Thứ năm, 29/07/2021

BĐS 24h ngày 29/6: Thanh Hóa thu hồi đất nhà máy ô tô Vinaxuki nghìn tỷ

Thứ ba, 29/06/2021, 10:00 (GMT + 7)
Thanh Hóa thu hồi đất nhà máy ô tô Vinaxuki nghìn tỷ; Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án chung cư Vạn Hưng Phát; Giá nhà có thể bị đẩy lên cao tại các căn hộ 25m2; Bộ Xây dựng đề nghị 'soát lỗi' các luật quy hoạch, xây dựng là những tin chính.

Thanh Hóa thu hồi nhà máy Ô tô Vinaxuki nghìn tỷ

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định về việc thu hồi đất của Công ty TNHH Một thành viên Ô tô Vinaxuki Thanh Hóa tại các xã Đại Lộc, Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc và cho Công ty cổ phần Giải trí nghe nhìn Toàn cầu thuê đất để tiếp tục sử dụng vào mục đích thực hiện dự án Cụm các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, máy xây dựng.

Theo đó, tại quyết định thu hồi đất, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa quyết định thu hồi 456.344 m2 đất của Công ty TNHH Một thành viên Ô tô Vinaxuki Thanh Hóa tại các xã Đại Lộc, Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc (phần diện tích đất còn lại thuộc khu đất đã được UBND tỉnh cho thuê tại Quyết định số 2904/QĐ-UBND ngày 10/9/2012) và cho Công ty cổ phần Giải trí nghe nhìn Toàn Cầu thuê đất để tiếp tục thực hiện dự án Cụm các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, máy xây dựng.

thu-hoi-dat-nha-may-o-to-vinaxuki
Thanh Hóa thu hồi nhà máy Ô tô Vinaxuki nghìn tỷ

Như vậy, sau gần 10 năm bỏ hoang nhà máy đến nay lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đã giao cho Công ty TNHH Một thành viên Ô tô Vinaxuki để giao cho đơn vị khác sử dụng. Với quyết định này, những gì mà người ta kỳ vọng vào Ô tô Vinaxuki đã chấm dứt.

Trước đó, tháng 10/2010, Vinaxuki Thanh Hóa được cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Cụm các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, máy xây dựng Vinaxuki với quy mô dự kiến lên tới 92,3 ha, tổng vốn đầu tư 1.360 tỷ đồng. 

Cuối năm 2017, UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định thu hồi một phần dự án có diện tích 26 ha, đồng thời thông báo sẽ thu hồi đất nếu Vinaxuki không tiếp tục đầu tư, tái khởi động lại nhà máy.

Tiếp đó, 7 năm sau, vào tháng 11/2020, ngân hàng Vietcombank (chi nhánh Thăng Long) ra thông báo đấu giá tài sản gắn liền với đất thuộc dự án, là tài sản đảm bảo cho khoản vay của Vinaxuki.

Cụ thể, toàn bộ tài sản trên đất được hình thành thuộc dự án xây dựng Cụm các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, máy xây dựng Vinaxuki Song Lộc, có diện tích nhà xưởng xây dựng 36.000 m2.

Máy móc thiết bị của Công ty TNHH Ô Tô Vinaxuki Thanh Hóa để sản xuất ô tô tải, gồm cẩu trục 10 tấn, cẩu trục 5 tấn, máy nén khí, máy sấy khí, máy cán tôn thủy lực, các loại máy xúc, máy ủi và các máy móc thiết bị khác. Giá khởi điểm đưa ra đấu giá là 28,29 tỷ đồng.

Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án chung cư Vạn Hưng Phát

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với ông Đào Văn Giang, Tổng giám đốc Công ty thương mại - xây dựng Vạn Hưng Phát và Đỗ Thành Long, Giám đốc Công ty TNHH giải pháp tài chính Golden M&A.

Trước đó, Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Thiên Minh đã gửi đơn lên cơ quan công an tố bị lừa 10 tỷ đồng khi tham gia môi giới dự án Chung cư Vạn Hưng Phát (quận 8, TP.HCM). Dự án chung cư Vạn Hưng Phát do Công ty Vạn Hưng Phát làm chủ đầu tư đã “chết” từ năm 2011 và mới đây được một tập đoàn mua lại. Nhưng Đỗ Văn Giang vẫn thông qua công ty Golden M&A với người đại diện pháp luật là ông Đỗ Thanh Long đã ký độc quyền phân phối dự án với công ty Thiên Minh.

khoi-to-tgd-van-hung-phat
Khách hàng mua dự án Vạn Hưng Phát căng băng rôn đề nghị xử lý vụ việc(Ảnh:VOV)

Để phân phối lại dự án này, công ty Thiên Minh phải ký quỹ độc quyền môi giới, với số tiền là 10 tỷ đồng và đã được chuyển vào tài khoản công ty Golden M&A. Khi ký kết, công ty Golden M&A và công ty Vạn Hưng Phát cam kết trước ngày 30/3/2020 sẽ hoàn thành công tác thi công đậy nắp hầm, tháng 4/2020 sẽ mở bán. Nếu dự án không được triển khai pháp lý để mở bán đúng tiến độ thì Công ty Golden M&A phải hoàn trả lại số tiền đặt cọc, chịu phạt vi phạm hợp đồng số tiền 20 tỷ đồng.

Tuy nhiên đến thời điểm này dự án vẫn chưa có dấu hiệu triển khai trở lại. Đào Văn Giang và công ty Golen M&A cũng không thực hiện bồi thường theo đúng cam kết. Bên cạnh đó, công ty Thiên Minh còn phát hiện ông Đào Văn Giang không phải là người đại diện pháp luật của Công ty Vạn Hưng Phát. 

Giá nhà có thể bị đẩy lên cao tại các căn hộ 25m2

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03, chính thức cho phép xây dựng căn hộ nhỏ với diện tích không quá 25m2 ở các đô thị. Nhiều lo ngại, việc xây dựng căn hộ diện tích nhỏ sẽ đẩy giá nhà lên cao.

Bàn về vấn đề trên, theo các chuyên gia, căn hộ nhỏ 25m2 sẽ hút khách bởi phù hợp với túi tiền của nhiều người. Tuy nhiên, theo quy luật cung - cầu, giá trung bình từng mét vuông căn hộ diện tích nhỏ bao giờ cũng cao hơn  giá của những căn hộ lớn 5-10%.

nguy-co-can-ho-25m2-se-day-gia-nha-len-cao
Giá nhà có thể bị đẩy lên cao tại các căn hộ 25m2

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường Công ty DKRA Việt Nam, cho rằng nếu căn hộ 45 m2 giá 2 tỉ đồng thì căn hộ 25 m2 giá hơn 1 tỉ đồng. Tưởng chừng như vậy sẽ có lợi cho người mua, nhưng tính ra giá thành mỗi mét vuông căn hộ diện tích nhỏ sẽ cao hơn căn hộ diện tích lớn. Điều này xuất phát từ việc đầu tư căn hộ nhỏ tốn kém hơn căn hộ lớn.

Ngoài ra, ông Hoàng cho biết các căn hộ nhỏ hút khách còn dẫn đến nhiều hệ lụy khác như làm tăng số lượng căn hộ, áp lực dân số, hạ tầng... đặc biệt dễ dẫn đến hình thành các khu ổ chuột.

Một chuyên gia BĐS khác cho rằng giá mỗi mét vuông căn hộ nhỏ chắc chắn sẽ cao hơn căn hộ lớn do mỗi căn hộ 25 m2, do vẫn phải có đủ các công năng phục vụ như nhà vệ sinh, phòng khách, phòng ngủ... nên làm tăng chi phí đầu tư. 

Bộ Xây dựng đề nghị 'soát lỗi' các luật quy hoạch, xây dựng

Bộ trưởng Xây dựng vừa ký ban hành văn bản về đề nghị rà soát, tổng kết, đánh giá thực hiện Luật Quy hoạch đô thị và nội dung quy hoạch xây dựng tại Luật Xây dựng.

Theo đó, văn bản này được gửi đến UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW cùng các Bộ, ngành: Tài nguyên và Môi trường; Văn hóa Thể thao và Du lịch; Kế hoạch và Đầu tư; Công Thương, Quốc phòng, Công an; Tài chính; Giao thông Vận tải.Theo văn bản, các bộ ngành, UBND tỉnh cùng các cơ quan nêu trên tổng kết đánh giá toàn diện việc thực hiện Luật Quy hoạch đô thị và nội dung quy hoạch xây dựng tại Luật Xây dựng; xây dựng báo cáo tổng kết theo đề cương do Bộ Xây dựng soạn thảo.

Đồng thời tổng hợp, đánh giá những mâu thuẫn, chồng chéo giữa pháp luật chuyên ngành có liên quan với pháp luật về quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng; kiến nghị các nội dung cần sửa đổi, bổ sung và các giải pháp khác để thực hiện Luật.

bo-xay-dung-de-nghi-soat-loi-cac-luat-quy-hoach
Bộ Xây dựng đề nghị 'soát lỗi' các luật quy hoạch, xây dựng.(Ảnh:Lê Quân)

Nội dung báo cáo tổng kết, đánh giá được đề nghị gửi về Bộ Xây dựng trước ngày 30/7/2021 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

Mới đây, tại cuộc làm việc với Bộ Xây dựng, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh công tác chỉ đạo quy hoạch xây dựng phải là chủ động của Nhà nước, quy hoạch xây dựng cần có tầm nhìn dài hạn, bài bản; khắc phục bằng được chất lượng và tiến độ lập quy hoạch xây dựng; chồng chéo, điều chỉnh quy hoạch tùy tiện.

Về nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, Thủ tướng đã cơ bản thống nhất với Bộ Xây dựng về 10 nhiệm vụ, giải pháp, trong đó tập trung chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên trong thời gian tới như tiếp tục rà soát việc xây dựng và hoàn thiện thể chế pháp luật để tăng cường công tác quản lý nhà nước đồng thời tạo môi trường thuận lợi, thông thoáng, phân cấp mạnh hơn nữa cho địa phương; Tập trung cho công tác quản lý phát triển đô thị...

Theo VnMedia.vn Copy