Thứ sáu, 12/08/2022

Bài toán cân bằng kinh tế và dịch bệnh của các quốc gia Đông Nam Á

Thứ tư, 27/10/2021, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều quốc gia Đông Nam Á đã nhận ra rằng, họ không còn đủ khả năng kinh tế nếu như vẫn kéo dài các biện pháp hạn chế phòng chống dịch. Vì vậy, một số nước phải tính đến cân bằng kinh tế và dịch bệnh.

Đông Nam Á đang trở thành một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất thế giới do biến thể Delta hoành hành. Nhiều nhà máy ở Đông Nam Á đã phải ngừng hoạt động và chuỗi cung ứng bị đứt đoạn. Nhiều quan chức lo ngại kinh tế có thể sụp đổ nếu các biện pháp hạn chế quá lâu.

Nhiều quốc gia Đông Nam Á đã nhận ra rằng, họ không còn đủ khả năng kinh tế nếu như vẫn kéo dài các biện pháp hạn chế phòng chống dịch bệnh Covid-19. Vì vậy, một số nước tính đến phương án mở cửa trở lại.

Ngay cả Singapore là một nước có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới nhưng cũng đang phải vật lộn với những khó khăn khi ca nhiễm mới ngày một gia tăng.

Tại Singapore và Malaysia, các cơ quan đang lên phương án mở cửa trở lại và tìm cách cân bằng giữa việc ngăn chặn Covid-19 và sự dịch chuyển của dòng tiền cũng như như nguồn nhân lực.

Hai nước này đang thử nghiệm cho công nhân đồng thời cách ly và làm việc tại chỗ, điều động quân đội hỗ trợ cung cấp lương thực cho người dân, phong tỏa theo từng khu vực. Họ cũng cho những người đã hoàn thành 2 mũi tiêm vaccine đi làm trở lại.

44e33f4066028f5cd613
Các quốc gia đang tính đến việc mở cửa trở lại.

Song, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng để vừa phát triển kinh tế vừa chống dịch bệnh hiệu quả là một “ước mơ xa vời”.

Theo nhà kinh tế học Wellian Wiranto của Oversea-Chinese Banking Corp, nền kinh tế của các nước Đông Nam Á đang suy yếu do những đợt phong tỏa liên tiếp, còn người dân dần cảm thấy kiệt sức khi cuộc khủng hoảng dịch bệnh và kinh tế kéo dài.

“Bất cứ hy vọng nào về việc mở cửa biên giới, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho dòng chảy thương mại và du lịch trên khắp khu vực ASEAN vẫn là giấc mơ xa vời”.

Còn ông Krystal Tan - Chuyên gia kinh tế của Australia & New Zealand Banking Group ở Singapore cho rằng: “Việc cân bằng giữa chống dịch và đảm bảo kinh tế là một bài toán vô cùng khó khăn”.

Hơn cả, tại Đông Nam Á, người dân đang dần mất kiên nhẫn về các chính sách của chính phủ khi đại dịch ở đây kéo dài quá lâu. Tại Malaysia, người dân đã biểu tình sau khi chính phủ kéo dài biện pháp phong tỏa, dẫn đến tỷ lệ mất việc làm tăng cao nhưng số ca mắc không có dấu hiệu thuyên giảm.

Từ việc đó, các quốc gia Đông Nam Á đã dần thay đổi nhận thức từ chiến lược “không ca mắc” sang chiến lược “sống chung với virus”.

Indonesia bắt đầu củng cố các quy định phòng dịch nghiêm ngặt như áp đặt đeo khẩu trang thay vì hạn chế đi lại. Chính phủ nước này cũng đã ban hành “bản đồ di chuyển” và “thẻ xanh vaccine” cho các khu vực đặc biệt như văn phòng và trường học, giúp người dân quen với nhiều quy định dự kiến sẽ áp dụng lâu dài trong một trạng thái bình thường mới.

Còn Singapore thì và Malaysia tiến tới mục tiêu là quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất khu vực, với số người được tiêm phòng đầy đủ lần lượt chiếm trên 80% và khoảng 50% dân số.

Philipines thì đang xem xét áp dụng biện pháp kiểm soát đi lại tại từng khu vực cụ thể dựa trên tình hình Covid-19. Chẳng hạn, người dân tại những điểm nóng có thể bị hạn chế xuống đường, thậm chí ra khỏi nhà.

Theo Bloomberg

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn