Thứ sáu, 17/09/2021

Ấn Độ cấp phép khẩn cấp vaccine COVID-19 DNA đầu tiên trên thế giới

Thứ bảy, 21/08/2021, 13:26 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cơ quan quản lý dược phẩm của Ấn Độ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine ngừa COVID-19 Zydus Cadila. Đây là loại vaccine DNA đầu tiên trên thế giới chống lại virus SARS-CoV-2.

hopeful-that-zydus-cadila
Vaccine ngừa COVID-19 Zydus Cadila là loại vaccine DNA đầu tiên trên thế giới chống lại virus SARS-CoV-2.

Theo nhà chức trách, vaccine ZyCoV-D được phê duyệt để thúc đẩy chương trình tiêm chủng cho tất cả những người trưởng thành đủ điều kiệu. Vaccine Zydus Cadila có liệu trình tiêm 3 liều, có thể sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên và người trưởng thành.

Vaccine ZyCoV-D sử dụng một phần vật liệu di truyền từ virus corona để đưa ra những chỉ thị như DNA hoặc RNA nhằm tạo ra protein cụ thể mà hệ thống miễn dịch có thế nhận ra và đáp ứng.

Nhà sản xuất của ZyCoV-D đặt mục tiêu 100-200 triệu liều hàng năm và đã bắt đầu dự trữ vaccine.

Vaccine của Zydus Cadila, được phát triển thông qua sự hợp tác với Bộ Công nghệ Sinh học Ấn Độ, là loại vaccine nội địa thứ hai được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Ấn Độ sau vaccine Covaxin của công ty Bharat Biotech.

Công ty đã nộp đơn xin cấp phép ZyCoV-D vào ngày 1/7, dựa trên tỷ lệ hiệu quả là 66,6% trong một thử nghiệm giai đoạn cuối với hơn 28.000 tình nguyện viên trên toàn quốc.

Đây là vaccine thứ 6 được Ấn Độ cấp phép lưu hành sau AstraZeneca, Moderna, Johnson&Johnson, Covaxin của hãng dược phẩm trong nước Bharat Biotech và Sputnik V của Nga.

Ấn Độ đặt mục tiêu tiêm phòng Covid-19 cho toàn bộ người dân đủ điều kiện vào tháng 12 năm nay. Báo New York Times thống kê, đến hiện tại, nước này đã tiêm được gần 566,6 triệu liều vaccine, trong đó 32% dân số được chủng ngừa liều đầu tiên và chỉ 9,2% được tiêm đủ liều.

Các chuyên gia y tế cho rằng, Ấn Độ cần thúc đẩy việc tự sản xuất vaccine Covid-19 để hoàn thành mục tiêu tiêm chủng quốc gia.

Theo VnMedia.vn Copy