Thứ sáu, 17/09/2021

BĐS 24h ngày 29/7: Malaysia áp thuế chống bán phá giá đến 34,85% với thép cuộn mạ màu Việt Nam

Thứ năm, 29/07/2021, 09:31 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Malaysia áp thuế chống bán phá giá đến 34,85% với thép cuộn mạ màu Việt Nam, Đồng Nai thu phí xem thông tin đất đai... là tin chính trong bản tinh BĐS 24h hôm nay.

Malaysia áp thuế chống bán phá giá lên đến 34,85% đối với thép cuộn mạ màu Việt Nam

thep-cuon-mau

Bộ Thương mại và Công nghiệp quốc tế Malaysia (MITI) đã thông báo áp thuế chống bán phá giá đối với thép cuộn mạ màu có xuất xứ từ Trung Quốc và Việt Nam trong vòng 5 năm từ 20/7/2021 – 19/7/2026.

Cụ thể, các sản phẩm thép mạ màu của các doanh nghiệp Việt Nam như Công ty Cổ phần Thép Maruichi Sun sẽ bị áp thuế 12,06%, NS Bluescope Việt Nam Ltd bị áp thuế 34,85%, Công ty Cổ phần Thép Nam Kim bị áp 0,06% và những doanh nghiệp khác là 34,85%.

Malaysia được biết đến là thị trường tiêu thụ sắt thép các loại lớn thứ 4 của nước ta với hơn 364 ngàn tấn, trị giá hơn 297 triệu USD trong nửa đầu năm 2021. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng sắt thép của nước ta cũng đang bị áp thuế, điều tra phòng vệ thương mại khi xuất khẩu sang thị trường này.

Trước đó, ngày 27/4, Malaysia cũng quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá đối với thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam với mức thuế từ 7,81 – 23,84%. Ngoài ra, nước này cũng đang khởi xướng điều tra thuế chống bán phá giá áp dụng với sản phẩm thép cuộn cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam.

Sai phạm tại một số dự án giao thông ở Hà Nội

brt-9477

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra chỉ ra một số sai phạm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng với một số dự án từ nguồn vốn ngân sách nhà nước tại TP Hà Nội (giai đoạn 2003 – 2016).

Trong đó, có 2 dự án gây thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước (NSNN) là dự án (DA) cải tạo, nâng cấp QL1A đoạn cầu Chui - cầu Đuống (phố Ngô Gia Tự, quận Long Biên); và Hợp phần I – Xe buýt nhanh BRT thuộc DA phát triển giao thông đô thị Hà Nội.

Sai phạm của hai dự án trên là trong công tác lập thẩm định, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công – dự toán công trình dẫn đến thất thoát NSNN.

Tại DA cải tạo, nâng cấp QL1A đoạn cầu Chui - cầu Đuống, phố Ngô Gia Tự, quận Long Biên, thiết kế bản vẽ thi công có một số điểm không phù hợp với thiết kế kỹ thuật như tốc độ, kết cấu áo đường, lớp mặt đường… vi phạm Luật Xây dựng 2003.

Tại DA Hợp phần I – Xe buýt nhanh BRT thuộc DA phát triển giao thông đô thị Hà Nội, Gói thầu BRT CP04a: xây dựng đường trạm xe buýt từ Bộ Y tế đến Khuất Duy Tiến; Gói thầu BRT CP4b: xây dựng đường trạm xe buýt từ Khuất Duy Tiến – Bến xe Yên Nghĩa; chủ đầu tư, đơn vị tư vấn khi lập bước thiết kế đường đã thay thế mặt đường bê tông nhựa bằng mặt đường bê tông xi măng.

Thị trường bất động sản phía Tây Hà Nội trỗi dậy trong nửa đầu năm 2021

4743_image001

Báo cáo Tổng quan Thị trường bất động sản Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2021 ghi nhận phía Tây đang nổi lên như một điểm nóng khi khu vực này tiếp tục dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực Biệt thự/ Nhà liền kề cũng như tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực căn hộ dịch vụ và cho thuê thương mại. 

Những dự án lớn về cơ sở hạ tầng thúc đẩy giá trị khu vực phía Tây, bao gồm Đại lộ Thăng Long, tuyến đường Tố Hữu - Lê Văn Lương, với các dự án đang được triển khai như tuyến Metro số 2A, số 3, đường vành đai 3.5 và các tuyến đường mở rộng về phía Tây kết nối với các quận trung tâm. Nhiều dự án quy mô lớn chậm triển khai đã sẵn sàng trở lại khi các dự án cơ sở hạ tầng xung quanh được hoàn thiện.

Giám đốc Savills Hà Nội phân tích: “Nhìn chung, sự gia tăng trong nguồn cung bất động sản ở phía Tây Hà Nội phần lớn được thúc đẩy bởi sự phát triển của cơ sở hạ tầng ở khu vực này, cộng thêm yếu tố giá cả nhà ở tại đây vẫn tương đối hợp lý so với một số khu vực khác trên thị trường. Ngoài sự phát triển trong cơ sở hạ tầng, một yếu tố nữa tạo nên sức hút của khu vực phía Tây phải kể đến là chất lượng của các dự án nhà ở và thương mại, tiêu chí này càng ngày được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến. Với số lượng dự án chất lượng cao lớn, khu vực phía Tây hứa hẹn là điểm đến đầu tư giàu tiềm năng.

Đồng Nai thu phí xem thông tin đất đai

a-tb-dong-nai-5978-162742

Sở Tài nguyên Môi trường Đồng Nai thông báo đang áp dụng thu phí người dân xem thông tin liên quan đến đất đai qua ứng dụng DNAI.LIS. Nếu không đóng phí người dân vẫn kiểm tra được các thông tin cơ bản như số tờ, số thửa, diện tích, loại đất, vị trí của thửa đất. Trường hợp có nộp phí, người dùng sẽ được quyền truy cập thêm nhiều thông tin chuyên sâu hơn.

Ứng dụng này do Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai xây dựng hoạt động từ năm 2015 và được nâng cấp tháng 6/2021, có tích hợp ảnh vệ tinh, bản đồ tìm địa điểm và dẫn đường, tính năng tra cứu thửa đất bằng mã vạch in trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp thông tin kết quả giải quyết thủ tục hành chính, thông báo thuế, dữ liệu đất đai được cập nhật thường xuyên...

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, ứng dụng này là công cụ giúp chính quyền địa phương quản lý thông tin đất đai, hiện ghi nhận khoảng 4.000 tài khoản truy cập có đóng phí.

Theo VnMedia.vn Copy