Thứ sáu, 02/12/2022

Anh thử nghiệm phương pháp giảm hormone thèm ăn cho người béo phì

Thứ sáu, 14/10/2022, 16:01 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thử nghiệm được Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) thực hiện nhằm tìm kiếm phương pháp mới, ít xâm lấn hơn và nhanh hơn để điều trị béo phì.

Các bác sỹ của Bệnh viện Saint Mary đang thử nghiệm một loại thuốc đặc biệt giảm hormone thèm ăn, từ đó hạn chế nhu cầu ăn uống của người béo phì. Thử nghiệm được Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) thực hiện nhằm tìm kiếm phương pháp mới, ít xâm lấn hơn và nhanh hơn để điều trị béo phì.

Người được tham gia thử nghiệm lâm sàng là anh Tom Keech, bệnh nhân béo phì. Từ nhỏ, anh Tom Keech đã là một đứa trẻ rất thích ăn và khi lớn lên, anhđược chẩn đoán mắc chứng béo phì. Tom thử một số cách ăn kiêng nhưng kết quả luôn làm anh thất vọng. Anh giảm được 5-10kg nhưng khi nào dừng các liệu pháp ăn kiêng thì cân nặng lại tăng vọt.

Với phương pháp mới giảm hormone thèm ăn, các bác sĩ sử dụng một ống dẫn siêu nhỏ, đưa thuốc tới cơ quan sản xuất hormone gây đói, từ đó kiểm soát sự thèm ăn.

Anh thử nghiệm phương pháp mới giảm hormone thèm ăn ở người béo phì - Ảnh 1.
Anh Tom Keech - Người tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Bác sĩ Robert Thomas, bệnh viện St. Mary, Đại học Hoàng gia London, Anh cho biết: "Cách làm của chúng tôi là cắt một rãnh ở tay, đưa một viên thuốc vào rãnh này, thuốc đi theo tĩnh mạch, động mạnh lên bắp tay, sang ngực, rồi xuống dạ dày, từ đây tiếp cận cơ quan tiết hormone báo hiệu tình trạng đói và thuốc sẽ tác động lên mức độ tiết hormone của cơ quan này".

Ông Ahmed Ahmed, bác sĩ phẫu thuật, Bệnh viện St. Mary, Đại học Hoàng gia London, thông tin: "Kỹ thuật này bắt nguồn từ các thủ thuật được thực hiện cho những người bị loét dạ dày hoặc người bị chảy máu nội tạng. Sau khi phẫu thuật cầm máu bằng cách đặt thuốc, các bác sĩ cũng phát hiện các bệnh nhân bắt đầu giảm cân".

Người được tham gia thử nghiệm vẫn tỉnh táo trong suốt cuộc phẫu thuật. Thử nghiệm đang ở giai đoạn đầu, nhưng các kết quả ban đầu cho thấy sự khả quan. Các bác sĩ sẽ theo dõi Tom trong 12 tháng để đánh giá toàn diện về hiệu quả của phương pháp mới. Tom cho biết, anh sẽ theo sát chế độ ăn uống mới, lành mạnh hơn và tăng cường tập thể dục.

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo, béo phì là một chứng bệnh đáng lo ngại ở quy mô toàn cầu, đe dọa sức khỏe của 650 triệu người mỗi năm, trong đó cướp đi sinh mạng của 4 triệu người.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h