Thứ hai, 24/01/2022

Nên dùng nhiệt kế thủy ngân hay điện tử để đo thân nhiệt cho trẻ

Thứ ba, 07/12/2021, 14:25 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiệt kế được coi là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, đặc biệt là các gia đình có con nhỏ. Trong đó, nhiệt kế điện tử được ưa chuộng hơn và đang dần thay thế loại thủy ngân.

Nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân có cấu tạo bao gồm hai phần chính là bộ phận cảm nhận nhiệt và phần thước đo. Ở bộ phận cảm nhận nhiệt sẽ chứa thủy ngân bên trong. Nguyên lý hoạt động của nhiệt kế thủy ngân khá đơn giản. Khi bạn cho thiết bị tiếp xúc với cơ thể, thân nhiệt hiện tại sẽ truyền lên nhiệt kế. Lúc bấy giờ thủy ngân bên trong sẽ bắt đầu giãn nở. Độ giãn nở ít hay nhiều sẽ tùy thuộc vào nhiệt độ cơ thể cao hay thấp. Dựa vào mức độ giãn nở của thủy ngân bạn có thể biết được nhiệt độ cơ thể được hiển thị tương ứng trên thang đo.

nhiet-ke-thuy-ngan

Ưu điểm của nhiệt kế thủy ngân là cho độ chính xác cao và giá thành rẻ. Thế nhưng, khuyết điểm của thiết bị này chính là khi dùng để đo cho trẻ em sẽ gặp nhiều khó khăn. Bởi trẻ nhỏ thường hiếu động, hay động đậy và khó ngồi im để kẹp nhiệt kế khi đo sẽ tốn nhiều thời gian để dỗ dành bé yên lặng vài phút để đo nhiệt độ cơ thể cho trẻ. Bên cạnh đó, thủy ngân bên trong nhiệt kế khi bị vỡ cũng là một độc tố gây hại cho cơ thể con người. Chính vì sự nguy hiểm này mà người dùng đã và đang dần sử dụng nhiệt kế điện tử thay cho nhiệt kế thủy ngân.

Chính vì những nhược điểm trên, trong những năm trở lại đây nhiệt kế thủy ngân được thay thế bằng các dòng nhiệt kế điện tử. 

Nhiệt kế điện tử là gì?

Nhiệt kế điện tử là một thành tựu trong việc ứng dụng khoa học công nghệ mới vào lĩnh vực y tế gia đình. Là giải pháp đo thân nhiệt cực tiện lợi và nhanh chóng trong việc đo kết quả. Vì thế, không chỉ các trung tâm y tế, trung tâm thương mại, trường học, mà ngay cả các gia đình cũng sắm luôn một chiếc để tiện lợi cho việc đo thân nhiệt cho các thành viên, đặc biết là trẻ nhỏ.

nhiet-ke-dien-tu-2

Ngày nay các bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên dùng nhiệt kế thủy ngân bởi nó có tính rủi ro cao, dễ nguy hiểm cho người sử dụng nhất là trẻ nhỏ. Chính vì vậy khi các sản phẩm nhiệt kế điện tử ra đời nó đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường.

Có rất nhiều lý do thuyết phục để mọi người có thể sở hữu cho mình những chiếc nhiệt kế điện tử tiện dụng là:

Ưu điểm:

Về độ an toàn: Nhiệt kế điện tử an toàn hơn rất nhiều so với nhiệt kế thủy ngân bởi thiết kế chủ yếu bằng nhựa hạn chế bị vỡ nếu không may do va đập hay làm rơi. Hơn nữa nhiệt kế điện tử không có thủy ngân bên trong, an toàn khi sử dụng đặc biệt với trẻ nhỏ. Nếu không may bị vỡ cũng không độc hại như sản phẩm chứa thủy ngân.

Độ chính xác: Nhiệt kế điện tử có khả năng cho ra kết quả chính xác bởi nó thực hiện bằng cách thu hồng ngoại từ cơ thể và cho ra kết quả. Với những sản phẩm điện tử này thì mọi người hoàn toàn yên tâm về kết quả bởi chúng luôn cho ra những kết quả chính xác và có khả năng lưu kết quả của những lần trước để tiện theo dõi tình hình sức khỏe được tốt hơn.

Độ nhanh chóng: Nhiệt kế điện tử có thể cho ra kết quả nhanh chóng. Nếu như nhiệt kế thủy ngân mất 5 - 7 phút mới cho ra kết quả thì chỉ chưa đầy 10 giây nhiệt kế điện tử đã cho ra kết quả chính xác, kèm theo tiếng tít tít báo hiệu quá trình đo hoàn thành, do đó mọi người sẽ biết thời điểm có thể lấy nhiệt kế ra khi đo xong.

nhiet-ke-dien-tu-3

Độ tiện dụng: Nhiệt kế điện tử được thiết kế dễ sử dụng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhiệt kế điện tử như nhiệt kế điện tử đo tai, nhiệt kế điện tử đo trán, nhiệt kế điện tử đo miệng, nhiệt kế điện tử đo hậu môn… Tùy theo từng loại nhiệt kế mà có những vị trí đo và thông số khác nhau.

Hầu hết các loại nhiệt kế điện tử đều có màn hình hiển thị kết quả đo, với con số cụ thể giúp mọi người dễ dàng đọc kết quả, trong khi nhiệt kế thủy ngân chỉ là con số ước lượng do mọi người tự đọc phần thủy ngân dịch chuyển. ở các hãng lớn, ngoài đo thân nhiệt, nhiệt kế còn có thể đo vật thể thư cháo, sữa, nước,…. Thuận tiện cho việc chăm sóc trẻ nhỏ.

Nhiệt kế là dụng cụ y tế được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Trên thị trường các loại nhiệt kế được bày bán với nhiều mẫu mã và cách sử dụng khác nhau, trong đó bao gồm cả các loại nhiệt kế cho trẻ sơ sinh được thiết kế riêng biệt. Mỗi hộ gia đình đều nên sắm cho mình các loại nhiệt kế tốt và hiểu được cách sử dụng chúng để bảo vệ được sức khỏe của bản thân và những người thân yêu.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn