Thứ sáu, 28/01/2022

BĐS 24h ngày 12/8: Quy định mới về quyền sở hữu, quản lý chỗ để xe nhà chung cư

Thứ năm, 12/08/2021, 10:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Quy định mới về quyền sở hữu, quản lý chỗ để xe chung cư, Bắc Giang sắp có 2 KĐT mới quy mô hơn 50ha… là tin chính trong bản tin BĐS 24h hôm nay.

Quy định mới về quyền sở hữu, quản lý chỗ để xe nhà chung cư từ 15/8/2021

cho---de---xe-chung-cu

Thông tư 07/2021/TT-BXD của Bộ Xây dựng, từ ngày 15/8/2021 sẽ bãi bỏ điểm e khoản 4 Điều 8 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD. Quy định về quyền sở hữu và việc quản lý chỗ để xe của nhà chung cư chỉ còn các nội dung sau đây:

1. Chỗ để xe có thể được bố trí tại tầng hầm hoặc tại tầng một hoặc tại phần diện tích khác trong hoặc ngoài nhà chung cư và được ghi rõ trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ; chỗ để xe phải được sử dụng đúng mục đích theo nội dung dự án được phê duyệt và theo đúng quy định tại Điều 101 của Luật Nhà ở năm 2014.

2. Nhà chung cư có một chủ sở hữu thì chỗ để xe thuộc quyền sở hữu, quản lý của chủ sở hữu nhưng phải được sử dụng theo đúng nội dung dự án được phê duyệt, quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và Quy chế tại Thông tư 02/2016/TT-BXD.

3. Đối với chỗ để xe thuộc sở hữu chung theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 101 của Luật Nhà năm 2014 ở thì do đơn vị quản lý vận hành thực hiện quản lý; trường hợp nhà chung cư không phải có đơn vị quản lý vận hành nhưng thuộc diện phải có Ban quản trị nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 thì hội nghị nhà chung cư quyết định giao cho Ban quản trị hoặc đơn vị khác thay mặt các chủ sở hữu để quản lý chỗ để xe này; nếu nhà chung cư không phải có đơn vị quản lý vận hành và không có Ban quản trị thì các chủ sở hữu thống nhất tự tổ chức quản lý hoặc thuê đơn vị khác thực hiện quản lý chỗ để xe này.

4. Đối với chỗ để xe ô tô dành cho các chủ sở hữu nhà chung cư quy định tại điểm b khoản 1 Điều 101 của Luật Nhà ở năm 2014 thì thực hiện theo quy định sau đây:

a) Người mua, thuê mua căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư (sau đây gọi chung là người mua căn hộ) quyết định mua hoặc thuê chỗ để xe ô tô dành cho các chủ sở hữu nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014.

b) Trường hợp nhà chung cư không có đủ chỗ để xe ô tô dành cho mỗi căn hộ thì chủ đầu tư giải quyết bán, cho thuê chỗ để xe này trên cơ sở thỏa thuận của những người mua căn hộ với nhau; trường hợp những người mua căn hộ không thỏa thuận được thì chủ đầu tư giải quyết theo phương thức bốc thăm để được mua, thuê chỗ để xe này.

c) Việc mua bán, cho thuê chỗ để xe ô tô quy định tại điểm a và điểm b khoản này có thể ghi chung trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc lập một hợp đồng riêng; tiền thuê chỗ để xe được trả hàng tháng hoặc theo định kỳ, tiền mua chỗ để xe được trả một lần hoặc trả chậm, trả dần theo thỏa thuận của các bên.

d) Người mua chỗ để xe ô tô nếu có nhu cầu chuyển nhượng hoặc cho thuê chỗ để xe này thì chỉ được chuyển nhượng, cho thuê cho các chủ sở hữu, người đang sử dụng nhà chung cư đó hoặc chuyển nhượng lại cho chủ đầu tư.

đ) Trường hợp người mua, thuê mua căn hộ không mua chỗ để xe ô tô quy định tại khoản này thì các bên phải ghi rõ trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ là phần diện tích này thuộc quyền sở hữu và quản lý của chủ đầu tư. Người mua, thuê mua căn hộ mua, thuê chỗ để xe ô tô thì chủ đầu tư phải tính riêng giá mua, thuê chỗ để xe với giá mua, thuê mua căn hộ.

5. Việc quản lý chỗ để xe công cộng của nhà chung cư (chỗ để xe dành cho các đối tượng không phải là chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư) được thực hiện theo quy định sau đây:

a) Trường hợp chủ sở hữu khu chức năng văn phòng, dịch vụ, thương mại mua chỗ để xe công cộng của chủ đầu tư thì chủ sở hữu khu chức năng này có trách nhiệm quản lý.

b) Trường hợp thuộc sở hữu của chủ đầu tư thì chủ đầu tư có trách nhiệm quản lý; nếu chủ sở hữu khu chức năng văn phòng, dịch vụ, thương mại thuê của chủ đầu tư thì việc quản lý chỗ để xe này được thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng thuê chỗ để xe.

c) Trường hợp chỗ để xe công cộng do Nhà nước quản lý theo hồ sơ dự án được phê duyệt thì đơn vị được Nhà nước giao quản lý có trách nhiệm quản lý chỗ để xe này.

6. Tổ chức, cá nhân sở hữu chỗ để xe theo quy định tại khoản 4, khoản 5 Điều nêu trên có trách nhiệm đóng kinh phí quản lý vận hành và thực hiện bảo trì chỗ để xe này; trường hợp thuê chỗ để xe thì trách nhiệm bảo trì chỗ để xe được thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng thuê chỗ để xe.

Cao tốc Hà Nội-Hải Phòng sẽ giảm 30% giá vé trong vòng một tháng

caotochp

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có công văn về việc giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng để góp phần chia sẻ chi phí với các đơn vị vận tải và thu hút các phương tiện chuyển hướng lưu thông từ Quốc lộ 5 sang đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, đẩy nhanh tốc độ lưu thông hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu, bình ổn thị trường, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, góp phần chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Căn cứ biên bản làm việc giữa Tổng cục Đường bộ và Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI), ý kiến chấp thuận của Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ đề nghị VIDIFI thực hiện giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ trên đường ôtô cao tốc Hà Nội-Hải Phòng với các phương tiện loại 2, 3, 4, 5, với mức giảm 30% giá dịch vụ sử dụng đường bộ hiện đang áp dụng.

Thời gian thực hiện giảm giá một tháng, kể từ 0 giờ 00 phút ngày 12/8 đến 24 giờ ngày 11/9/2021. Hết thời gian trên, VIDIFI sẽ thu phí dịch vụ sử dụng đường ôtô cao tốc Hà Nội-Hải Phòng như mức giá trước khi thực hiện giảm giá.

Trường hợp sau thời gian trên, nếu dịch bệnh còn diễn biến phức tạp cần tiếp tục hỗ trợ các đơn vị vận tải, Tổng cục Đường bộ sẽ phối hợp với VIDIFI báo cáo Bộ Giao thông Vận tải xem xét chấp thuận việc gia hạn thời gian giảm giá.

“Doanh thu thu phí thực tế sau khi giảm giá sẽ được cập nhật trong phương án tài chính của dự án,” ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ cho hay.

Phải giải ngân 26.000 tỉ đồng vốn đầu tư công từ này cho đến tháng 9/2021

photo1628672952150-16286729524001970776489

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có thông báo số 285/TB-BGTVT, yêu cầu đến tháng 9/2021 phải giải ngân tối thiểu được 60% kế hoạch vốn đầu tư công (khoảng 26.000 tỷ đồng).

Theo thống kê, đến hết tháng 7/2021, Bộ GTVT đã giải ngân được 44,1% kế hoạch được giao. Trong đó phần vốn đã được giải ngân chủ yếu vẫn là chi trả công tác đền bù giải phóng mặt bằng, tạm ứng hợp đồng, thanh toán nợ đọng, thu hồi vốn ứng trước; khối lượng thi công hoàn thành còn thấp.

Tuy nhiên, kết quả giải ngân trong tháng 7/2021 lại chậm so với kế hoạch khoảng 980 tỷ đồng.

Được biết, Bộ GTVT được giao khoảng 43.401 tỷ đồng vốn đầu tư công trong năm 2021. Số vốn này bao gồm: 42.996 tỷ đồng (gồm 38.159 tỷ đồng vốn trong nước và 4.837 tỷ đồng vốn nước ngoài) và khoảng 405 tỷ đồng dự phòng kế hoạch kéo dài.

Bắc Giang sắp có 2 khu đô thị mới quy mô hơn 50ha

huyen-luc-nam

UBND tỉnh Bắc Giang vừa phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị số 3 thuộc địa bàn xã Quảng Minh, huyện Việt Yên (tỷ lệ 1/500), quy mô khoảng 56ha, dân số dự kiến khoảng 7.500 người.

Theo đó, về phạm vi ranh giới, khu vực lập quy hoạch thuộc địa phận xã Quảng Minh và thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên. Cụ thể, phía Bắc giáp đất canh tác nông nghiệp các thôn Khả Lý Thượng, Khả Lý Hạ, xã Quảng Minh; phía Nam giáp đất canh tác nông nghiệp thôn Đông Long, xã Quảng Minh; phía Đông giáp khu dân cư và đất canh tác nông nghiệp Tổ dân phố Hoàng Mai 1 và Tổ dân phố Phúc Lâm, thị trấn Nếnh; phía Tây giáp đất canh tác nông nghiệp thôn Khả Lý Thượng, xã Quảng Minh.

Trước đó, UBND tỉnh Bắc Giang đã có Quyết định số 785/QĐ-UBND về việc phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị nghỉ dưỡng Đồi Ngô 1, xã Chu Điện và xã Yên Sơn, huyện Lục Nam (tỷ lệ 1/500).

Về phạm vi ranh giới, khu vực nghiên cứu lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính của xã Chu Điện và xã Yên Sơn, huyện Lục Nam. Cụ thể, phía Bắc giáp sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang; phía Nam giáp ĐT293; phía Đông giáp sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang; phía Tây giáp dân cư, đất lâm nghiệp thôn Quyết Tâm, thôn 17, xã Yên Sơn.

Diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 60ha, dân số dự kiến khoảng 2.500 người (quy mô dân số được tính toán, làm rõ trong đồ án quy hoạch).

Khu đô thị nghỉ dưỡng Đồi Ngô 1 được định hướng là khu đô thị mới, gồm các chức năng dịch vụ thương mại, văn hóa, giáo dục, y tế, nghỉ dưỡng sinh thái, được xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hiện đại.

Về phạm vi ranh giới, khu vực nghiên cứu lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính của xã Chu Điện và xã Yên Sơn, huyện Lục Nam. Cụ thể, phía Bắc giáp sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang; phía Nam giáp ĐT293; phía Đông giáp sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang; phía Tây giáp dân cư, đất lâm nghiệp thôn Quyết Tâm, thôn 17, xã Yên Sơn.

Diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 60ha, dân số dự kiến khoảng 2.500 người (quy mô dân số được tính toán, làm rõ trong đồ án quy hoạch).

Khu đô thị nghỉ dưỡng Đồi Ngô 1 được định hướng là khu đô thị mới, gồm các chức năng dịch vụ thương mại, văn hóa, giáo dục, y tế, nghỉ dưỡng sinh thái, được xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hiện đại.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn