Thứ năm, 21/10/2021

Bác sĩ cảnh báo trào lưu ăn bột protein trên TikTok gây bệnh tim phổi

Thứ hai, 11/10/2021, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các bác sĩ cảnh báo, thử thách ăn bột protein có khả năng gây nghẹt thở, viêm phổi, rối loạn tim và các tình trạng sức khỏe khác.

Các bác sĩ đã cảnh báo về một thử thách phổ biến trên TikTok đang được những người tập gym ưa thích, bao gồm ăn bột protein trước khi tập luyện mà không pha với nước. Thử thách này đã thu hút 8,2 triệu lượt thích trên mạng xã hội và hàng triệu người dùng tuổi teen đã lao vào thực hiện.

Các bác sĩ cho rằng, thử thách này có khả năng gây nghẹt thở, viêm phổi, rối loạn tim và các tình trạng khác.

jjv
Nhiều Tik Tok đang thực hiện thử thách ăn bột thô trước tập luyện.

Bằng chứng là một KOL có tiếng ở Florida (Mỹ), cô Portillo đã thử thách ăn bột protein thô đầu năm này và tuyên bố nó khiến cô ấy đau tim. Cô tiết lộ, mình từng phải đến bệnh viện sau khi cánh tay trái mềm nhũn, dấu hiệu của cơn đau tim sau khi cố gắng thực hiện thử thách ăn protein thô.

Portillo nói với BuzzFeed : “Sau khi tôi thực hiện bài tập trước khi tập luyện, tôi bắt đầu cảm thấy ngứa ran và ngứa ngáy khắp cơ thể. Tôi thấy nặng ở ngực và hơi đau nhưng không đau nhiều. Vậy là tôi tập tiếp và bỏ qua cơn đau đó. Tuy nhiên, khi cơn đau ngực thuyên giảm thì cô thấy rất buồn nôn, đầu óc quay cuồng sau đó bốc hỏa. Tôi đổ mồ hôi ướt sũng và cơn đau ngực quay lại dữ dội hơn. Nó chuyển sang đau nhừ cánh tay trái. Quá sợ hãi, tôi đã phải gọi cấp cứu”.

cats
Một người dùng Tik Tok thực hiện thử thách nhưng không thể.

Một người khác đăng video ăn protein thô cũng cảnh báo rằng nó khiến cô ấy sắp tắc thở.

Protein thô là một chất bổ sung trước tập luyện để tăng cường hiệu suất tập luyện. Nó bao gồm các thành phần khác nhau như axit amin, vitamin B, caffeine, chất làm ngọt nhân tạo… Thông thường protein bột được dùng với nước hoặc pha dạng thức uống. Nhưng các Tik Tok lại thử thách nhau ăn dạng thô. Họ xúc một muỗng bột cho vào miệng rồi nuốt, thậm chí còn không uống một ngụm nước nào. Họ cho rằng, cách này có thể khiến nó xuống họng nhanh và đi vào máu nhanh hơn.

Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo nó có thể gây nguy hiểm nếu dùng không đúng cách.

Nhà khoa học dinh dưỡng Bridget Benelam từ Quỹ Dinh dưỡng Anh, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với BBC : “Protein bột thường chứa caffeine cùng với các thành phần khác như creatine, axit amin và vitamin. Mức độ caffeine trong các sản phẩm này thay đổi từ tương đương với khoảng một đến hơn ba tách cà phê phin, nếu được pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Vì vậy, có nguy cơ tiêu thụ quá nhiều caffeine, đặc biệt nếu sử dụng nhiều hơn một lần một ngày, hoặc chỉ ăn bột protein thô, bạn có thể tiêu thụ nhiều hơn lượng khuyến nghị”.

Điều nguy hiểm hiện nay là, mặc dù được dán nhãn chỉ dành cho người từ 18 tuổi trở lên nhưng protein bột ngày càng phổ biến ở thanh thiếu niên.

Theo VnMedia.vn Copy