Thứ ba, 18/01/2022

Bệnh nhân vảy nến có nên tiêm vaccine phòng Covid-19 hay không?

Chủ nhật, 12/12/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh vảy nến là bệnh thường gặp trong thời tiết mùa đông. Vì vậy nhiều người rất quan tâm liệu căn bệnh này có bị ảnh hưởng khi tiêm vaccine Covid-19.

bi-vay-nen-phai-dung-thuoc-tiem-vaccine-covid-19-co-duoc-khong11637760029

Theo khuyến cáo của Hội đồng Bệnh vảy nến quốc tế (IPC), người bệnh hoàn toàn có thể tiêm vaccine Covid-19, chỉ cần lưu ý một số điều sau:

- Tránh dùng vaccine Covid-19 nếu đang dùng thuốc ức chế miễn dịch và lưu ý rằng hiệu quả của việc tiêm phòng có thể bị suy giảm ở những người dùng thuốc ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Điều này không chỉ áp dụng cho vaccine Covid-19 mà cho tất cả các loại vaccine phòng bệnh.

- Hiện tại, các loại vaccine được sử dụng gần nhất ở quy mô dân số là loại dựa trên mRNA (Pfizer/ BioNTech, Moderna) hoặc dựa trên virus thiếu khả năng sao chép (Oxford/AstraZeneca). Chúng không phải là vaccine sống giảm độc lực. Vì vậy bệnh nhân vảy nến dù đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch vẫn có thể tiêm vaccine Covid-19.

- Bệnh nhân mắc bệnh vảy nến nếu không có chống chỉ định hoặc không bị dị ứng với thành phần vaccine sẽ được khuyến nghị tiêm một trong các loại vaccine phòng Covid-19 này càng sớm càng tốt dựa trên sự sẵn có tại địa phương và hướng dẫn của các cơ quan y tế công cộng địa phương.

Tuy nhiên, để chắc chắn đảm bảo sức khỏe của mình. trước khi tiêm chủng, người bị bệnh vảy nến hay bất kỳ bệnh lý nào khác cũng cần kê khai đầy đủ tiền sử, thuốc đang sử dụng để bác sỹ khám sàng sàng lọc trước tiêm chủng và tư vấn xem bạn có đủ điều kiện để tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 hay không. Tùy từng loại vaccine, bạn cần chú ý theo dõi phản ứng thông thường, tác dụng phụ.

Bệnh nhân có thể tiếp tục điều trị bệnh vảy nến hoặc viêm khớp vảy nến bằng đường uống hoặc thuốc sinh học mà không cần tạm dừng sau khi tiêm chủng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ bước nào.

Những người bị bệnh vảy nến sử dụng các liệu pháp điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch khác nhau, bao gồm thuốc sinh học, methotrexate, cyclosporine và thuốc ức chế Janus kinase. Dùng những loại thuốc này có thể ức chế một phần hệ thống miễn dịch, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Nghiên cứu gần đây cho thấy những người bị bệnh vảy nến không có thêm nguy cơ mắc hoặc bị tổn hại nghiêm trọng do Covid-19 từ các phương pháp điều trị bệnh vảy nến.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn