Chủ nhật, 26/09/2021

BĐS 24h ngày 27/7: Nhà phố chào bán hàng loạt tại TP.HCM

Thứ ba, 27/07/2021, 09:28 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhà phố chào bán hàng loạt tại TP.HCM, Thanh tra Chính phủ kết luận sai phạm tại các dự án vị trí đắc địa ở Hà Nội... là những tin chính trong bản tin BĐS 24h hôm nay.

Nhà phố chào bán hàng loạt tại TP.HCM

tranoi_mgvm

Ghi nhận tại một số trang chuyên môi giới mua bán nhà khu vực trung tâm, hàng nghìn căn nhà có vị trí mặt tiền trên các con đường lớn, thuộc khu trung tâm TP.HCM, hàng trăm khách sạn từ 2 sao đến 5 sao... đang có nhu cầu chuyển đổi chủ sở hữu. Giá chào bán vị trí đắc địa thấp nhất cũng gần 20 tỷ đồng.

Một giám đốc của sàn giao dịch BĐS tiết lộ, trước đây giữa giá chào bán và giá giao dịch thực sự ít khi chênh nhau quá 10% nhưng hiện nay có thể chênh lên đến 35%.  Giá chào bán đối với nhà mặt tiền trên các tuyến đường lớn trên địa bàn quận 1, tuỳ vào vị trí có thể đạt từ 500 - 800 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, hiện thị trường đang có dấu hiệu đi xuống. Một số vụ giao dịch gần đây giá bán thấp hơn rất nhiều so với giá được định lúc thị trường đang ở đỉnh.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực BĐS nhận định, nếu nhìn vào hiện tượng hàng trăm, hàng nghìn căn nhà phố giá trị cao, khách sạn được rao bán rầm rộ trong thời gian gần đây trên các mạng xã hội, trang mua bán... người bên ngoài nhìn vào nhận thấy có gì đó bất thường. Thực tế, nếu suy xét một cách sâu sắc có thể nói rằng, phân khúc thị trường BĐS có giá trị lớn thuộc khu vực trung tâm đang ở cuối chu kỳ tăng trưởng, trong giai đoạn điều chỉnh mặt bằng giá. Dịch Covid-19 chỉ đẩy nhanh quá trình điều chỉnh, thích ứng của các nhà đầu tư và gạt bỏ giá trị ảo, giá trị kỳ vọng ra khỏi giá bán.

Do đó, khách hàng cần phải thật thận trọng trước những thông tin về giá đang gây nhiễu loạn thị trường BĐS.

Thanh tra Chính phủ kết luận sai phạm tại các dự án vị trí đắc địa ở Hà Nội

47-nguyen-tuan-22570528

Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra một số dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay, việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP Hà Nội.

Theo Thanh tra Chính phủ, trong giai đoạn 2003 - 2016, thực hiện Quyết định 86/2010 của Thủ tướng về việc di dời nhà máy trong nội thành phục vụ quy hoạch đô thị, các doanh nghiệp có quyền sử dụng đất cũ phải di dời được phép hợp tác đầu tư với nhà đầu tư khác để thực hiện dự án.

Trong số đó, một số doanh nghiệp khi lựa chọn nhà đầu tư đưa lợi thế đất để đấu giá đã thu về cho Nhà nước số tiền lớn nhưng cũng có một số doanh nghiệp không tổ chức đấu giá lựa chọn nhà đầu tư và tự thỏa thuận dẫn đến sai phạm nghiêm trọng.

Cụ thể: Dự án sổ 1 Phùng Chí Kiên; Dự án tại 365 A Minh Khai; Dự án 167 Thụy Khuê; Dự án 69 Vũ Trọng Phụng; Dự án 47 Nguyễn Tuân; Dự án 108 Nguyền Trãi, Dự án 44 Yên Phụ, Dự án tại 430 cầu Am...

Dự án tại Lô đất C3 là một phần dự án Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, khu đất sạch đã có hạ tầng được xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước nhưng năm 2009 UBND TP Hà Nội thu hồi và giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án không qua hình thức đấu giá, vi phạm Điều 58 Luật Đất đai năm 2003; Quyết định số 216 của Thủ tướng.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ kiểm tra 38 dự án thì có tới 8 dự án còn nợ đọng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền chậm nộp với số tiền lên tới 1.900 tỷ đồng. Tổng số tiền sai phạm được phát hiện qua thanh tra là gần 4.000 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ kết luận, trách nhiệm thuộc UBND thành phố Hà Nội, các Sở ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường.

Xây dựng đền thờ anh hùng liệt sỹ tại lòng hồ Kẻ Gỗ

ke go(1)

Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021), Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ chính thức công bố kế hoạch xây dựng Khu tưởng niệm anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tại chiến trường lòng hồ Kẻ Gỗ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Trước đây, trong quá trình xây dựng hồ Kẻ Gỗ, do triển khai quá nhanh và không khảo sát kỹ vùng sẽ thành lòng hồ trong đó có sân bay Libi, chiến trường ác liệt năm xưa cùng rất nhiều hài cốt bộ đội và thanh niên xung phong đã vĩnh viễn nằm lại trong lòng hồ.

Năm 2005, sau khi có người đánh cá trong lòng hồ đã phát hiện ra những ngôi mộ hiện lên khi nước rút, chính quyền xã đã bắt đầu cho cất bốc, di dời một số ngôi mộ này ra khỏi lòng hồ. Năm 2012, trong một tham quan hồ Kẻ Gỗ, một đoàn cán bộ của Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã cùng nhau quyên góp được một khoản tiền và giao hết lại cho Ban quản lý khu bảo tồn Kẻ Gỗ để lập điểm thờ cúng các anh hùng liệt sỹ ngay chính tại mặt trận năm xưa.

Từ đây, một số hoạt động tưởng niệm, cầu an cho các anh hùng liệt sỹ đã được tiến hành thường xuyên hơn, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có quyết định công nhận đây là di tích lịch sử văn hóa lịch sử cấp tỉnh.

Trong nhiều năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ mong muốn có điều kiện xây sửa lại miếu thờ để việc tri ân các anh hùng liệt sỹ được đầy đủ, trang nghiêm hơn nữa, xứng đáng với tầm vóc lịch sử cũng như tính chất bi tráng của trận địa đặc biệt này. Từ đề xuất đó, một nhóm các nhà hoạt động xã hội, nhà báo, doanh nghiệp đã dành thời gian, công sức để tiến hành một số công việc chuẩn bị.

Đến nay, Ban quản lý đã tiến hành khảo sát hiện trạng và thiết kế sơ bộ Khu tưởng niệm với kết cấu chính bao gồm đền thờ chính và các công trình phụ trợ, dự kiến được xây dựng trên cơ sở mở rộng diện tích và giữ lại nguyên trạng miếu thờ hiện có.

Thị trường gạch ốp lát: Hàng nội vẫn chiếm ưu thế

3401_image001

Dù thị trường gạch ốp có cạnh tranh khốc liệt từ thương hiệu ngoại và ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng doanh nghiệp trong nước vẫn đứng vững nhờ sự đầu tư mạnh mẽ về công nghệ, có giá thành thấp hơn nhưng mẫu mã thiết kế và chất lượng không thua kém nhiều so với sản phẩm nhập khẩu.

Khảo sát thị trường, nhiều sản phẩm gạch lát nền thương hiệu Việt Nam như Đồng Tâm, Prime, Viglacera… có giá dao động từ 80.000 - 250.000 đồng/m². Trong khi gạch lát nền nhập khẩu từ Malaysia, Italya, Tây Ban Nha... có giá từ 400.000 - 1,3 triệu đồng/m².

Một chủ cửa hàng vật liệu xây dựng cho rằng, hàng nội có ưu thế hơn hàng nhập về giá cả. Hàng nhập từ nước ngoài thì giá gạch cao hơn 40 - 50% so với gạch trong nước vì phải tốn thêm chi phí nhập khẩu, giá thành vận chuyển. Trong khi đó, hàng sản xuất trong nước có lợi thế không phải chịu phí nhập khẩu, chất lượng cạnh tranh nên giá bán thấp hơn do đó người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến hàng nội nhiều hơn.

Theo các chuyên gia ngành vật liệu xây dựng, có nhiều yếu tố để gạch ốp lát nội được ưa chuộng, trong đó, chủ yếu là do các doanh nghiệp trong nước đã đổi mới công nghệ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, không ngừng sáng tạo để đưa ra những sản phẩm mới với thiết kế mới nhất, đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của khách hàng.

Theo VnMedia.vn Copy