Thứ ba, 28/09/2021

7 Tác dụng phụ khi tiêm vaccine Covid-19 và cách khắc phục

Thứ bảy, 21/08/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bất kỳ loại vaccine nào cũng đều có những phản ứng phụ xảy ra. Tuy nhiên, so với các loại khác thì tỉ lệ của vaccine Covid-19 thấp một cách đáng kinh ngạc.

Một cứu được công bố trên tạp chí The Lancet vào tháng 4 cho thấy tác dụng phụ của vaccine sử dụng trong thực tế thậm chí còn thấp hơn trong các thử nghiệm lâm sàng. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc xin Moderna và Pfizer-BioNTech đủ 2 liều có hiệu quả đến 95% trong ngăn ngừa Covid-19 trong 2 tuần sau tiêm. Còn vaccine Johnson & johnson đơn liều có hiệu quả 72%.

Trong khi đó, chủng ngừa cúm hàng năm chỉ có tác dụng khoảng 40-60%.

Katherine L. Baumgarten, MD, giám đốc y tế về kiểm soát và phòng ngừa nhiễm trùng tại Ochsner Health ở New Orleans, cho biết tác dụng phụ là hoàn toàn bình thường, không chỉ với vaccine Covid-19 mà với tất cả các loại vaccine khác.

Đau cánh tay

GettyImages-1311429557

Cho đến nay, tác dụng phụ phổ biến nhất và ít đáng lo ngại nhất của bất kỳ loại vaccine nào cũng là đau cánh tay, đặc biệt là nơi kim đâm vào.

Với vaccine Covid-19 thì chỗ tiêm có thể đỏ và sưng hơn một chút và điều đó không có gì đáng ngại. Cách tốt nhất để đối phó với cánh tay bị đau là đắp một thứ gì đó lạnh, chẳng hạn như khăn ướt hoặc túi đá, lên vùng tiêm. Điều đó có thể giúp giảm đau cánh tay cũng như có thể di chuyển nó xung quanh.

Sốt

Là tác dụng phụ phổ biến sau liều thứ 2 của vaccine Pfizer-BioNTech hoặc Moderna. Lúc này, hệ thống miễn dịch của bạn đã được làm quen hơn so với lần đầu. Tuy nhiên, tác dụng này cũng sẽ biến mất sau một hoặc hai ngày. Gọi cho bác sĩ nếu bất kỳ tác dụng phụ nào trở nên tồi tệ hơn sau 24 giờ hoặc không biến mất trong vòng 72 giờ ngoài triệu chứng trên.

Sau khi tiêm, bạn có thể uống thuốc giảm đau nếu tác dụng làm suy nhược hoặc khó dung nạp. Nếu bạn bị sốt, hãy nghỉ ngơi và uống nhiều nước.

Mệt mỏi

Theo nghiên cứu trên The Lancet đánh giá phản ứng ở hơn 600.000 người trong vòng 8 ngày sau khi tiêm vaccine, khoảng 8% số người tiêm cho biết họ khá mệt mỏi sau liều Pfizer đầu tiên và 14,4% sau khi tiêm mũi thứ hai.

Các tác dụng phụ toàn thân khác như đau đầu và đau cơ được thấy nhiều hơn ở phụ nữ và ở những người từ 55 tuổi trở xuống.

Hãy thư giãn, nghỉ ngơi khi bạn cần, có giấc ngủ ngon và ngủ đủ giấc.

Đau đầu

Khoảng 13% số người tiêm báo cáo bị đau đầu sau khi tiêm Pfizer mũi 2. Một số người nhầm lẫn tác dụng phụ của vaccine như đau đầu với các triệu chứng của nhiễm virus SARS-CoV-2. Đây là một lầm tưởng bởi không có cách nào mà một người có thể bị lây nhiễm COVID-19 từ vaccine.

Sau khi tiêm ngừa có thể nhiễm Covid-19 nhưng không phải do vaccine. Đau đầu là do bạn đã tiếp xúc với virus trước khi tiêm vaccine.

Hãy uống bất kỳ loại thuốc giảm đau nào bạn thường dùng hoặc loại thuốc mà bác sĩ của bạn khuyến nghị. Thông thường đó là NSAID (thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen) hoặc acetaminophen. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh CDC khuyến nghị không dùng thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen hoặc ibuprofen trước khi tiêm, đề phòng chúng cản trở vaccine.

Buồn nôn và nôn
TIEM-VACCINE

Khoảng 3,5% số người phàn nàn về cảm giác buồn nôn sau khi tiêm mũi thứ hai và một số người thậm chí còn bị nôn.

Đây là lúc để cung cấp đủ nước cho cơ thể và tìm kiếm bất kỳ giải pháp nào có tác dụng trị buồn nôn trước đây.

Cách khắc phục: Hãy thử nhấm nháp một ly nước gừng hoặc sử dụng các loại thuốc không kê đơn để điều trị chứng đầy bụng, chẳng hạn như Pepto Bismol.

Đau cơ

Khoảng 5% người tiêm báo cáo đau cơ sau khi tiêm liều Pfizer thứ 2.

Nếu đau nhiều, hãy thử một loại thuốc giảm đau mà bạn có thể sử dụng để trị đau đầu, cụ thể là NSAID hoặc acetaminophen. Ngoài ra bạn có thể ăn nghệ để giảm tác dụng phụ này. Được biết, nghệ chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp thư giãn các cơ bị đau và chữa lành vết thương.

Sưng hạch bạch huyết

Không giống các tác dụng phụ của các loại vaccine khác thường chỉ kéo dài 1-2 ngày, các hạch bạch huyết bị sưng mất nhiều thời gian hơn một chút để giải quyết so với các tác dụng phụ thông thường khác.

Trên thực tế, các chuyên gia khuyên bạn nên trì hoãn việc chụp quang tuyến vú từ 4 - 6 tuần sau khi tiêm vaccine COVID-19 vì các hạch bạch huyết sưng lên ở nách có thể dẫn đến dương tính giả trên phim chụp quang tuyến vú.

Nếu các hạch bị mềm và đau, hãy thử dùng thuốc giảm đau không kê đơn và nên tham khảo sự tư vấn của bác sĩ.

Tác dụng phụ siêu hiếm: Phản ứng dị ứng

210707-1-1-102442-070721-96

Trong giai đoạn đầu triển khai vaccine Pfizer-BioNTech hoặc Moderna, một số người có phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Tất cả những trường hợp này đều xảy ta ở những người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng. Song dị ứng chỉ xảy ra vài phút sau khi có vaccine và tất cả đều được điều trị thành công bằng epinephrine (EpiPen).

Một phân tích được công bố trên Tạp chí JAMA Insights vào tháng 2 báo cáo, sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine đã xảy ra với tỷ lệ khoảng 4,7 trường hợp/1 triệu đối với Pfizer-BioNTech và 2,5 trường hợp/1 triệu đối với Moderna.

Đó là lý do tại sao nhân viên y tế hỏi bạn đã từng bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng chưa. Đó cũng là lý do tại sao bạn sẽ đợi khoảng 15 đến 20 phút sau khi tiêm để theo dõi an toàn.

Theo VnMedia.vn Copy