Thứ năm, 11/08/2022

BĐS 24h ngày 16/9: Quy định thời hạn thẩm định giá nhà ở xã hội trong 30 ngày

Thứ năm, 16/09/2021, 10:11 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Quy định thời hạn thẩm định giá nhà ở xã hội, ồ ạt rao bán nhà trọ, chung cư mini ở Hà Nội là những tin chính trong bản tin BĐS 24h ngày 16/9.

Thời hạn thẩm định giá nhà ở xã hội trong 30 ngày

baoxaydung.com.vn-5437_image003

Bộ Xây dựng vừa có Quyết định 1039/QĐ-BXD ngày 13/9/2021 về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực nhà ở thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Xây dựng (Quyết định 1039).

Theo trình tự thực hiện do Bộ Xây dựng hướng dẫn, chủ đầu tư sẽ trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ (bản sao có chứng thực) đến Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có dự án để đề nghị tổ chức thẩm định giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua nhà ở xã hội do mình đầu tư xây dựng.

Đồng thời, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giao Sở Xây dựng hoặc cơ quan có chức năng thẩm định giá của địa phương thực hiện việc thẩm định giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua nhà ở xã hội do chủ đầu tư đề nghị. Sở Xây dựng hoặc cơ quan có chức năng thẩm định giá tổ chức thẩm định và chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về kết quả và thời hạn thực hiện thẩm định.

Trường hợp chủ đầu tư đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà ở xã hội và đã được kiểm toán về chi phí của dự án theo quy định thì Sở Xây dựng có thể căn cứ vào báo cáo kiểm toán để thẩm định giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua nhà ở xã hội của dự án.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được Hồ sơ hợp lệ đề nghị thẩm định giá của chủ đầu tư, Sở Xây dựng hoặc cơ quan có chức năng thẩm định giá có trách nhiệm tổ chức thẩm định và có văn bản thông báo kết quả thẩm định cho chủ đầu tư; trong đó phải nêu rõ các nội dung đồng ý và nội dung cần chỉnh sửa (nếu có).

Hà Nội: Ồ ạt rao bán nhà trọ, chung cư mini 

4223_7

Thị trường BĐS nhà ở cho thuê đang rất ảm đạm kể từ đầu năm đến nay. Cụ thể, trong tháng 7, lượt quan tâm BĐS cho thuê tại HN và TP HCM giảm từ 20 - 30% ở các loại hình nhà riêng, phòng trọ, chung cư mini.

Đặc biệt, tại Hà Nội, phân khúc căn hộ bình dân và chung cư mini ở các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa mặc dù nhiều chủ nhà đã giảm giá từ 10-20% nhằm hỗ trợ khách thuê do những khó khăn của dịch bệnh gây ra nhưng tình hình không mấy được cải thiện. Thậm chí nhiều căn hộ chung cư mini trước đây có giá thuê từ 3 – 3,5 triệu đồng/tháng, nay chủ nhà giảm còn 1,8-2,5 triệu đồng/tháng vẫn “ế khách”.

Trước thực trạng khó khăn này, gần đây nhiều người đã ồ ạt rao bán chung cư mini và nhà trọ. Chung cư mini 9 tầng diện tích 59m2 với 20 phòng có đầy đủ nội thất ở quận Hà Đông đang được rao bán với giá 9,9 tỷ đồng (trung bình 169, 5 triệu đồng/m2). Môi giới cho biết tòa nhà này đang được cho thuê với giá 60 triệu đồng/tháng. Chung cư mini 8 tầng diện tích 136m2 có 42 phòng ở đường Trần Đại Nghĩa (quận Hai Bà Trưng) cũng đang được rao bán với giá 20 tỷ đồng (trung bình 147 triệu đồng/m2).

Hay tòa chung cư mini 8 tầng diện tích 95m2 với 25 phòng ở Tây Sơn (quận Đống Đa) đang được rao bán nhiều ngày nay với giá 12 tỷ đồng (trung bình 126 triệu đồng/m2). “Tòa nhà phù hợp để định cư lâu dài hoặc kinh doanh, đầu tư hay cho thuê phòng trọ, chung cư mini hiệu suất cao tài chính trên 10 tỷ đồng dưới 15 tỷ đồng. Đòn bẩy tài chính ngân hàng hỗ trợ mua tòa nhà này chỉ từ 5 tỷ đồng”, môi giới chào mời.

Tuy nhiên, lượng tin rao bán nhiều nhưng hầu hết các môi giới khi được hỏi rằng đã có giao dịch mua bán nhà trọ, chung cư mini nào diễn ra hay chưa thì đều cho biết, gần như không có giao dịch mua bán nào thời gian này.

Bến mới của dòng tiền đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Bắc Trung Bộ

1203_1

Giới chuyên gia nhận định, khu vực Bắc Trung Bộ với tâm điểm Nghệ An sẽ là một trong số “tọa độ” hấp dẫn nhất của bất động sản nghỉ dưỡng trong tương lai gần.

Nghệ An đang sở hữu những con số ấn tượng về khả năng thu hút đầu tư quốc tế và nội địa. Tính đến tháng 4/2021, Nghệ An đã thu hút được 253 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 69.907 tỷ đồng (tương đương 3,02 tỷ USD). Trong nửa đầu năm 2021, tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 16 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 6.314,33 tỷ. Địa phương này còn là tỉnh nắm vị trí thứ 2 khu vực Bắc Trung Bộ và đứng thứ 14/63 tỉnh, thành trực thuộc trung ương về tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2021. Đây được xem là “quả ngọt” từ chính sách thu hút đầu tư đến hạ tầng giao thông không ngừng mở rộng và hoàn thiện.

Theo quy hoạch đã được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt, Cảng hàng không quốc tế Vinh sẽ là Cảng hàng không quốc tế cấp 4E. Công suất thiết kế đến năm 2030 là 8 triệu hành khách/năm, thêm các đường bay quốc tế. Các tuyến giao thông huyết mạch được triển khai. Dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu (Nghệ An) - Bãi Vọt (Hà Tĩnh) giúp rút ngắn thời gian đi xe từ Hà Nội đến Nghệ An xuống còn 2,5-3 giờ, đã chính thức khởi công. Tuyến đường ven biển dài 69km đã thông qua chủ trương đầu tư với tổng vốn dự kiến 4.651 tỷ đồng, hoàn thành sau 5 năm. Tuyến đường sẽ đánh thức một dải “mặt tiền” ven biển của Nghệ An. Đặc biệt là kết nối các cảng biển lớn và các khu du lịch nổi tiếng như Bãi Lữ, Cửa Lò…

Cộng hưởng cùng Cửa Lò, Cửa Hội… các chuyên gia cho rằng khi vượt ải Covid 19, sức hút du lịch Nghệ An, kéo theo sự sôi động của bất động sản du lịch tại đây đã là viễn cảnh hết sức rõ ràng. Nghệ An sẽ trở thành cực tăng trưởng mới của Việt Nam trên bản đồ du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng.

Nhà đầu tư 'ôm đất' đấu giá bị hụt hơi, bỏ cọc, hủy giao dịch

baa917f34db1a4effda0

Tình trạng khách hàng bỏ cọc dẫn tới việc chính quyền phải hủy kết quả đấu giá cũng xảy ra trước đó tại nhiều địa phương.

Cuối tháng 8, UBND huyện Hoằng Hóa - Thanh Hóa đã ký quyết định hủy bỏ kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại khu dân cư xã Hoằng Thành đối với 21 cá nhân và 29 cá nhân khác trúng đấu giá tại khu dân cư xã Hoằng Đồng vào khoảng tháng 3/2021. Lý do hủy kết quả trúng đấu giá là do đã quá thời hạn mà khách hàng không nộp đủ tiền trúng đấu giá.

Không chỉ Thanh Hóa mà một số địa phương khác như Bắc Giang cũng xuất hiện tình trạng khách hàng bỏ cọc dẫn tới việc chính quyền phải hủy kết quả đấu giá. Cụ thể, theo kết quả rà soát của UBND huyện Lạng Giang (Bắc Giang), đến thời điểm tháng 4/2021, toàn huyện có 103 lô đất sau đấu giá đã hết thời hạn nộp tiền nhưng khách hàng bỏ cọc, không nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước.

Được biết, những lô đất đấu giá mà nhà đầu tư bỏ cọc được các sale rao bán trên nhiều trang mạng, tung ra thị trường, tạo sự khan hiếm để bán cho người có nhu cầu mua.

Tuy nhiên, “cơn sốt” đang trong quá trình “say” thì bỗng dưng gặp phải dịch COVID -19, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương nên nhiều nhà đầu tư ôm đất có dấu hiệu bị hụt hơi, không bán được những lô đất đã trúng đấu giá cho người mua. Do đó, không có khả năng nộp tiền cho những lô đất đã trúng đấu giá đành bắt buộc phải “bỏ của chạy lấy người” bằng cách bỏ khoản tiền cọc, hủy giao dịch.

Trung Quốc ra quy định về nhà 'chọc trời'

Theo The Times, các nhà chức trách Trung Quốc quyết định chấm dứt cuộc đua xây nhà chọc trời ở nước này và ban hành lệnh giới hạn chiều cao của các tòa nhà ở mức 500 mét.

Điều này có nghĩa là Tòa tháp Thượng Hải 128 tầng với chiều cao 632 mét sẽ không có các đối thủ cạnh tranh mới.

Bắc Kinh cảm thấy rằng các quan chức thành phố đã quên mất nhu cầu thực sự của người dân khi tăng chi phí tiền bạc và năng lượng cũng như rủi ro an ninh để đầu tư vào các tòa nhà chọc trời. Ngoài ra, các tòa nhà cao tầng dẫn đến tắc đường và ô nhiễm ánh sáng, cũng như gây ra mối đe dọa cho giao thông hàng không.

Giới chức Trung Quốc kỳ vọng theo cách này, thay vì xây dựng các “dự án siêu khủng”, các nhà phát triển sẽ chú ý nhiều hơn đến việc cải thiện các thành phố. Theo truyền thông Trung Quốc, “các tòa nhà chọc trời cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cao hơn để chịu được động đất, gió lớn hoặc hỏa hoạn. Khi các tòa nhà chọc trời không còn là ‘dự án uy tín’ đối với một số chính phủ, các nhà phát triển sẽ bắt đầu tập trung nhiều hơn vào việc làm cho các thành phố có thể sống được”.

 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn