Thứ năm, 05/08/2021

Bắt mối nấu ăn, nam thanh niên sốc phản vệ nguy kịch

Thứ hai, 14/06/2021, 14:10 (GMT + 7)
Tuy việc ăn công trùng đã được cảnh báo không ít nhưng nhiều người vẫn ăn và nhiều trường hợp đã sốc phản vệ nặng ảnh hưởng tính mạng, thậm chí tử vong.

Sốc phản vệ vì bắt mối nấu ăn

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương đã tiếp nhận một ca bệnh khá hy hữu là bệnh nhân bị sốc phản vệ sau khi ăn con mối.

thuoc-diet-moi-canh
Bệnh nhân sốc phản vệ sau khi ăn con mối

Gia đình bệnh nhân cho hay, sau khi ăn mối đã chế biến chỉ ít phút, bệnh nhân cảm thấy bứt rứt khó chịu rồi nổi mề đay toàn thân. Sau đó không lâu bệnh nhân cảm thấy khó thở, nói không ra hơi, hồi hộp và hoảng sợ.

Người nhà ngay lập tức đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương. Tại bệnh viện, bệnh nhân đã có biểu hiện số phản vệ, phù toàn thân. Đặc biệt là mạch (phù quincke), mạch nhanh, nhỏ, Sp02 và huyết áp tụt… tình trạng rất nguy kịch.

Các bác sĩ nhanh chóng phác đồ điều trị cấp cứu vì sốc phản vệ bằng cách Adrenalin, truyền dịch và các thuốc chống dị ứng, tình trạng bệnh nhân đã được cải thiện rõ rệt.

Ăn côn trùng nguy hiểm thế nào

Các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên. Nếu muốn ăn thì nên lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống.

con_trung
Đã có nhiều cảnh báo về việc ăn côn trùng

Tại Việt Nam, nhiều loài côn trùng được chế biến thành các món ăn, như: dế, châu chấu, cào cào, rết, bọ cạp, bọ xít, sâu non của nhiều loài bướm, ngài tằm đực, cà cuống, sâu chít, sùng đất, mối cánh… Tuy nhiên, một số nhóm côn trùng có thể gây ngộ độc với người nếu được sử dụng làm thức ăn, nhất là những loài côn trùng chứa nhiều độc tố bên trong cơ thể.

Ăn các loài côn trùng độc có thể gây hậu quả khôn lường. Trường hợp nhẹ, sẽ khiến bệnh nhân nôn mửa, dị ứng, phù nề; trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

Từng đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc liên quan đến các món ăn chế biến từ côn trùng. Năm 2015, hai bệnh nhân tử vong ở Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội do ăn phải 6-8 con bọ ban miêu vì cứ ngỡ rằng chúng là bọ xít. Loài bọ này chứa hoạt chất Cantharidin (C10H12O4), là một trong những chất rất độc hại gây phồng rộp da. Cantharidin được sử dụng trong y khoa để loại bỏ mụn cóc. Với người và hầu hết các động vật, hàm lượng Cantharidin từ 10-60mg/kg có thể khiến đối tượng ăn phải tử vong nhanh chóng.

Từ đầu tháng 4 đến nay, Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước cấp cứu nhiều trường hợp ngộ độc do ăn ve sầu. Trong đó có 2 trường hợp bị ngộ độc nặng, sốc phản vệ độ 3, có triệu chứng thần kinh, lơ mơ vật vã. May mắn cả 2 ca được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nên thoát chết.

Tương tự, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết bệnh viện đã cứu nhiều bệnh nhân dị ứng sau khi ăn nhộng.

Hiện nay khi chưa có các nghiên cứu sâu, đầy đủ về côn trùng sử dụng trong chế biến thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.

Nên lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống để chế biến thành thức ăn. Đặc biệt những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn, nếu nghi ngờ thì không ăn.

Trong trường hợp sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Theo VnMedia.vn Copy