Thứ tư, 25/05/2022

Bệnh viện Thẩm mỹ Á - Âu thực hiện dịch vụ làm đẹp bằng tế bào gốc khi chưa được cấp phép?

Thứ sáu, 08/04/2022, 08:36 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Phương pháp làm đẹp bằng tế bào gốc chưa được Bộ Y tế cấp phép nhưng Bệnh viện Thẩm mỹ Á - Âu vẫn tư vấn rất nhiệt tình cho các khách hàng có nhu cầu làm đẹp.

phot-benh-vien-tham-my-a-
Bệnh viện Thẩm mỹ Á - Âu.

Bệnh viện Thẩm mỹ Á - Âu "nổ" quảng cáo?

Tình trạng quảng cáo “nổ”, quảng cáo sai sự thật hay việc thực hiện những dịch vụ không đúng thẩm quyền được cấp phép ở các cơ sở làm đẹp đang là vấn đề nan giải đối với khách hàng và cơ quan chức năng.

Bệnh viện Thẩm mỹ Á - Âu (Trụ sở chính tại 32D Thủ Khoa Huân, P. Bến Thành, Quận 1, TP. HCM) cũng là một trường hợp điển hình không ngoại lệ. 

cats
Băng rôn trên trang web chính thức của TMV Á - Âu.

Trên trang web chính thức benhvienaau.vn, banner của Bệnh viện thẩm mỹ Á – Âu gây ấn tượng mạnh khi hiển thị dòng quảng cáo: "Hành trình 30 năm kiến tạo nhan sắc” cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi nghề, hợp tác với các bệnh viện lớn tại các nước đi đầu về thẩm mỹ như Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Thái Lan để "đem đến trải nghiệm dịch vụ làm đẹp đẳng cấp cũng như sự hài lòng cho khách hàng làm đẹp. Những ai đã đến Bệnh viện thẩm mỹ Á - Âu đều cảm thấy an tâm và chắc chắn rằng đây là một người bạn đồng hành đáng tin cậy để “chọn mặt gửi vàng” giúp duy trì nét thanh xuân, bảo vệ và tôn vinh vẻ đẹp của mỗi khách hàng"...

Tuy nhiên, cũng trên trang web chính thức của Bệnh viện Thẩm mỹ Á – Âu lại đăng tải hình ảnh giấy phép hoạt động được cấp vào ngày 13/11/2012. Như vậy, tính đến nay, bề dày của Bệnh viện Thẩm mỹ Á - Âu mới chỉ 10 năm. Nhưng không hiểu sao website benhvienaau.vn lại đăng tải thông tin quảng cáo sai lệch về mức độ kinh nghiệm của cơ sở này, phải chăng vì mục đích nhằm có được lòng tin của khách hàng?

giay-phep-bv-tham-my-a-au
Giấy phép hoạt động đăng trên trang web chính thức của TMV Á -Âu.

Nhân viên thiếu chuyên nghiệp, sai sơ đẳng từ ngữ chuyên ngành

Theo thông tin của Tạp chí Kiemsat Online, PV của Tạp chí đã đóng vai một khách hàng đến nâng mũi và trị nám tại Bệnh viện Thẩm mỹ Á – Âu. Sau khi được tư vấn thăm khám sơ bộ, khách hàng được tư vấn về dịch vụ trị nám và sẹo rỗ bằng phương pháp cấy tế bào gốc tươi. Dịch vụ này có giá từ 40-70 triệu đồng tuỳ vào tình trạng của khách hàng. Nhân viên bệnh viện tư vấn rằng, khách hàng sẽ được chăm sóc sắc đẹp với công nghệ mới và tiên tiến.

 “Theo liệu trình, mình đi laser rồi cấy tế bào gốc tươi vô là phục hồi rất là nhanh, nếu đi laser không thì dễ bị tăng sắc tố, nhưng thêm cấy tế bào gốc là nuôi da mình từ dưới lên trên nên đẹp tuyệt vời. Ở đây có mấy bác nhiều kinh nghiệm lắm em yên tâm, nếu được em lên xét nghiệm các thứ rồi làm liền được luôn…” Sau khi tư vấn xong, nhân viên thuyết phục khách hàng đặt cọc để được hưởng chương trình khuyến mãi.

Điều đáng nói, quá trình tư vấn cho khách hàng không hề có mặt bác sĩ chuyên môn. Nhân viên tư vấn của Bệnh viện Thẩm mỹ Á - Âu cũng không đeo biển hiệu hay bảng tên để xác định bất cứ nghiệp vụ ngành y nào.

Các chuyên gia thẩm mỹ luôn khuyến cáo, để có hiệu quả thẩm mỹ làm đẹp cao, khách hàng cần gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa để tư vấn trước khi thẩm mỹ. Bác sĩ có giấy phép hành nghề, đúng chuyên môn nghiệp vụ sẽ thăm khám, xem xét khuyết điểm trên cơ thể và đưa ra chỉ định phù hợp nhất. Từ đó, việc thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ mới có kết quả cao. 

Tại TMV Á - Âu, một nhân viên không đeo bảng tên, không có biển hiệu lại đi làm phần việc tư vấn và đưa ra phác đồ một liệu trình của một bác sĩ chuyên môn. Như vậy, liệu phác đồ này có thật sự hiệu quả và an toàn cho khách hàng sử dụng phương pháp làm đẹp xâm lấn như nâng mũi?

Ngoài sự thiếu chuyên nghiệp, bệnh viện thẩm mỹ này còn để lộ lỗ hổng trong chuyên môn khi sử dụng thuật ngữ khám chữa bệnh sai cả về ngữ nghĩa Tiếng Việt cũng như thuật ngữ chuyên ngành. Cụ thể, ở mẫu phiếu tư vấn in sẵn “thông tin khách hàng” có ghi dòng chữ “chuẩn đoán”. Cụm từ này không hề có trong từ điển tiếng Việt, trong y học cũng chỉ có cụm từ “chẩn đoán” để xác định và đưa ra kết luận về bệnh của bệnh nhân qua các triệu chứng biểu hiện, kết quả xét nghiệm.

benh-vien-tham-my-a-au
Phác đồ trên mẫu thông tin tư vấn in sai thuật ngữ chuyên ngành. Ảnh: Kiemsatonline.

Giám đốc Thẩm mỹ viện Á – Âu nói một đằng, fanpage quảng cáo một nẻo

Quay trở lại vấn đề loại hình làm đẹp, cho tới nay, chưa có cơ sở y tế nào tại Việt Nam được Bộ Y tế cấp phép triển khai kỹ thuật ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong lĩnh vực da liễu và thẩm mỹ bởi nó ẩn chứa nhiều rủi ro đối với khách hàng.

Các chuyên gia y tế cho rằng, việc tách chiết và nuôi cấy tế bào gốc đòi hỏi tiêu chuẩn và điều kiện cực kỳ nghiêm ngặt, nếu môi trường không đảm bảo có thể gây ra phản ứng dị ứng. Người được cấy ghép tế bào gốc cũng có thể gặp phải tình trạng thải mảnh ghép sau điều trị. Do đó, ở các nước tiên tiến, tế bào gốc mới chỉ được ứng dụng trong chữa bệnh. Ứng dụng trong làm đẹp vẫn đang được nghiên cứu.

Trong danh mục loại hình chuyên môn của Bệnh viện Thẩm mỹ Á - Âu được Bộ Y tế phê duyệt, không hề có loại hình nào làm đẹp bằng tế bào gốc. Trao đổi với phóng viên của Tạp chí Kiểm sát (Kiemsat.vn), người xưng là Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ Á - Âu cũng trả lời, đơn vị này đang nghiên cứu các phương pháp làm đẹp bằng tế bào gốc nhưng chưa thực hiện bởi vì hiện nay Bộ Y tế vẫn chưa cho phép làm đẹp bằng tế bào gốc.

phot-benh-vien-tham-my-a-au-te-bao-goc
Danh mục phê duyệt loại hình thẩm mỹ của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, trên trang web chính thức benhvienaau.vn fanpage Bệnh Viện Thẩm Mỹ Á Âu, chỉ cần tìm kiếm cụm từ “tế bào gốc”, ra hàng chục kết quả làm đẹp với tế bào gốc như trẻ hoá làn da, trẻ hoá cô bé, chấm dứt thâm mắt, nhăn mắt…

Untitled-1
Quảng cáo trên fanpage của TMV Á - Âu.

Những bài viết và quảng cáo của Bệnh viện Thẩm mỹ Á - Âu về phương pháp làm đẹp từ tế bào gốc có từ những năm 2016 kéo dài cho đến nay, dưới bài đăng nhân viên đều tư vấn cho phái đẹp rất nhiệt tình về những phương pháp này.

Khi PV liên hệ trang fanpage Bệnh viện Thẩm mỹ Á - Âu xin tư vấn về điều trị nám da, nhân viên bệnh viện cũng tư vấn đầy đủ từ liệu trình cho đến giá cả liệu pháp trị nám từ tế bào gốc máu. 

277827522_1005103033714160_5581812100555795323_n

Như vậy, câu trả lời của Tổng Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ Á – Âu hoàn toàn trái ngược với quảng cáo của cơ sở Bệnh viện Thẩm mỹ Á - Âu trong hoạt động thẩm mỹ. Khách hàng nên tin vào lời nói của người đứng đầu Bệnh viện hay những ngôn từ quảng cáo "hoa mỹ" của bệnh viện này? Cơ sở nào sẽ chứng minh cho chất lượng dịch vụ tế bào gốc máu cũng như đảm bảo kết quả tốt đẹp cho khách hàng khi chi tiền làm đẹp tại đây?

Bệnh viện Thẩm mỹ Á - Âu đã từng dính nhiều vi phạm trong quá khứ

Trước đây, Bệnh viện Thẩm mỹ Á - Âu đã dính nhiều sai phạm và không ít lần bị cơ quan chức năng "tuýt còi". Năm 2020, Bệnh viện thẩm mỹ Á - Âu vẫn mở cửa nhận khách đến làm đẹp, bất chấp chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Hồi tháng 12/2019, Bệnh viện Thẩm mỹ Á - Âu đã bị Thanh tra Bộ Y tế xử phạt với nhiều sai phạm như:

Ghi không đúng so với nội dung ghi trong Giấy phép hoạt động. Quy định tại điểm a, khoản 1, điều 29 của Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ.

Không niêm yết giá dịch vụ. Với hành vi này, Bệnh viện thẩm mỹ Á Âu đã vi phạm quy định tại điều b, khoản 1, điều 29 của Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ.

Lập hồ sơ, bệnh án nhưng ghi chép không đầy đủ theo quy định của Pháp luật. Vi phạm điểm a, khoản 1 điều 30 của Nghị định số số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ. Tổng số tiền Bệnh viện thẩm mỹ Á Âu bị xử phạt là 6,7 triệu đồng.

Năm 2016, báo chí phản ánh Bệnh viện Thẩm mỹ Á - Âu rầm rộ quảng cáo và thực hiện phương pháp PRP (Huyết tương giàu tiểu cầu), bất chấp những rủi ro cho khách hàng và quy định của pháp luật chưa cho phép.

Để bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người bệnh, mặt khác nhằm thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật về quản lý khám chữa bệnh, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần có chế tài xử lý răn đe thích đáng đối với những cơ sở khám chữa bệnh vượt thẩm quyền cấp phép. Bệnh viện Thẩm mỹ Á - Âu cũng cần rà soát lại các hoạt động của mình khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Điều này không chỉ làm đúng vai trò và trách nhiệm của một bệnh viện thẩm mỹ, mà còn đảm bảo sức khoẻ và an toàn đối với những "thượng đế" trao gửi niềm tin tại đây.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn