Thứ năm, 05/08/2021

Sợ bị kỷ luật, nhiều địa phương ngại mua máy móc, thiết bị y tế

Chủ nhật, 16/05/2021, 17:51 (GMT + 7)
Bộ Y tế cho biết, một số địa phương đang có tâm lý “ngại” mua máy móc, thiết bị y tế do sợ bị kỷ luật kể cả mua sắm thiết bị phòng chống Covid-19.

Tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ, ngày 15/5, đại diện Bộ Y tế cho biết, một số địa phương đang có tâm lý “ngại” mua máy móc, thiết bị y tế do sợ bị xử lý, kỷ luật kể cả mua sắm thiết bị, vật tư, hóa chất phòng chống dịch Covid-19. 

Cụ thể, theo Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) Nguyễn Huy Quang, một trong những “nghịch lý” của ngành y tế hiện này là tình trạng ách tắc trong mua sắm các trang thiết bị kỹ thuật cao tại nhiều cơ sở y tế.

Do đó, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị Bộ Tài chính nhanh chóng ban hành các hướng dẫn, cơ chế mua sắm thiết bị, vật tư, hóa chất phòng chống dịch Covid-19 để các địa phương sớm triển khai.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, những ngày qua, ông và lãnh đạo Bộ liên tục làm việc để nâng cao năng lực xét nghiệm.

thu-truong-bo-y-te
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn (Ảnh: Nhật Minh)

Trong đó, quan trọng nhất là xét nghiệm khẳng định Realtime RT-PCR. Hiện, cả nước có 175 phòng xét nghiệm với công suất gần 66.000 mẫu/ngày, trong trường hợp cần thiết có thể tăng cường công suất tối đa lên 290.000 mẫu đơn/ngày. Và nếu làm xét nghiệm gộp 10 mẫu thì có thể đạt 2,9 triệu mẫu/ngày.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chia sẻ thêm, năng lực xét nghiệm Covid-19 của các địa phương chưa đồng đều, tất cả các tỉnh, thành phố đều đã xét nghiệm được Realtime RT-PCR, nhưng còn 12 tỉnh chưa đủ năng lực xét nghiệm khẳng định chắc chắn các ca bệnh.

Một vấn đề khác, một số địa phương đang có tâm lý ngại mua máy móc, thiết bị y tế do sợ bị xử lý, kỷ luật, Bộ đề nghị Bộ Tài chính nhanh chóng ban hành các hướng dẫn, cơ chế mua sắm thiết bị, vật tư, hóa chất phòng chống dịch COVID-19 để các địa phương sớm triển khai.

Về tiêm vaccine ngừa COVID-19, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê khẳng định, an toàn tiêm chủng là vấn đề hết sức quan trọng, được người dân quan tâm. Ông cho biết vừa qua ngành Y tế đã xử lý kịp thời hơn 10 trường hợp gặp phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19. Để kịp thời phòng ngừa, các khu vực tiêm chủng đã chuẩn bị sẵn Adrenalin phòng khi sự cố xảy ra chỉ việc tiêm ngay thay vì mất công chuẩn bị thuốc chống sốc.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải tăng cường hơn nữa vật tư, trang thiết bị, cơ sở vật chất để chủ động cho công tác phòng chống dịch, nhất là tại các địa phương trọng điểm, có nguy cơ cao.

Theo VnMedia.vn Copy