Thứ hai, 15/08/2022

BĐS 24h ngày 20/12: Thị trường bất động sản dậy sóng sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm

Thứ hai, 20/12/2021, 10:20 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thị trường bất động sản dậy sóng sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm, nhiều công trình xây dựng không phép ở Đồng Nai bị phạt là những tin chính trong bản tin BĐS hôm nay.

Thị trường bất động sản dậy sóng sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm

photo1639898489827-163989

Giá đất cao chót vót sau phiên đấu giá, gây “sóng gió” trên thị trường bất động sản. Nếu ở những khu vực trung tâm, Quận 1 (TP.HCM) hay quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) giá đất khu vực đẹp có thể lên đến cả tỷ đồng/m2 nhưng ở Thủ Thiêm 100 - 200 triệu đồng/m2 chung cư không ai bỏ tiền mua. So mặt bằng chung những khu đô thị tiêu chuẩn, chất lượng cao của TP.HCM cũng không có giá “trên trời” này.

Một lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản đặt dấu hỏi về mức giá này và không có lý giải nào thuyết phục: “Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang làm gì? Để phát triển dự án bất động sản giá 150 - 200 triệu đồng/m2 và xây cao tầng vẫn lỗ. Việc giá đất Thủ Thiêm sẽ tăng cao lên như Singapore… là câu chuyện của tương lai chưa xác định trước được và việc đầu tư kinh doanh không thể hướng tới một tương lai bất định”.

Chung cư bình dân ở TP.HCM trước đây có giá hơn 20 triệu đồng/m2 cũng bị đẩy lên cao, từ phân khúc bình dân lên phân khúc trung cấp dù chất lượng bình dân. Mức giá đất những vùng xung quanh như Bình Dương, Đồng Nai… cũng được đẩy lên theo, giá đất trước đây hơn 10 triệu đồng/m2 thì nay đã lên tới 40 triệu đồng/m2. Việc tăng giá này không đúng với bản chất, không phải tăng do quá trình phát triển đô thị, hạ tầng được đầu tư thực.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, khi giá đất đấu giá tăng cao, thiết lập một mặt bằng giá mới, việc bồi thường giá đất cho người dân sau này sẽ gặp nhiều rào cản, điều này khiến quá trình giải phóng mặt bằng, triển khai dự án gặp khó khăn. Nhà nước cần đưa ra chính sách, quan điểm rõ ràng về trường hợp này.

Đồng Nai: Phạt nhiều công trình xây dựng không phép

1865be1a0d58e406bd49

Chủ tịch UBND thành phố đã ký ba quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 230 triệu đồng về hành vi tổ chức xây dựng không có giấy phép đối với nhiều công trình của ba công ty tại khu vực xã Long Hưng.

Cụ thể, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH thành phố Aqua, địa chỉ lô AP 1-5, Khu đô thị Aqua City (xã Long Hưng) số tiền 40 triệu đồng. Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Long Hưng Phát (địa chỉ Dự án Aqua Riverside City, xã Long Hưng) số tiền 30 triệu đồng. Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đầu tư và bất động sản Tường Minh (địa chỉ Dự án Aqua Dona, xã Long Hưng) số tiền 160 triệu đồng. 

Toàn bộ diện tích đất xây dựng các công trình không phép của ba công ty trên nằm trong quy hoạch chi tiết 1/500 được UBND tỉnh Đồng Nai phê quyệt vào năm 2012. Cả ba công ty nêu trên đều do ông Bùi Đạt Chương làm người đại diện theo pháp luật, giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên.

Ngoài xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 230 triệu đồng, UBND TP Biên Hòa yêu cầu các đơn vị trên dừng thi công xây dựng công trình vi phạm. Trong thời gian 60 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, các doanh nghiệp này phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn trên, các công ty trên không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng được cấp thì bị áp dụng biện pháp tháo dỡ công trình vi phạm theo quy định. Sau khi được cấp giấy phép xây dựng, công ty phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép được cấp thì mới được thi công xây dựng.

Nhiều “sổ đỏ” trong đường dây làm giả con dấu, tài liệu quy mô cực lớn

Giay to gia 4

Ngày 17/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Công an huyện Phú Lộc, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh cùng các Cục nghiệp vụ - Bộ Công an, triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Bước đầu đã có 6 nghi can, trong đó có nghi can cầm đầu bị bắt giữ.

Được biết, từ đầu năm 2020 đến nay, đường dây tội phạm do Phạm Tấn Huy cầm đầu có hơn 30 đối tượng tham gia, trực tiếp thực hiện hành vi làm giả hơn 20.000 các loại giấy tờ, tài liệu và chuyển cho người đặt mua trên toàn quốc, thu lợi bất chính số tiền hơn 30 tỷ đồng. Trong đó, cùng với những giấy tờ, tài liệu như phôi bằng, chứng chỉ, bằng lái, giấy chứng nhận đăng ký xe nhiều loại biển số nhiều tỉnh, thành phố… còn có rất nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Khám xét nơi ở và làm việc của các đối tượng, lực lượng công an thu giữ hơn 100 mẫu con dấu của các cơ quan, tổ chức, cùng nhiều máy vi tính, điện thoại, thiết bị máy in màu, máy scan, máy dập chữ, máy in thẻ nhựa, máy ép nhiệt, mẫu phôi… cùng hàng ngàn các loại giấy tờ, chứng từ giả như giấy phép lái xe, giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô, ô tô; giấy chứng nhận đăng kiểm, tem kiểm định; biển số xe; giấy CMND, CCCD; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản trên đất; các loại bằng cấp, chứng chỉ của các trường và một số lượng lớn vàng, tiền các loại. Bước đầu xác định có khoảng 10.000 cá nhân trên toàn quốc đã đặt mua để sử dụng các loại tài liệu, giấy tờ giả.

Đáng chú ý là sau những nỗ lực triệt phá thành công chuyên án lớn này, đã có một số trinh sát, cán bộ công an tỉnh Thừa Thiên - Huế bị nhiễm Covid-19 đã và đang được điều trị. Hiện Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tiếp tục truy bắt các đối tượng còn lại, đồng thời điều tra mở rộng chuyên án nhằm làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của các nghi can cũng như đường dây tội phạm này để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Rủi ro khi kê khai giá ảo "né" thuế trong giao dịch mua bán nhà đất ở TPHCM

0253_11

Để siết lại hoạt động giao dịch bất động sản, Bộ Tài chính cũng vừa gửi công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin cho cơ quan thuế để quản lý chặt chẽ thuế đối với các hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản của người dân, doanh nghiệp.

Và theo thông tin từ Cục thuế TPHCM, thời gian qua, các chi cục thuế cũng đang xử lý hàng loạt hồ sơ kê khai nhà hai giá, đồng thời rà soát các hồ sơ chuyển nhượng bất động sản trong thời hạn 5 năm kể từ năm 2015-2020. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, rất khó có thể xác định được đâu là mức giá giao dịch thực sự nếu cả bên mua và bán đồng ý đưa ra mức thấp hơn.

Cơ quan thuế có cơ sở dữ liệu về giá nhưng cùng một con đường, cùng một chung cư cũng có giá giao dịch khác nhau, mức giá đối chiếu chỉ là tương đối để đưa ra so sánh kê khai đừng thấp quá, không phải lúc nào giá giao dịch cũng bằng nhau.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Nhã, Văn phòng luật DBS, thông thường người bán chỉ khai giá khoảng 30% hoặc 50% giá trị thật. Đặc biệt, với các giao dịch giá trị lớn của cá nhân thì tình trạng lách thuế càng nhiều.

Tuy nhiên, khi kê khai giá thấp để né thuế chuyển nhượng nhà đất, người bán đối mặt với nhiều rủi ro.

Ngoài việc bị cơ quan thuế truy thu, xử phạt nếu phát hiện, rủi ro phát sinh nếu xảy ra tranh chấp. Khi đó, hợp đồng công chứng ghi giá thấp sẽ có giá trị, còn hợp đồng thật để thanh toán sẽ bị vô hiệu, các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Chưa hết, theo quy định hiện nay, nếu trốn thuế từ 100 triệu đồng có thể bị xử lý hình sự.

Với mức thuế 2% như hiện nay, nếu kê khai chênh lệch từ 5 tỉ đồng là có thể rơi vào trường hợp bị xử lý hình sự nếu bị phát hiện. Cơ quan thuế có thể truy thu lại trong thời hạn 10 năm, phạt trong thời hạn 5 năm kể từ khi giao dịch mua bán được thực hiện.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn