Thứ hai, 26/07/2021

Nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật, xin lỗi thôi chưa đủ

Thứ hai, 05/07/2021, 20:00 (GMT + 7)
Nhiều nghệ sĩ lên tiếng xin lỗi vì quảng cáo sai sự thật, tuy nhiên dân mạng cho rằng xin lỗi thôi chưa đủ, mà cần xử phạt đối với hành vi này.

Sau khi tham gia quảng cáo cho một thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân vào năm 2020, thời gian gần đây, thông qua báo chí, hoa hậu Mai Phương Thúy mới biết thông tin sản phẩm cô quảng cáo bị sai phạm và bị Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thu hồi giấy phép đăng ký, giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm giảm cân này.

Ngay sau đó, nàng hậu đã lên tiếng xin lỗi vì việc làm của mình. Cô cho biết, nếu sự thật đúng như những gì bài báo nêu, cô cảm thấy thất vọng và hối hận.

hoa-hau-mai-phuong-thuy-xin-loi-khan-gia
Hoa hậu Mai Phương Thúy lên tiếng xin lỗi vì quảng cáo thuốc giảm cân

“Là người nổi tiếng, tôi ý thức được trách nhiệm của mình đối với mỗi phát ngôn và hành động. Giờ nhìn lại thực sự thấy mình đã sai. Tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành và sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng để giúp xử lý đúng mực những hành vi trái pháp luật gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng”, nguyên văn lời chia sẻ của hoa hậu Việt Nam 2006.

Lời xin lỗi này của Mai Phương Thúy nhận được sự chấp nhận của nhiều người. Không ít ý kiến cho rằng, cô đã dám nhận lỗi nhanh chóng và thể hiện thành ý của mình.

Thời gian qua, giới nghệ sĩ trở thành tâm điểm chú ý vì câu chuyện quảng cáo sản phẩm kém chất lượng. Trong số đó, một số nghệ sĩ như: Quyền Linh, Hồng Vân, Diệu Nhi, ca sĩ Phương Mỹ Chi… đã phải lên tiếng nhận sai và xin lỗi khán giả vì quảng cáo sai sự thật.

Điển hình là nghệ sĩ Quyền Linh, người từng khẳng định sản phẩm anh đang giới thiệu có khả năng điều trị tốt gấp 70 lần so với curcumin bình thường - chức năng không được ghi trong giấy xác nhận quảng cáo do Cục An toàn Thực phẩm cấp, cũng bày tỏ sự hối hận: "Vụ việc quảng cáo vừa qua là bài học sâu sắc với tôi sau hơn 20 năm làm nghệ thuật. Tôi xin lỗi khán giả về sự thiếu tiết chế của mình. Đây là bài học để tôi rút kinh nghiệm. Tôi chưa bao giờ quảng cáo sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng”. Sau khi bày tỏ lời xin lỗi  nghệ sĩ Quyền Linh nhận được sự ủng hộ của cộng đồng mạng.

Sau khi nghệ sĩ Quyền Linh công khai xin lỗi, đông đảo fan hâm mộ và người tiêu dùng đã bỏ qua và ủng hộ anh "MC Quyền Linh là MC quốc dân trong lòng khán giả, đó giờ anh thường xuyên làm những chương trình từ thiện, có lẽ lần này bản thân anh bị nhầm lẫn, mong khán giả hãy bỏ qua cho anh". - Một bình luận ủng hộ nam MC.

loat-nghe-si-cui-dau-xin-loi-khan-gia
NSND Hồng Vân cúi đầu xin lỗi khán giả

Thế nhưng, cũng là xin lỗi, không phải ai cũng được dư luận đồng ý bỏ qua. Mới đây, Phương Mỹ Chi đã phải xin lỗi vì quảng cáo thực phẩm chức năng làm trắng da. Tuy nhiên, cư dân mạng “soi” được, lời lời xin lỗi có “mẫu” giống bài xin lỗi của Diệu Nhi. Điều này khiến nhiều người nghi ngờ sự chân thành của những lời xin lỗi này.

Cư dân mạng phẫn nộ 

Việc nghệ sĩ nhận sai giúp xoa dịu phần nào sự bất bình của dư luận và những người đang thất vọng vì trót đặt niềm tin nhầm chỗ vào thần tượng mà họ luôn yêu mến. Tuy nhiên, trên mạng xã hội, rất nhiều người cho rằng, nếu chỉ xin lỗi là chưa đủ

cu-dan-mang-cho-rang-xin-loi-thoi-thi-chua-du
Mai Phương Thúy và loạt nghệ sĩ lên tiếng xin lõi vì quảng cáo sai. (Ảnh: CTCC)

"Nghệ sĩ họ cũng chỉ là một cá nhân, một tập thể to như đài truyền hình còn ko thẩm định được tính chính xác hay chất lượng sản phẩm quảng cáo trên truyền hình (vụ than tre đc vinh danh SVĐV). Những quảng cáo như vậy giờ đầy rẫy trên các phương tiện truyền thông mà gần như chẳng có sản phẩm nào đạt được hiệu quả như họ QC. Tôi ngay cả các loại thuốc đông y của các hãng dược uy tín trong nước muốn mua cũng phải cân nhắc huống chi các loại TPCN làm đẹp" - độc giả có tên Thai Lan nêu quan điểm.

Ngược lại có rất nhiều ý kiến trái chiều của cư dân mạng cho rằng chỉ xin lỗi thôi chưa đủ.

"Hành vi lừa đảo lấy tiền tỷ mà chỉ xin lỗi thôi sao. Người bệnh mất thêm hàng tỷ nữa cho bọn bán hàng dổm. Đề nghị truy tố để làm gương, làm sạch xã hội văn minh" - tài khoản có tên Kim bày tỏ bức xúc.

Bên cạnh đó, một cư dân mạng khác gay gắt: " Đề nghị khởi tố nghệ sĩ quảng cáo theo kịch bản của hãng dược vì làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Họ đã tin nghệ sĩ nên mua dùng, họ hưởng tiền quảng cáo trên sức khỏe của người tiêu dùng. Thu hồi danh hiệu NSND, NSUT nếu có".

Độc giả có tên Hungma tán đồng: "Quảng cáo sai là tiếp tay đồng lõa để lừa đảo người tiêu dùng tùy theo mức độ xử lý đền bù, phạt hành chính, rút giấy phép ,khởi tố hình sự".

Theo VnMedia.vn Copy