Thứ sáu, 03/02/2023

Áp lực xã hội, phụ nữ Hàn có xu hướng đông lạnh trứng

Thứ bảy, 20/08/2022, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chi phí nhà cửa, giáo dục ở mức cạnh tranh cao khiến những cô gái trẻ ở Hàn Quốc không muốn có con sớm và chọn cách đông lạnh trứng.

Chi phí xã hội quá cao

may-dong-lanh-trung-3-1507
Cô gái Lim Eun Jung quyết định đông lạnh trứng ở tuổi 34.

Ngày càng nhiều phụ nữ Hàn không muốn sinh con sớm và họ cũng không vội vàng. Chi phí nhà ở và giáo dục cao ngất ngưởng khiến họ muốn đảm bảo tài chính trước khi có con.

Cô Lim Eun Jung (34 tuổi) cho biết, cô chưa sẵn sàng lập gia đình không chỉ vì mới quen bạn trai vài tháng mà vì chưa đủ tiền. Lo lắng qua giai đoạn vàng sinh con ở độ tuổi đẹp, cô quyết định đông lạnh trứng của mình vào tháng 11 năm 2021 “Tôi cảm thấy yên tâm và thoải mái hơn khi lưu trữ được những quả trứng đông lạnh khỏe mạnh”.

Cho So Young – Một y tá 32 tuổi cũng dự định tháng 7 tới này sẽ đi đông lạnh trứng. Cô cho biết "Nếu bây giờ tôi kết hôn và sinh con, tôi không thể để con sống trong môi trường mà tôi từng sống... Tôi muốn có điều kiện nhà ở tốt hơn, khu phố tốt hơn và thức ăn ngon hơn"

Eun Jung hay Cho So Young chỉ là 2 trong số 1.200 phụ nữ độc thân tìm đến dịch vụ đông lạnh trứng tại Trung tâm Y tế CHA - chuỗi phòng khám sinh sản lớn nhất Hàn Quốc. Khảo sát cho thấy, con số này đã tăng gấp đôi trong vòng 2 năm.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có tỉ lệ sinh thấp nhất thế giới. Tỉ lệ sinh ở nước này chỉ đạt 0,81 trẻ/1 phụ nữ. Trong khi tỉ lệ sinh trung bình của các nước OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) năm 2020 là 1,59.

Để khuyến khích phụ nữ sinh con, chính phủ Hàn Quốc đã chi những gói trợ cấp khổng lồ và ban hành nhiều luật lệ đặc quyền riêng cho các gia đình có trẻ em. Tổng chi phí chính phủ chi để giải quyết tỉ lệ sinh thấp ước tính vào năm ngoái là 46,7 nghìn tỷ won (37 tỷ USD).

Tại sao phụ nữ Hàn không muốn sinh con?

gdwbzs6rc1evwgpz4lq4vw3rxmgasusd
Áp lực từ xã hội khiến phụ nữ chọn sinh con muộn.

Nguyên nhân người Hàn không muốn có con là hệ thống giáo dục ở đây cạnh tranh quá mạnh. Trẻ em phải mang ghánh nặng học thêm và thi cử ngay từ nhỏ.

Eun Jung cho biết, cô đã xem các chương trình truyền hình thực tế về đời sống gia đình và biết được nuôi dạy con cái tốn kém thế nào. Điều này góp phần vào tâm lý không muốn sinh con và sinh con ít hơn.

Ngoài ra, tại Hàn Quốc kết hôn được coi là điều kiện tiên quyết để có con. Chỉ 2% ca sinh ở Hàn Quốc diễn ra mà không có hôn nhân, tỷ lệ này trung bình ở các nước OECD là 41%.

Phụ nữ Hàn có thể đông lạnh tinh trùng nhưng không được phép nhận tinh trùng hiến trừ khi cô ấy đã kết hôn. Điều này cũng khiến các cô gái sinh con muộn.

Jung Jae-hoon, giáo sư nghiên cứu phúc lợi xã hội tại Đại học Phụ nữ Seoul, nói rằng điều này cần phải thay đổi. Giáo sư Jae-hoon lưu ý rằng số hôn nhân được đăng ký ở Hàn Quốc đã giảm xuống mức thấp kỷ lục, chỉ 192.500 cuộc hôn nhân diễn ra vào năm ngoái. Con số này giảm khoảng 40% so với một thập kỷ trước. Ngay cả khi xem xét ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 thì mức suy giảm này vẫn là rất lớn.

Giáo sư Jae-hoon nói: "Điều ít nhất mà chính phủ có thể làm là không cản đường những người sẵn sàng gánh vác gánh nặng tài chính khi sinh con".

Không chỉ chi phí giáo dục mà nhà cửa cũng là một vấn đề. Trung bình, một căn hộ ở Seoul có giá bằng tổng thu nhập của cả một hộ gia đình 19 năm cộng lại, tăng 11 lần so với thu nhập trung bình năm 2017.

Đáng lo ngại hơn nữa là các số liệu thống kê cho thấy mong muốn có con của người trẻ Hàn Quốc đã giảm mạnh. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2020 của Bộ Gia đình và Giới tính Hàn Quốc, khoảng 52% người Hàn Quốc ở độ tuổi 20 không có kế hoạch sinh con khi họ kết hôn, tăng vọt so với mức 29% vào năm 2015.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy