Thứ ba, 03/08/2021

1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 Nhật Bản tài trợ sẽ về Việt Nam vào ngày 16/6

Thứ ba, 15/06/2021, 14:12 (GMT + 7)
Trong cuộc họp báo ngày 15/6, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản thông báo, sẽ cung cấp 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam mà không thông qua chương trình Covax.

Ngày 15/6, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi thông báo, Nhật sẽ cung cấp trực tiếp và miễn phí 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của nước này sản xuất theo giấy phép của hãng AstraZeneca Plc. (Anh) cho Việt Nam. Lô vaccine này sẽ được chuyển cho Việt Nam vào ngày mai (16/6).

vaccine_0_20210209091119
1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 Nhật Bản tài trợ sẽ về Việt Nam vào ngày 16/6

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật cho hay, Nhật Bản nhận được nhiều lời đề nghị hỗ trợ vaccine từ các nước. Tuy nhiên, Nhật Bản quyết định tài trợ vaccine cho Việt Nam trong tình hình Việt Nam đang thiếu hụt vaccine và dựa vào ối quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

“Tính đến tình hình lây lan của coronavirus và tốc độ tiêm chủng tại Việt Nam, chúng tôi đã quyết định gửi sang đó lô vaccine AstraZeneca, gồm 1 triệu liều được sản xuất ở Nhật Bản”, ông Motegi nhấn mạnh.

Bộ trưởng Motegi cũng thông báo, Việt Nam sẽ tài trợ thêm vaccine cho Việt Nam sau khi xem xét tình hình cung ứng vaccine cho các quốc gia, tình hình dịch bệnh trên thế giới và một số điều kiện khác.

Ngoài Việt Nam, Nhật Bản cung cấp vaccine AstraZeneca cho 4 quốc gia Đông Nam Á khác, gồm Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan. Nếu việc này được thông qua thì các chuyến hàng có thể được thực hiện sớm nhất là vào tháng 7/2021.

Lý giải viêc cung cấp vaccine trực tiếp cho Việt Nam, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và một số quốc gia khác mà không thông qua cơ chế chia sẻ vaccine quốc tế Covax. Bộ trưởng Ngoại giao Nhật cho biết, thủ tục thông qua Covax rất mất thời gian, trong khi đó các quốc gia đang đối mặt với tình trạng thiếu vaccine nghiêm trọng.

Được biết, Việt Nam là nước thứ hai được Nhật Bản hỗ trợ vaccine ngừa Covid-19. Trước đó, có 1,24 triệu liều vaccine AstraZeneca đã được chuyển đến Đài Loan.

Theo VnMedia.vn Copy