Thứ hai, 24/01/2022

Bạn đã hiểu đúng về cảnh báo trên nhãn bao bì sản phẩm?

Thứ hai, 03/01/2022, 16:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hiện nay, hàng hóa trên thị trường có rất nhiều loại, nhập khẩu, nội địa và cách ghi thành phần và cảnh báo của mỗi quốc gia đều khác nhau. Do đó, người dùng nên tìm hiểu thông tin để có thể sử dụng đúng cách tránh gây lãng phí sản phẩm.

Hạn sử dụng

Quy định về hạn sử dụng của thực phẩm và thời gian ghi nhãn của thực phẩm như sau:

Hầu như cách ghi hạn sử dụng được các nước trên thế giới sử dụng phổ biến là Expiry date / EXP (ngày hết hạn). Đối với loại hạn dùng này thương được dùng cho những thực phẩm chức năng, bánh quy đóng hộp, kem đánh răng... Khi sản phẩm được định hạn dùng này có nghĩa là đến này được ấn định trên bao bì thì sản phẩm không còn chất dinh dưỡng hoặc đã hết công dụng (đối với thuốc).

h5-1639037870165158625442

Use by date (UB) (hạn sử dụng/sử dụng đến ngày…) thường được dùng cho những sản phẩm dễ bị hỏng như: sữa, pho mát mềm, thịt, hay thủy hải sản... Khi đọc được những dòng hướng dẫn hạn sử dụng này có nghĩa là người dùng nên sử dụng chúng trước ngày này vì sau đó sản phẩm có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

h1-1639037870087702274641

Best before date/ Best before (BB) (sử dụng tốt nhất đến ngày…). Đây là loại hạn sử dụng thường thấy trên các sản phẩm đông lạnh, đồ hộp hoặc thức ăn khô, các thực phẩm có thể để được lâu.  Nếu thấy nhãn thực phẩm này, có nghĩa là sản phẩm có thể để đến ngày cuối cùng mà vẫn đảm bảo đạt chất lượng tốt nhất. Còn sau đó, giá trị của sản phẩm sẽ giảm dần.

h2-1639037870121214034752

Sell by / Sell by date / Display until (chỉ được bày bán đến ngày...). Loại hạn sử dụng này thường được dùng cho những nhà phân phối, bán hàng. Trên thực tế, "sell by" hay "display until" không hẳn nghĩa là ngày hết hạn, bởi hầu hết đồ ăn vẫn sử dụng được sau ngày được ghi trên bao bì, tuy nhiên, sản phẩm sẽ không còn được chất lượng như trước nữa.

h4-1639037870160902667967

Ký hiệu đặc biệt

Trên một số bao bì của các sản phẩm nhập khẩu có một số ký hiệu đặc biệt mà bạn cũng nên chú ý.

Kí hiệu Ⓤ hoặc OU: Là viết tắt của Union of Orthodox. Sản phẩm có ký hiệu này là thực phẩm "trung tính", không chứa thịt hoặc sữa, dùng được với người bị dị ứng sữa, thịt.

nga-ngua-y-nghia-cua-loat

Số trong hộp mở nắp: Biểu tượng chiếc hộp mở nắp với con số trên thân hộp trên hầu hết các loại mỹ phẩm là thời hạn sử dụng sau khi mở nắp của sản phẩm. Chữ M là viết tắt của từ tiếng Anh “month” – có nghĩa là “tháng”.

nga-ngua-y-nghia-cua-loat

Đồng hồ cát: Biểu tượng này thường được in dưới đáy hoặc thân chai mỹ phẩm, cho biết hạn sử dụng sản phẩm không kéo dài quá 30 tháng.

nga-ngua-y-nghia-cua-loat

Ngon lửa: Trong hầu hết các sản phẩm chăm sóc tóc như xịt tóc, dầu gội khô hay sơn móng tay,... đều có biểu tượng ngọn lửa. Chúng mang ý nghĩa cảnh báo sản phẩm dễ cháy.

nga-ngua-y-nghia-cua-loat

Tam giác kèm số: Ký hiệu tam giác kèm số trên đồ nhựa đựng thực phẩm cho biết loại nhựa sử dụng có an toàn không, có tái chế được không. Chẳng hạn số 1 là nhựa PET hay PETE.

nga-ngua-y-nghia-cua-loat
Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn