Thứ bảy, 29/01/2022

BĐS 24h ngày 31/8: TP.HCM khan hiếm chung cư dưới 2 tỷ đồng

Thứ ba, 31/08/2021, 10:20 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

TP.HCM khan hiếm nhà dưới 2 tỷ đồng, nhà nghiêng trong khu dân cư ở Bãi Cháy là những tin chính trong bản tin BĐS 24h ngày 31/8.

Khan hiếm chung cư dưới 2 tỷ đồng

a-tb-chung-cu-QT-second-9

Báo cáo thị trường nhà ở TP HCM trong trung và dài hạn của Savills Việt Nam cho biết, làn sóng Covid-19 lần thứ tư khiến nguồn cung căn hộ chào bán bị thu hẹp, giá vẫn neo cao. Thị trường bị phủ sóng bởi nhà trung - cao cấp và bất động sản hàng hiệu, dẫn tới nhiều sức ép cho thị trường ở phân khúc nhà giá thấp.

Khảo sát của đơn vị này cho thấy, các căn hộ hạng C (nhà thuộc phân khúc bình dân) có giá dưới 2 tỷ đồng một căn đang thu hút được sự quan tâm của đa số người mua trên thị trường, song rổ hàng phân khúc này chỉ chiếm dưới 10% tổng nguồn cung sơ cấp toàn TP HCM. Thậm chí, với xu hướng căn hộ trung cấp (hạng B) và cao cấp (hạng A) dẫn dắt thị trường trong nhiều quý vừa qua, loại chung cư giá dưới 2 tỷ đồng có xu hướng tiếp tục sụt giảm nguồn cung trong thời gian tới.

Thị trường chung cư đang chứng kiến xu hướng nhà bình dân, giá rẻ ngày càng dạt ra xa trung tâm thành phố. Trong vài năm tới, căn hộ bình dân có thể chỉ còn xuất hiện phổ biến tại khu vực dạt biên của TP Thủ Đức và huyện Nhà Bè.

Tính đến đợt dịch lần thứ tư, loại nhà phố lẻ giá 3 tỷ đồng một căn chỉ còn xuất hiện phổ biến ở huyện Hóc Môn (chiếm 24% giao dịch nhà lẻ) và rổ hàng không đáng kể tại quận 9, Bình Tân.

Đối với các phân khúc nhà phố liền kề trong các dự án tại TP HCM đa phần đều có giá bán dao động 7-12 tỷ đồng một căn, còn biệt thự và shophouse thậm chí có giá bán 15-20 tỷ đồng một căn, hoặc lên đến hàng triệu USD một sản phẩm.

Bãi bỏ 5 thủ tục hành chính trong lĩnh vực phát triển đô thị

cau-hoang-van-thu

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định 960/QĐ-BXD về việc công bố bãi bỏ 5 thủ tục hành chính cấp T.Ư.  Cụ thể, thứ nhất là chấp thuận đầu tư đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới; dự án tái thiết khu đô thị; dự án đầu tư xây dựng khu đô thị hỗn hợp thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ. Thứ hai, điều chỉnh đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới; dự án tái thiết khu đô thị; dự án đầu tư xây dựng khu đô thị hỗn hợp thuộc thẩm quyền chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ ba, lấy ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới; dự án tái thiết khu đô thị; dự án bảo tồn, tôn tạo khu đô thị; dự án đầu tư xây dựng khu đô thị hỗn hợp thuộc thẩm quyền chấp thuận của UBND cấp tỉnh. Thứ tư, lấy ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng đối với các dự án bảo tồn tôn tạo các công trình di tích quốc gia và di tích quốc gia đặc biệt. Thứ năm, lấy ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng công trình trong khu vực hạn chế phát triển hoặc nội đô lịch sử của đô thị đặc biệt.

Bộ Xây dựng cũng bãi bỏ 4 thủ tục hành chính cấp tỉnh gồm: Chấp thuận đầu tư đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới; dự án tái thiết khu đô thị; dự án bảo tồn, tôn tạo khu đô thị; dự án cải tạo chỉnh trang khu đô thị; dự án đầu tư xây dựng khu đô thị hỗn hợp thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh; Điều chỉnh đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới; dự án tái thiết khu đô thị; dự án bảo tồn, tôn tạo khu đô thị; dự án cải tạo chỉnh trang khu đô thị; dự án đầu tư xây dựng khu đô thị hỗn hợp thuộc thẩm quyền chấp thuận của UBND cấp tỉnh; Chấp thuận đầu tư đối với các dự án đầu tư xây dựng công trình trong khu vực hạn chế phát triển hoặc nội đô lịch sử của đô thị đặc biệt; Lấy ý kiến của các Sở: QH - KT, Xây dựng, VHTT&DL đối với các dự án bảo tồn tôn tạo các công trình di tích cấp tỉnh.

Bãi Cháy (Quảng Ninh): Tòa nhà nghiêng tiềm ẩn hiểm họa trong khu dân cư

5837_image001

Cụ thể, tòa nhà nghiêng cao 4 tầng là của hộ gia đình ông Phạm Thanh Tùng ở tổ 1 khu 4 (phố núi), phường Bãi Cháy. Ông Phạm Thanh Tùng cho biết, tòa nhà xây dựng và ở ổn định trước năm 2018 với diện tích đất nền 88,3m2 (theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 21236, UBND thành phố Hạ Long cấp ngày 12/4/ 2018), từ trung tuần tháng 8/2020 bị nghiêng.

Gia đình đã thuê kỹ thuật trắc địa bắn cốt độ nghiêng đến 10cm/chiều cao 20m, do đất dưới chân móng nhà bị sụt lún, sạt lở. Đất đồi sụt lún, sạt lở diện rộng còn kéo sập đổ kè cống... nhiều công trình xây dựng lân cận, trong đó có 2 căn nhà xây cấp 4 của các ông: Trần Hoài Nam, Nguyễn Văn Mạnh và bức tường xây chưa rõ tên chủ hộ.

Dưới chân đồi, tuyến kè ký hiệu B4-2 của dự án Khu biệt thự Ban Mai, đỉnh kè bị xô nghiêng, 50m thân kè bị sạt lún, 80m đường giao thông nội bộ cùng của dự án ký hiệu B2 cũng bị thụt lún. Phía trên, đoạn đường Quốc lộ 18 (cũ) nay là đường Cái Lân dài khoảng trên 50m bị biến dạng, lún thụt, vết nứt ăn sâu vào đến 2/3 lòng đường. Các hộ dân bất hạnh đã di cư, để lại móng nhà và những bức tường rêu phong cỏ mọc.

Bà Nguyễn Thị Tình chia sẻ, tính đến mùa mưa năm nay là chẵn một năm, các hộ để lại nhà cửa di cư khẩn cấp theo yêu cầu của UBND phường, nhưng đến nay vẫn chưa có ai chịu trách nhiệm gây ra đại họa này. Dân đâm đơn kêu cứu đến Bí thư Tỉnh ủy và các cấp thẩm quyền, họ cũng ra nhiều văn bản nhưng xử lý không triệt để, đâu lại đóng đó.

Hải Phòng: Xây khu hành chính mới hơn 2.252 tỷ đồng

2220_4252_Anh_2

Tại Kỳ họp thứ 2, HĐND TP Hải Phòng khóa XVI đã thông qua Nghị quyết số 21, Nghị quyết chủ trương đầu tư dự án xây dựng công trình Trung tâm Chính trị - Hành chính TP Hải Phòng và hệ thống giao thông, hệ thống kỹ thuật đồng hộ hơn 2.252 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng, thiết bị là 1.687.606 triệu đồng; chi phí quản lý dự án, tư vấn đầu tư xây dựng và chi phí khác là 253.141 triệu đồng; chi phí dự phòng là 312.029 triệu đồng.

Dự án này rộng 9,88 ha thuộc địa bàn xã Tân Dương (huyện Thủy Nguyên), thuộc quy hoạch Khu đô thị mới Bắc sông Cấm. Dự án thuộc dự án nhóm A, có thời gian thực hiện trong giai đoạn 2020 – 2025. Trong đó, từ năm 2020 đến quý 1/2022 là giai đoạn chuẩn bị dự án. Từ quý 2/2022 đến 2025 là giai đoạn thực hiện xây dựng dự án.

Việc xây dựng Trung tâm Chính trị - Hành chính TP Hải Phòng tại Khu đô thị mới Bắc sông Cấm (huyện Thủy Nguyên) nằm trong lộ trình di chuyển Trung tâm hành chính TP Hải Phòng sang phía Bắc sông Cẩm, mở rộng không gian đô thị của Hải Phòng ra hướng Bắc.

Thừa Thiên-Huế ra quy định mới về tách thửa

052a5bfc8754730a2a45

UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa ban hành quy định về việc tách thửa đất với nhiều điểm mới cần lưu ý. Theo đó, diện tích tối thiểu thửa đất sau khi tách thửa đối với các phường của TP Huế là 60 m2. Riêng các phường mới sáp nhập vào TP Huế là 80 m2; các xã sáp nhập vào TP Huế là 100 m2.

Các thị trấn thuộc huyện, phường thuộc thị xã và xã đồng bằng là 100 m2. Riêng các xã Phú Thuận, Phú Hải của huyện Phú Vang và thị trấn Sịa của huyện Quảng Điền là 80 m2. Các xã trung du, miền núi diện tích tối thiểu sau khi tách thửa là 150 m2.

Quy định mới nêu rõ trường hợp tách thửa đối với thửa đất có diện tích lớn hơn hoặc bằng 5.000 m2 thì UBND cấp huyện thực hiện phê duyệt phương án tổng mặt bằng sau khi lấy ý kiến thống nhất của Sở Xây dựng theo quy định.

Trường hợp tách thửa đất ở có hình thành lối đi chung thì việc tách thửa đất được thực hiện sau khi có bản vẽ tổng thể sơ đồ mặt bằng phân lô được UBND cấp huyện chấp thuận.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn