Chủ nhật, 26/09/2021

Ấn Độ sản xuất vaccine ấm đánh bại mọi loại biến thể của virus Sars-CoV-2

Chủ nhật, 25/07/2021, 11:31 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một công ty khởi nghiệp về công nghệ vaccine của Viện Khoa học Ấn Độ đang nghiên cứu một loại vaccine ấm hứa hẹn đánh bại mọi loại biến thể của virus Sars-CoV-2.

_115199604_gettyimages-1251020606-170667a

Vaccine ấm là loại vaccine có thể ổn định trong môi trường nhiệt độ bình thường. Cụ thể, vaccine ấm IISc có thể được bảo quản ở 37°C trong một tháng và ở 100 độ C trong 90 phút.

Trước khi bắt đầu đợt tiêm chủng ở Ấn Độ, chính phủ đã phải làm việc để tăng cường năng lực trữ lạnh đối với các loại vaccine Covid-19 nhạy cảm với nhiệt độ.

Hầu hết các loại vaccine đều phải trữ lạnh. Vaccine của Pfizer/BioNTech phải được bảo quản trong kho lạnh chuyên dụng ở -70°C, trong khi vaccine của AstraZeneca/Oxford phải được giữ từ 2-8°C, khiến hai loại vaccine không phù hợp với những vùng sâu vùng xa và hạn chế về tài nguyên.

Chỉ có 2 loại vaccine trên thế giới có thể để trong nhiệt độ 40°C, bao gồm vaccine ngừa bệnh viêm màng não, vaccine ngừa virus gây u nhú ở người (HPV) và vaccine ngừa bệnh tả. Các loại vaccine này được triển khai nhanh chóng và giảm áp lực cho nhân viên y tế.

Theo WHO, vaccine chịu nhiệt đã giúp ứng phó được với các tình huống y tế khẩn cấp và quy mô lớn, đơn cử như giúp Mozambique vượt qua được dịch tả sau cơn bão Idai năm 2019.

Vaccine mới của Ấn Độ có tên Mynvax sẽ không yêu cầu nhiệt độ dưới 0 để lưu trữ và vận chuyển. Nó có thể được bảo quản ở 100 ° C trong 90 phút, 70 ° C trong khoảng 16 giờ và 37 ° C trong hơn một tháng.

Ông Rob Grenfell, Giám đốc Y tế và An ninh sinh học của CSIRO cho biết “có thể đặc biệt hữu ích cho các chiến dịch tiêm chủng hàng loạt khi hàng trăm nghìn liều vắc xin cần được vận chuyển đến một số điểm tiêm chủng trong phạm vi thời gian ngắn".

“Mynvac đã tạo ra phản ứng miễn dịch đáng kể ở chuột, bảo vệ chuột lang khỏi virus Sars-CoV-2. Tất cả các công thức của Mynvax được thử nghiệm đều tạo ra các kháng thể có khả năng trung hòa nhất quán và hiệu quả chống lại các biến thể Alpha, Beta, Gamma và Delta SARS-CoV-2 khác”.

Điều ưu việt nhất là có thể duy trì ổn định ở 37°C trong tối đa một tháng và ở 100°C trong tối đa 90 phút, theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh truyền nhiễm ACS.

Công ty sản xuất Mynvax khẳng định đang huy động 4,2 triệu USD từ các nhà đầu tư. Đồng thời, sẽ kết hợp với các nhà sản xuất vaccine lớn trên thế giới để có thể sớm đưa vaccine này ra thị trường trong thời gian sớm nhất.

Vaccine của Mynvax sẽ được thử nghiệm lâm sàng trên người tại Ấn Độ vào cuối năm 2021. Nếu thành công, vaccine ấm sẽ góp phần không nhỏ cho cuộc chiến chống lại Covid-19 của nhân loại, tạo ra sự thay đổi tích cực trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung vaccine hiện nay.

Theo VnMedia.vn Copy