Thứ năm, 02/12/2021

Sức khỏe 24h ngày 28/5: Nguyên tắc "3 phút vàng" tốt cho sức khỏe

Thứ sáu, 28/05/2021, 08:12 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nguyên tắc "3 phút vàng" tốt cho sức khỏe; Thêm 40 ca mắc COVID-19 trong nước; Những tác dụng tuyệt vời của mướp đắng đối với sức khỏe là những tin chính trong bản tin sức khỏe 24h hôm nay.

Thêm 40 ca mắc COVID-19 trong nước

Bản tin sáng 28/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 40 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang đã 30 ca, Lạng Sơn 8 ca, Thái Bình 1 ca và Long An 1 ca. Việt Nam hiện có 6.356 bệnh nhân. Đến sáng nay, thế giới ghi nhận hơn 169,5 triệu người mắc COVID-19.

Thông tin diễn biến dịch COVID-19 ở Việt Nam:

Tính từ 18h ngày 27/5 đến 6h ngày 28/5 có 40 ca mắc mới (BN6317-6356):

- 0 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

- 40 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (30), Lạng Sơn (8 ca), Thái Bình (1), Long An (1).

 Tính đến 6h ngày 28/5:

- Việt Nam có tổng cộng 4.864 ca ghi nhận trong nước và 1.492 ca nhập cảnh.

Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay: 3.294 ca

Tình hình điều trị:

- Số ca âm tính với SARS-CoV-2:

+ Lần 1: 111

+ Lần 2: 40

+ Lần 3: 67

- Số ca tử vong: 46 ca.

- Số ca điều trị khỏi: 2.853 ca.Có thêm 4.129 người được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trong ngày 27/5/2021.

Tính đến 16 giờ ngày 27/5/2021, tổng cộng đã thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh/TP với 1.038.741 liều cho các đối tượng là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 là 28.529 người.

Nguyên tắc "3 phút vàng" tốt cho sức khỏe

Sau khi thức dậy, nằm trên giường thêm 3 phút: Theo bác sĩ trưởng khoa Tim mạch tại Bệnh viện Nhân dân Đại học Bắc Kinh khuyến cáo: Người trung niên và người cao tuổi bị huyết áp cao, bệnh tim mạch không nên vội vàng rời khỏi giường vào buổi sáng để tránh đột quỵ. Thay vào đó, họ nên nhắm mắt và nghỉ ngơi trên giường trong 3 phút trước khi thức dậy, đồng thời từ từ vận động từ tứ chi đến phần đầu, cổ.

Đánh răng trong vòng 3 phút: Cộng đồng nha khoa Hàn Quốc luôn khuyến khích mọi người áp dụng phương pháp đánh răng "3-3-3" đó là:

- Đánh răng 3 lần mỗi ngày.

- Đánh răng sau bữa ăn 3 phút.

Mỗi lần đánh răng trong khoảng 3 phút.

Sau khi nước sôi, đun thêm trong vòng 3 phút nữa: Khi nước máy được tẩy bằng clo, sự kết hợp nướcclo và chất hữu cơ còn lại trong nước sẽ tạo ra hydrocarbon halogen, chloroform và các hợp chất gây ung thư khác. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng hàm lượng của các chất này có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ nước và thời gian đun sôi. 

Sau khi nước sôi, đun thêm trong vòng 3 phút nữa: Khi nước máy được tẩy bằng clo, sự kết hợp của clo và chất hữu cơ còn lại trong nước sẽ tạo ra hydrocarbon halogen, chloroform và các hợp chất gây ung thư khác. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng hàm lượng của các chất này có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ nước và thời gian đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn tiếp tục đun nước trong 3 phút nữa thì hàm lượng của nó có thể giảm xuống mức tiêu chuẩn an toàn nhất.

Sau khi nước sôi, đun thêm trong vòng 3 phút nữa: Khi nước máy được tẩy bằng clo, sự kết hợp của clo và chất hữu cơ còn lại trong nước sẽ tạo ra hydrocarbon halogen, chloroform và các hợp chất gây ung thư khác. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng hàm lượng của các chất này có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ nước và thời gian đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn tiếp tục đun trong 3 phút nữa thì hàm lượng của nó có thể giảm xuống mức tiêu chuẩn an toàn nhất.

nghi-ngoi-sau-3-phut
Nguyên tắc "3 phút vàng" tốt cho sức khỏe

Ăn nóng và uống lạnh, mỗi thứ cách nhau 3 phút: Mỗi khi xì xụp một món cay nóng thì đồ uống lạnh luôn là lựa chọn yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra một "phản kháng mạnh mẽ" về đường tiêu hóa và huyết áp.

Ngâm trà trong nước sôi khoảng 3 phút: Chúng ta đều biết rằng việc uống trà đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên pha trà như thế nào để đảm bảo giữ lại các dinh dưỡng có trong trà thì không phải ai cũng biết. Cách pha trà tốt nhất là ngâm chúng trong nước sôi 3 phút, nhiệt độ nước 70-80 độ C. Sau đó thay nước và tiếp tục ngâm trà thêm 3 phút nữa, như vậy các chất như tannin, polyphenol có trong lá trà sẽ đủ thời gian để lọc ra, giúp làm tăng hương vị và dinh dưỡng của trà xanh.

Nổi giận không quá 3 phút: Một nhà sinh lý học người Mỹ tên là Elma phát hiện ra rằng khi con người tức giận trong thời gian 10 phút sẽ tiêu tốn năng lượng tương đương khi chạy 3.000 m. Nghiêm trọng hơn, phản ứng sinh học của cơ thể khi tức giận rất mãnh liệt, lượng dịch tiết trở nên phức tạp và độc hại hơn bất kỳ cảm xúc nào khác, vì vậy người hay tức giận rất khó sống lâu.

Đi đại tiện không quá 3 phút: Nhiều người có thói quen tận dụng thời gian đi đại tiện để đọc sách, lướt web khiến thời gian đi đại tiện bị kéo dài hơn. Theo các bác sĩ, thói quen đi đại tiện quá lâu ảnh hưởng đến nhu động ruột, có thể gây táo bón, bệnh trĩ... Do đó, thời gian đi vệ sinh chỉ nên kéo dài trong vòng 3 phút.

Sau mỗi lần tập thể dục hãy nghỉ 3 phút: Thời gian 3 phút là đủ để cơ bắp hồi năng lượng cho các bài tập tiếp theo, nó cũng sẽ không cho phép cơ thể hạ nhiệt nhanh chóng và ngăn ngừa các chấn thương thể thao như chuột rút và căng cơ khi tập thể dục trở lại.

Những tác dụng tuyệt vời của mướp đắng đối với sức khỏe

Mướp đắng, còn gọi là khổ qua, táo đắng và có tên khoa học là Momordica charantia. Mướp đắng thuộc thực vật thân leo, mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, cùng họ với bầu bí và dưa chuột. Đây là loại quả có vị đắng nhất trong các loại rau củ quả.

Tốt cho người mắc tiểu đường typ II: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mướp đắng làm giảm lượng đường trong máu thông qua tác dụng làm tăng quá trình chuyển hóa glucose. Uống mỗi ly nước mướp đắng mỗi ngày có thể giúp bạn nhận được đầy đủ những lợi ích của loại quả này.

Nên ngưng sử dụng nếu xuất hiện triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, hoặc sốt. Tuy nhiên bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thay đổi chế độ ăn uống cũng như kiểm tra lượng đường máu thường xuyên và điều chỉnh thuốc khi cần thiết.

tac-dung-tuyet-voi-tu-muop-dang
Mướp đắng có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe

Mướp đắng giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư: Theo kết quả của các cuộc nghiên cứu trong ống nghiệm đều cho thấy: Mướp đắng có khả năng chống ung thư ở dạ dày, ruột kết, phổi, vòm họng và ung thư vú, như:

+ Chiết suất từ mướp đắng có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư ở dạ dày, ruột kết, phổi và vòm họng.

+ Chiết xuất từ mướp đắng còn có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư vú, thậm chí tiêu diệt luôn cả tế bào ung thư.

Và đến nay, vẫn còn đang diễn ra nhiều cuộc nghiên cứu khác để chứng minh rằng: khi tiêu thụ với lượng mướp đắng trong thực phẩm hằng ngày thì nó sẽ ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển và tăng trưởng của tế bào ung thư.

Mướp đắng hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận: Người bị bệnh sỏi thận thường phải chịu đựng những cơn đau dữ dội và khổ qua (mướp đắng) có thể làm phá vỡ viên sỏi đồng thời giúp cơ thể đào thải qua đường nước tiểu. Một số chất trong loại thực phẩm này còn làm giảm nồng độ acid trong nước tiểu, từ đó giảm triệu chứng đau do sỏi thận gây ra.

Làm giảm cholesterol: Lượng cholesterol cao có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm giảm lượng cholesterol bằng cách sử dụng khổ qua. Đây là một vị thuốc tự nhiên giúp cơ thể ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch.

Mướp đắng tăng cường miễn dịch: Cơ thể có được hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp phòng ngừa nhiễm khuẩn và bệnh tật. Mướp đắng chính là một phương pháp tự nhiên giúp bạn ngăn ngừa cảm lạnh, giảm nguy cơ dị ứng thức ăn, nhiễm nấm và  ngăn ngừa chứng trào ngược dạ dày - thực quản hiệu quả.

Mướp đắng Giàu Vitamin K: Vitamin K đóng vai trò trong sức khỏe của xương, quá trình đông máu và kháng viêm. Những người bị viêm khớp dạng thấp có thể giảm đau và viêm khi tăng cường vitamin K. Mướp đắng cung cấp đủ cho cơ thể nhu cầu vitamin K hàng ngày. Bên cạnh đó, nó còn là một nguồn thực phẩm rất nhiều chất xơ.

Lưu ý: Một số trường hợp không nên ăn mướp đắng (khổ qua)Công dụng của khổ qua (mướp đắng) đối với sức khỏe là rất nhiều, tuy nhiên một số người dưới đây nên hạn chế hoặc không nên ăn mướp đắng để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe:

+ Những người thường xuyên bị đau đầu hoặc đau đầu kinh niên.

+ Những người bị bệnh hạ đường huyết.

+ Những người mẫn cảm với thành phần vicine có trong hạt mướp đắng.

+ Phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

+ Những có những vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, dạ dày…

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy