Thứ năm, 05/08/2021

Sức khỏe 24h ngày 6/7: Việt Nam tiếp nhận lô vắc xin Pfizer đầu tiên vào ngày 7/7

Thứ ba, 06/07/2021, 06:31 (GMT + 7)
Việt Nam tiếp nhận lô vắc xin Pfizer đầu tiên vào ngày 7/7; Hà Nội có mưa to kèm lốc, sét; Xử lý các cơ sở kinh doanh ăn uống không thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch; Sai lầm trong nhà bếp nhiều bà nội trợ mắc phải là những tin chính trong bản tin sức khỏe 24h hôm nay.

Việt Nam tiếp nhận lô vắc xin Pfizer đầu tiên vào ngày 7/7

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết Bộ này chuẩn bị tiếp nhận lô vắc xin của Pfizer/BioNtech đầu tiên. Lô vắc xin này, với khoảng hơn 90.000 liều, sẽ về tới sân bay quốc tế Nội Bài vào sáng 7/7.

Dự kiến, trong quý III/2021 sẽ có thêm khoảng 3 triệu liều và quý IV/2021 có khoảng 27-28 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNtech về Việt Nam. Kinh phí mua vắc xin này từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Trước đó, vào tháng 5/2021, Bộ Y tế đã đàm phán và ký hợp đồng với Pfizer/BioNtech về việc mua 31 triệu liều vắc xin của hãng này. Ngày 12/6, Bộ Y tế cũng đã có quyết định phê duyệt vắc xin Covid-19 Cominarty của Pfizer/BioNtech cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

viet-nam-du-kien-nhap-lo-vac-xin-pfizer-dau-tien-vao-ngay-7-7
Việt Nam tiếp nhận lô vắc xin Pfizer đầu tiên vào ngày 7/7

Vắc xin này được bào chế dưới dạng hỗn dịch đậm đặc pha tiêm, mỗi liều 0,3 ml chứa 30 mcg vaccine mRNA Covid-19 (được bọc trong các hạt nano lipid), được sản xuất tại Pfizer Manufacturing Belgium NV, Bỉ và BioNTech Manufacturing GmbH, Đức.

Tại quyết định này, Bộ Y tế giao Cục Quản lý dược cấp phép nhập khẩu vắc xin Cominarty theo quy định khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu. Thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vắc xin nhập khẩu...

Vắc xin Pfizer được phát triển từ đầu năm 2020 và được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt, dựa trên các hồ sơ về tính an toàn và sinh miễn dịch của vắc xin.

Hà Nội có mưa to kèm lốc, sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 13h giờ ngày 5/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 14,5-15,5 độ Vĩ Bắc; 114,7-115,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 350km về phía Đông Nam.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên từ nay đến hết ngày 6/7, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm.

ha-Noi-de-phong-mua-to-kem-loc-set
Hà Nội có mưa to kèm lốc, sét. (Ảnh minh họa)

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội: Từ nay đến ngày 6/7, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 7-8/7 có mưa vừa, mưa to, và dông, cục bộ có mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cảnh báo: Từ ngày 7-8/7, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng.

Xử lý các cơ sở kinh doanh ăn uống không thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch

Cụ thể, tối 5/7, Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 do Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã kiểm tra đột xuất tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở các quận: Tây Hồ, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm.

Tại quận Hoàng Mai, đoàn kiểm tra đã nhắc nhở quán phở bò tại địa chỉ C63, Lô 6, phố Đền Lừ (phường Hoàng Văn Thụ) về việc thực hiện thu dọn bếp, bàn ghế và đóng cửa trước 21h.

pho-chu-tich-ha-noi-kiem-tra-cac-co-so-kinh-doanh-cac-dich-vu
Phó Chủ tịch nhắc nhở nhà hàng số 373 phố Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng hoạt động quá thời gian quy định.(Ảnh:Kinhtedothi)

Gần 23h, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở Mập quán (số 373 phố Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) có dấu hiệu phục vụ thực khách quá thời gian quy định. Đoàn đã yêu cầu lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng tiến hành điều tra làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm nếu có.

Đoàn kiểm tra cũng tiến hành kiểm tra, nhắc nhở việc thực hiện các quy định phòng dịch của các cơ sở ăn uống tại phố ẩm thực Tống Duy Tân (phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm)...

Tại các địa bàn, đoàn kiểm tra đã đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp phù hợp không để tình trạng tập trung đông người tại các địa điểm công cộng; kiên quyết xử lý các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng ăn uống trong nhà không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của thành phố…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đánh giá, về cơ bản các nhà hàng đã thực hiện nghiêm túc quy định chung của thành phố, đóng cửa trước 21h. “Tuy nhiên, vẫn còn một vài trường hợp cố tình không thực hiện, bên ngoài thì đóng cửa nhưng bên trong vẫn còn thực khách. Đây là điều mà chúng tôi hết sức phê phán và lên án”, đồng chí Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Sai lầm trong nhà bếp nhiều bà nội trợ mắc phải

Rã đông bằng lò vi sóng

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, sức nóng mà lò vi sóng tạo ra chỉ có tác dụng làm mềm, tan nước đá bên ngoài bề mặt miếng thịt, còn bên trong thịt vẫn đang ở dạng đông đá.

Như vậy miếng thịt sẽ ở dạng nửa sống nửa chín, cộng với nền nhiệt độ hạ dần từ ngoài vào trong miếng thịt. Đây sẽ là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu không biết cách rửa và chế biến, chị em sẽ vô tình để vi khuẩn lây lan sang các vật dụng khác của nhà bếp như dao, bồn rửa, tạp dề...

nhung-sai-lam-cac-ba-noi-tro-hay-mac-phai
Sai lầm trong nhà bếp nhiều bà nội trợ mắc phải

Dùng bếp gas không mở máy hút mùi

Tạp chí sức khỏe của Mỹ mới đăng một nghiên cứu cho rằng sử dụng bếp gas mà không thông gió sẽ dẫn đến dư thừa lượng carbon monoxide, nitrogen dioxide và formaldehyde trong nhà. Đây là 3 chất độc phổ biến có trong khói thuốc lá. Các chuyên gia khuyên khi sử dụng bếp gas để nấu ăn nên mở máy hút khói, có thể giảm từ 60% đến 90% độc chất ô nhiễm.

Không rửa tay trước khi nấu nướng

Rửa tay trước khi nấu nướng là nguyên tắc mà khi nấu nướng cần chú ý trước khi bắt tay vào nấu nướng. Việc không rửa tay sạch sẽ trước khi nấu ăn sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gia đình. Đôi tay tiếp xúc nhiều nhất với các loại thực phẩm tươi sống cũng là các nhân tố gây bệnh gây nên vi khuẩn không tốt.

Theo VnMedia.vn Copy