, tỷ lệ tử vong lên đến 30-50% và có nguy cơ để lại di chứng tổn thương não vĩnh viễn). Ngoài ra, Aspirin còn gây bỏng rát đường tiêu hóa, suy hô hấp, đặc biệt gây co thắt phế quản và làm nặng thêm bệnh hen suyễn.

Nhóm thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) ngoài Aspirin còn có diclofenac, ibuprofen, piroxicam... Đặc biệt Ibuprofen thường hay được sử dụng để hạ nhiệt giảm đau và kháng viêm cho những bệnh nhân bị sốt. Tuy tác dụng ngưng kết tập tiểu cầu của các thuốc này không mạnh như aspirin nhưng vẫn tồn tại đặc tính này với mức độ khác nhau, vì vậy nguy cơ chảy máu khó cầm trong sốt xuất huyết vẫn xảy ra.

Do đó Ibuprofen và các thuốc trong nhóm NSAID không được khuyên dùng để điều trị triệu chứng trong bệnh sốt xuất huyết.

2. Sốt xuất huyết uống thuốc gì?

1648614199179

Loại thuốc đầu tiên cần sử dụng khi điều trị sốt xuất huyết đó là thuốc hạ sốt. Có rất nhiều hoạt chất có công dụng hạ sốt với các tên thương mại khác nhau, tuy nhiên sốt xuất huyết uống thuốc gì để hạ sốt? Các thuốc hạ sốt thường gặp trên thị trường có thể được chia thành 2 loại chính đó là:

  • Thuốc hạ sốt có hoạt chất là paracetamol (acetaminophen)
  • Nhóm thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng viêm không steroid - NSAID (Aspirin, diclofenac, ibuprofen, piroxicam, meloxicam...)

Khi mới bắt đầu có triệu chứng sốt và chưa có chẩn đoán nguyên nhân do đâu (có thể là sốt xuất huyết hoặc không) thì người bệnh tốt nhất nên sử dụng thuốc hạ sốt paracetamol (acetaminophen). Thuốc này nên được dự trữ sẵn trong tủ thuốc của mỗi gia đình.

Sau đó, người bệnh cần được thăm khám ở cơ sở y tế đảm bảo chất lượng để được điều trị kịp thời, vì SXH có thể gây nhiều biến chứng, thậm chí biến chứng rất nặng có thể dẫn đến tử vong. Trường hợp được bác sĩ khám bệnh cho điều trị tại gia đình, người bệnh vẫn cần được theo dõi thường xuyên về nhiệt độ cơ thể và các hiện tượng xuất huyết (nếu có) cũng như các dấu hiệu bất thường, để nếu cần thì đến bệnh viện ngay.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn