Thứ năm, 05/08/2021

Sinh viên trường Y mới ra trường, làm tư nhân hay Nhà nước?!

Thứ tư, 07/07/2021, 20:00 (GMT + 7)
Việc làm không có nghĩa là cứ phải đứng trong cơ quan Nhà nước, mà mỗi sinh viên ra trường cần chọn công việc chính đáng, có thu nhập.

Tư nhân chỉ dành cho những người có kinh nghiệm?

Trước đây, nhiều người học ngành Y đều quan niệm rằng, khi mới ra trường hãy làm bệnh viện công một thời gian cho có kinh nghiệm và tay nghề tăng lên. Sau khi đủ vững chuyên môn thì ra bệnh viện tư nhân làm kiếm tiền. 

Theo suy nghĩ của nhiều người trẻ theo đuổi giấc mơ " áo bluse trắng", bệnh viện công là nơi dành để học hỏi và rèn giũa kinh nghiệm cho bản thân, còn để kiếm tiền, nhất định phải vào cơ sở tư nhân, bởi chính sách đãi ngộ cao cùng áp lực công việc giảm bớt đi rất nhiều. Theo nhiều người chia sẻ, bệnh viện công là nơi "có thể" làm sai và đằng sau sẽ có đội ngũ pháp lý của bệnh viện nâng đỡ. Còn đối với bệnh viện tư nhân, nơi gần như bán sức lao động để mua lại bằng tiền lương, sai đâu xử đó. 

Hiện tại, bệnh viện tư đang bắt đầu phục vụ đối tượng bệnh nhân có bảo hiểm y tế. Lượng bệnh nhân tăng lên nên rất cần đội ngũ nhân lực dồi dào. Chính vì vậy, đây cũng được coi là mảnh đất màu mỡ, cho các sinh viên nghề Y mới ra trường có điều kiện thực tập, trải nghiệm và phát triển. Thế nhưng những suy nghĩ khác biệt và rào cản giữa Y tế công và Y tế tư vẫn khiến nhiều người lăn tăn rằng, đâu sẽ là hướng đi, là con đường tốt nhất cho sự phát triển của sự nghiệp?

Bệnh viện tư hay bệnh viện công sẽ dễ được đi học hơn?

Đây là câu hỏi của không ít những sinh viên nghề Y mới ra trường, cũng là nỗi trăn trở của rất nhiều Y, bác sĩ trẻ trong ngành. Ở bệnh viện công hay tư nhân việc cho đi học cũng theo thứ tự và khả năng đóng góp của mỗi cá nhân. 

Trong chính sách đào tạo, hiếm bệnh viện tư nhân cho bác sĩ đi học dài hạn như chuyên khoa, thạc sĩ, tiến sĩ. Ngược lại các bệnh viện công lập có ngân sách và chính sách, nhiều chương trình tài trợ cho bác sĩ đi học.

sinh-vien-ra-truong-chon-
Chọn "công" hay "tư" luôn là nỗi niềm băn khoăn của nhiều sinh viên mới ra trường trong nghề Y. (Ảnh minh hoạ)

Tại Việt Nam, vai trò của y tế tư nhân đã được khẳng định qua thực tiễn trong hoạt động khám, chữa bệnh.

Tuy nhiên, hiện nay trên thế giới, vẫn còn những tranh luận “ai tốt hơn ai ?” giữa y tế công và y tế tư trong hoạt động cung ứng các dịch vụ khám, chữa bệnh và nên ưu tiên đầu tư cho y tế công hay đẩy mạnh phát triển y tế tư tại các nước đang phát triển?

Bác sĩ: "An phận thì làm bệnh viện công, muốn lương cao làm viện tư"?

Khi đã ổn định về chuyên môn, nhu cầu cuộc sống đầu tiên của bác sĩ là tiền lương. Nhiều bệnh viện công bệnh nhân rất đông, lượng việc nhiều nhưng tiền lương của bác sĩ cố định. Một số trường hợp tiêu cực như bác sĩ lãnh đạo không mổ nhưng đứng tên lĩnh tiền, bác sĩ làm việc vất vả lại không được tính công.

Ở bệnh viện tư, tiền lương tính theo sản phẩm, nếu bác sĩ khám nhiều bệnh nhân thì tiền lương sẽ tăng. Bác sĩ giỏi nhiều cơ hội có đông bệnh nhân, cũng như được chủ đầu tư xem trọng vì cần bác sĩ giỏi để thu hút bệnh nhân, hạn chế tai biến y khoa.

Có thể khẳng định, môi trường làm việc thuận lợi, thu nhập cao cùng nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn là những yếu tố khiến các y, bác sĩ, người lao động lựa chọn bệnh viện tư nhân để làm việc.

Thực tế minh chứng, những năm gần đây việc tuyển dụng các bác sĩ ở bệnh viện tư nhân đã có sự thay đổi rõ nét, nếu trước đây đa phần là các bác sĩ đã về hưu, thì hiện nay bác sĩ trẻ chiếm từ 60 đến 80%. Dù chưa có con số thống kê chính xác, nhưng thực tế cho thấy, thời gian gần đây sự dịch chuyển bác sĩ từ bệnh viện công sang bệnh viện tư đang dần trở nên phổ biến, bệnh nhân đến với bệnh viện tư nhân cũng ngày càng nhiều hơn, điều kiện cơ sở vật chất, dịch vụ chăm sóc cũng tốt hơn.

Thời gian qua, mặc dù những chế độ đãi ngộ của tuyến y tế công lập đã có những thay đổi tích cực, nhưng cơ bản chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. Trung bình, một bác sĩ ở đơn vị y tế công lập có thu nhập từ 7-10 triệu đồng/tháng, những bác sĩ có trình độ chuyên môn cao có thể có mức thu nhập từ 15-20 triệu đồng/tháng. Nhưng nếu những bác sĩ này được bệnh viện tư “thu hút” thì họ sẽ được trả mức đãi ngộ cao hơn nhiều lần. Đấy là chưa kể môi trường làm việc, áp lực tại các bệnh viện công rất lớn do thường xuyên quá tải bệnh nhân, hạ tầng cơ sở kém...

Trên cơ sở đó, cùng với những kinh nghiệm làm việc lâu năm của người trong nghề, nhiều ý kiến cho rằng, bác sĩ trẻ, chưa có CCHN, chưa có con ...nên làm bệnh viện công, lấy học tập làm mục tiêu. Nếu muốn lương cao hãy rèn luyện bản thân thật vững vàng rồi ra bệnh viện tư. Điều cốt lõi để tạo nên một y, bác sĩ giỏi không chỉ nằm ở môi trường làm việc, lương cao hay một người sếp tốt, mà nằm ở chính bản thân mỗi người, khi có chuyên môn tốt, thái độ tốt và biết đầu tư cho chuyên môn của bản thân thì dù ở trong môi trường nào cũng có thể trở thành một phiên bản mà mình mơ ước.

Về vấn đề lựa chọn nghề nghiệp của sinh viên hiện nay, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung chia sẻ: “Tôi mong muốn tất cả các bạn sinh viên tiếp cận với những tư duy mới. Việc làm không có nghĩa là cứ phải đứng trong cơ quan nhà nước hay đứng trong công xưởng, nhà máy. Quan trọng hơn hết, mỗi người hãy tìm cho mình những công việc, việc làm chính đáng, có thu nhập, góp phần ổn định cuộc sống, tăng thu nhập cho gia đình, phát triển xã hội”.

Theo VnMedia.vn Copy