Thứ hai, 28/11/2022

BĐS 24h ngày 4/11: Xây dựng “Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” tại Thừa Thiên - Huế

Thứ sáu, 04/11/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, Xây dựng “Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc”... là những tin chính trong bản tin BĐS 24h ngày 4/11.

Xây dựng “Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” tại Thừa Thiên - Huế

Lang Hoa Binh 5
Dự án “Làng hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” sẽ thực hiện trên địa bàn huyện A Lưới.

Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã quyết định tài trợ hơn 3,2 triệu USD trong tổng số hơn 3,6 triệu USD để triển khai dự án “Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Dự án sẽ thực hiện trên địa bàn 17 xã và 1 thị trấn của huyện A Lưới. Thời gian thực hiện dự án năm 2022 - 2026, do UBND huyện A Lưới làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng mức đầu tư là 3,617 triệu USD, trong đó KOICA tài trợ 3,229 triệu USD (tương đương gần 75 tỷ đồng), phía Thừa Thiên - Huế đối ứng vốn tương đương gần 9 tỷ đồng. Dự án mục tiêu hướng các cộng đồng địa phương của huyện miền núi A Lưới, được trao quyền để hướng tới cộng đồng nông thôn hài hòa, an toàn, có khả năng thích ứng và thịnh vượng thông qua việc tiếp cận đất đai đã được rà phá bom mìn, nâng cao năng lực và phát triển sinh kế.

Dự án bao gồm: Hợp phần 1 là cung cấp dịch vụ y tế toàn diện cho nạn nhân bom mìn sau tai nạn do vật liệu nổ.

Hợp phần 2 gồm nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu cho người dân ở các khu vực mục tiêu, trong đó gồm những công việc như hỗ trợ nông dân triển khai, mở rộng và thực hành canh tác thích ứng với biến đổi khí hậu; hỗ trợ nông dân nâng cao khả năng tiếp cận với tín dụng vi mô, thị trường và sau thu hoạch để tăng thu nhập nhờ được tham gia vào chuỗi giá trị; cùng phát triển và vận hành các trung tâm tư vấn về nông nghiệp - khí hậu địa phương cho nông dân nhằm cung cấp thông tin kịp thời và đáng tin cậy về khí hậu/thời tiết và sản xuất cây trồng; thiết lập và hỗ trợ các cộng đồng/tổ chức dựa vào cộng đồng tại địa phương triển khai danh mục giải pháp đổi mới sáng tạo dựa vào tự nhiên.

Hợp phần 3 gồm tăng cường khả năng thích ứng cho người dân ở các khu vực mục tiêu bằng cách xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội thích ứng tốt thông qua dự án xây nhà ở và trạm y tế xã chống bão lũ. 

Thống nhất mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây lên 8 đến 10 làn xe

cao-toc-tphcm-long-thanh-1667476276145113516656
Cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây lên 8 đến 10 làn xe.

Trong công văn vừa gửi Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đề nghị bộ này thống nhất với kiến nghị của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) về phương án đầu tư mở rộng đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Phạm vi mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây là 21,92km từ km 4 đến km 25+920 (nút giao vành đai 2 TP.HCM đến nút giao với đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu).

Trong đó, đoạn từ nút giao vành đai 2 đến nút giao vành đai 3 (km 4 đến km 8+770) sẽ mở rộng từ 4 lên 8 làn xe; đoạn từ nút giao vành đai 3 đến nút giao với đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (km 8+770 đến km 25+920) sẽ mở rộng từ 4 lên 10 làn xe theo quy hoạch.

Khái toán tổng mức đầu tư dự án mở rộng đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây là 14.786 tỉ đồng (chưa bao gồm lãi vay trong quá trình xây dựng). Dự kiến thời gian thực hiện dự án từ quý 4 năm 2022 đến quý 1 năm 2026.

Nguồn vốn thực hiện dự án sẽ do VEC tự huy động và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Bộ trưởng Xây dựng lên tiếng việc nhà ở xã hội ‘leo giá’ 21-25 triệu đồng/m2

nguyen-thanh-nghi-215
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Hiện nay, giá nhà ở xã hội đang ở mức rất cao so với thu nhập người lao động, trung bình trên 15 triệu đồng/m2, có nơi 21 - 25 triệu/m2. Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhìn nhận mục tiêu phát triển nhà ở xã hội theo chiến lược nhà ở quốc gia đến năm 2020 chưa đạt, hiện mới đạt 7,79 triệu m2, so với yêu cầu là 12,5 triệu m2. 

Đại biểu Quốc hội đã chất vấn Bộ Trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị về vấn đề này và nhận được câu trả lời. Bộ trưởng cũng thừa nhận giá nhà ở xã hội cũng đang ở mức cao. Nguyên nhân là chưa đảm bảo được nguồn cung; quỹ đất dành cho phát triển nhà ở xã hội cũng còn hạn chế; nguồn vốn chưa được đảm bảo; chính sách ưu đãi.

Thời gian tới, Bộ sẽ điều chỉnh pháp luật để có chính sách thu hút phát triển nhà ở xã hội. Bộ Xây dựng đang trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Đề án phát triển 1 triệu căn nhà ở xã hội, cố gắng đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp. Với các điều chỉnh tổng thể về chính sách sẽ đảm bảo nhà ở xã hội phù hợp hơn với thu nhập của người dân thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp. 

Bộ Xây dựng hướng dẫn hạch toán lợi nhuận từ kinh doanh thương mại trong dự án nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đã nhận được văn bản của Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị hướng dẫn quy định liên quan đến việc hạch toán phần lợi nhuận thu được từ phần kinh doanh thương mại trong dự án nhà ở xã hội.

nha-o-xa-hoi-cover

Cụ thể như sau:

Theo quy định tại điểm c, d, đ khoản 1 Điều 6 Thông tư số 20/2016/TT¬BXD ngày 30/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội và Điều 9 Thông tư số 09/2021/TT-BXD ngày 16/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 100/2015/NЬCP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội và Nghị định số 49/2021/NЬCP ngày 01/4/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015/NЬCP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội thì lợi nhuận thu được từ phần kinh doanh thương mại để bù đắp chi phí cho nhà ở xã hội phải nêu rõ phần bù đắp để giảm giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua, phần bù đắp cho quản lý, vận hành nhà ở xã hội và phải được thể hiện rõ trong phương án cân đối tài chính của toàn bộ dự án.

Việc xác định, hạch toán lợi nhuận được thực hiện trên cơ sở tiến độ triển khai thực tế phần nhà ở thương mại và thời điểm xác định giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua nhà ở xã hội để trình UBND cấp tỉnh, nơi có dự án, tổ chức thẩm định trước khi bán, cho thuê, cho thuê mua theo quy định./.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: cao tốc dự án bđs24