Thứ hai, 20/09/2021

BĐS 24h ngày 24/8: Hà Nội thu hồi dự án “treo” ôm đất bỏ hoang

Thứ ba, 24/08/2021, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hà Nội thu hồi dự án “treo” ôm đất bỏ hoang, tình trạng rao bán cắt lỗ trang trại, khu nghỉ dưỡng... là những tin chính trong bản tin BĐS hôm nay.

Hà Nội thu hồi dự án “treo” ôm đất bỏ hoang

0438_image001

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản yêu cầu thực hiện các nội dung kiến nghị tại Báo cáo số 20/BC-HĐND ngày 28/7/2021 của HĐND thành phố. Theo đó, UBND Thành phố Hà Nội khẳng định kiên quyết chấm dứt dự án đầu tư, thu hồi đất do không đưa vào sử dụng, chậm đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật.

Đến tháng 5/2021, trên địa bàn Thành phố Hà Nội có 287 dự án đã được giao đất nhưng chậm triển khai, vi phạm Luật đất đai. Trong đó có, 60 dự án chậm đưa đất vào sử dụng đề nghị gia hạn 24 tháng; 59 dự án chậm giải phóng mặt bằng; 20 dự án chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính; 76 dự án có các vi phạm khác; 39 dự án dừng thanh tra (do các cơ quan khác thanh tra hoặc dự án chưa được phê duyệt, chưa được giao đất...); 17 dự án kiểm tra, hậu kiểm và xử lý theo quy định của pháp luật; 16 dự án phát sinh sau thời điểm giám sát của HĐND thành phố năm 2018 đến tháng 3/2021, hiện đang triển khai nhưng chậm tiến độ so với tiến độ được duyệt.

Có thể kể đến như dự án Tổ hợp chung cư và văn phòng kết hợp căn hộ cho thuê Viwaseen – Hạ Đình, tại 56-58 ngõ 1 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) của Tổng Công ty đầu tư nước và môi trường Việt Nam. Hay dự án khu dịch vụ thương mại và nhà ở tại thôn Đào Nguyên, xã An Thượng (huyện Hoài Đức) của Công ty Cổ phần đầu tư đô thị và các khu công nghiệp Hoài Đức có quyết định chủ trương đầu tư từ năm 2008.

Dự án khu nhà ở Green House tại xã Song Phương của Công ty Cổ phần HASKY (trước là Công ty Cổ phần đầu tư Sông Đà Toàn Cầu), có quyết định chủ trương đầu tư từ năm 2008. Dự án nhà ở cán bộ chiến sỹ Interpol của Công ty Cổ phần xây dựng và thương mại Bắc Hà tại phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm). Dự án Văn phòng giao dịch và giới thiệu sản phẩm Hà Sơn của Công ty Cổ phần Hà Sơn tại phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm). Dự án có quyết định chủ trương đầu tư năm 2009. Đã được điều chỉnh quy hoạch thành nhà ở.

Dự án tổ hợp văn phòng cho thuê, siêu thị, nhà trẻ mẫu giáo tại ô đất Ao số 9, số 61B, ngõ 56 phố Tân Mai, thuộc ô quy hoạch B6/CC3, phường Tân Mai (quận Hoàng Mai) do Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Thủ đô làm chủ đầu tư. Dự án có quyết định chủ trương tháng 10/2009.

Hay Công ty TNHH MTV Booyuong Việt Nam với dự án Khu chung cư quốc tế Booyuong Việt Nam tại phường Mộ Lao, Hà Đông trên diện tích khủng 43.000m2 được nhận mặt bằng đất hơn chục năm nay. 

Hà Nội rút ngắn tiến độ lập quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050

2504_image001

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Kế hoạch số 186/KH-UBND về triển khai công tác lập quy hoạch Thành phố Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.  

Kế hoạch lần này bao gồm các nội dung: Rà soát, đánh giá công tác quy hoạch của Thành phố Hà Nội giai đoạn 2011 - 2020; xây dựng Nhiệm vụ lập quy hoạch Thành phố; tổ chức lập quy hoạch Thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tiến độ lập quy hoạch Thành phố được rút ngắn từ 24 tháng xuống còn khoảng 18 tháng, kể từ ngày Nhiệm vụ quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cần phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Viện Quy hoạch xây dựng, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội và các đơn vị liên quan bảo đảm lồng ghép, tích hợp đồng bộ, thống nhất nội dung quy hoạch Thành phố Hà Nội với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Thành phố, các quy hoạch chuyên ngành, lĩnh vực, điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và các quy hoạch khác.

Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ chủ trì phối hợp với các Sở, ban, ngành và đơn vị tư vấn lập báo cáo đánh giá môi trường chiến lược đồng thời với quá trình lập quy hoạch, tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định của pháp luật về môi trường...

Các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch - Kiến trúc rà soát, đánh giá công tác quy hoạch; nghiên cứu các phương án quy hoạch, tham gia các nội dung đề xuất để tích hợp vào quy hoạch Thành phố.

Xuất hiện tình trạng rao bán cắt lỗ trang trại, khu nghỉ dưỡng: Có resort hạ giá gần 20 tỷ

anh-chup-man-hinh-2021-08

Lượng rao bán cắt lỗ trang trại, khu nghỉ dưỡng trên các website rao bán bất động sản, fanpage, zalo… tăng mạnh trong thời gian gần đây. Cá biệt có resort hạ giá tới gần 20 tỷ.

Trên website batdongsan.com.vn, khu nghỉ dưỡng với quy mô 3500m2, có tới 8 căn bungalow, sở hữu nhiều tiện ích như bể bơi, khu vui chơi, phòng hát karaoke, nằm cách trục đường liên xã có dự án mở rộng là 500m tại khu vực Vân Hoà, Ba Đình đang được chào bán với mức giá hơn 10 tỷ. Thông tin giới thiệu dự án nhấn mạnh: "Đây là mức giá mùa Covid".

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, tình trạng cắt lỗ bán tháo bất động sản do nhiều nhà đầu tư đang phải chịu áp lực tài chính đã bắt đầu xuất hiện trong quý II/2021. Ở thời điểm đó, ông Quốc Anh đánh giá, làn sóng này tuy chưa diễn ra phổ biến đến mức mang tính đại trà nhưng về lâu dài là rất khó đoán.

Cũng theo ông Quốc Anh, những nhà đầu tư nào đang sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà hoặc vốn vay ngắn hạn chiếm tỷ trọng lớn sẽ phải đối diện với kịch bản vô cùng khó khăn khi dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng. Nhóm nhà đầu tư này sẽ chịu áp lực điều chỉnh giá bán nếu muốn xả hàng để giảm gánh nặng tài chính. Ông Quốc Anh đặt ra lo ngại rằng, nếu dịch bệnh chưa được kiểm soát thì tình hình cắt lỗ, bán tháo, bán giảm giá là điều khó tránh khỏi.

Thực tế đến thời điểm hiện tại, sau hơn 1 tháng Hà Nội thực hiện chính sách giãn cách xã hội, lượng thông tin rao bán resort, trang trại đang gia tăng mạnh. Tuy nhiên, dù nhiều dự án đã giảm giá sâu nhưng các nhà đầu tư lại không mặn mà vì lo ngại diễn biến kéo dài của dịch Covid-19. Giới chuyên gia cho rằng, nếu chính sách giãn cách xã hội còn tiếp tục kéo dài, lượng rao bán resort, trang trại và cắt lỗ sâu còn tiếp tục gia tăng.

Nguyên liệu đầu vào tăng giá khiến các dự án đầu tư công chậm tiến độ
photo-1-16297646551081370

Do khó khăn từ dịch bệnh, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng đầu năm 2021 còn thấp. Cụ thể, 7 tháng đầu năm nay mới giải ngân đạt hơn 36%, thấp hơn con số 40% của cùng kỳ năm ngoái.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Trần Quốc Phương cho biết, đầu tư công cũng bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch Covid-19. Đầu tư công cũng phụ thuộc vào vấn đề vận chuyển các nguyên vật liệu, thiết bị để triển khai thi công, do vậy trong bối cảnh giãn cách cũng bị ảnh hưởng nhiều. 

Theo Thứ trưởng Bộ KHĐT, sự tăng giá của nguyên liệu đầu vào cho thi công đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ, đặc biệt là tâm lý của nhà thầu khi các hợp đồng đã ký và việc tăng giá khiến họ khó tìm nguồn cung về nguyên liệu hoặc ảnh hưởng đến phương án tài chính khi thực hiện dự án.

Một yếu tố nữa mà ông Trần Quốc Phương cho rằng có ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm nay là sự phân tán về lực lượng cũng như thời gian vật chất của công tác chỉ đạo điều hành.

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán đất mùa dịch
dat-nen-vung-ven-15758101

Do dịch Covid-19 kéo dài, thị trường bất động sản không còn là môi trường dễ kiếm ăn của môi giới như trước đây, do đó, có không ít môi giới để sống với nghề đã phải đưa ra nhiều "mánh" kiếm tiền. 

“Thoát hàng nhanh vì dịch”, “nợ ngân hàng buộc bán lỗ”... là những lời rao bán bất động sản (BĐS) nhằm thu hút người mua nhà để ở lẫn nhà đầu tư trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo người mua lẫn người bán cần cẩn trọng khi tiến hành giao dịch để tránh sập bẫy lừa đảo.

Lừa bán nhà, đất, nhận tiền đặt cọc rồi trốn mất tăm là cái bẫy mà nhiều người mua nhà dính phải. Khi người mua giao tiền cọc, theo hợp đồng thì sau 1-2 tháng sẽ ký kết hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, khi tới thời hạn, người bán viện đủ lý do không thể ra công chứng rồi bỏ trốn.

Theo VnMedia.vn Copy